Giới thiệu kỳ thi IFOM cho chương trình Bác sĩ nội trú VinUni

Bài giới thiệu về kỳ thi IFOM (International Foundations of Medicine) của BS Lê Khắc Linh trong chương trình tuyển sinh Bác sĩ nội trú của VinUni. Đây là bài viết rất hữu ích cho các bạn chuẩn bị tốt nghiệp thi nội trú các trường Y (không chỉ là VinUni) và có kế hoạch chuẩn bị cho các bạn sinh viên Y khoa muốn tiến xa hơn.

VÀI NÉT VỀ KỲ THI IFOM
CHƯƠNG TRÌNH BÁC SĨ NỘI TRÚ VINUNI

Tác giả: BS Lê Khắc Linh
Nguồn: Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam (fb/diendanbacsitrevietnam)

Vì mình là cựu sinh viên của Y Thái Bình, bài này mục đích mình viết là dành cho các bạn sinh viên năm cuối Y Thái Bình đang có ý định ôn thi vào chương trình nội trú của VinUni, nhưng tất nhiên mình không giới hạn, các bạn trường y khác có thể share thoải mái.

—–
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm:
(1) Đây là trang cá nhân, mọi thông tin liên quan tới bài viết này và các bình luận nếu có ở bài này đều không liên quan tới nơi làm việc của mình.
(2) Mình không đại diện cho nơi làm việc của mình.
(3) Đây là ý kiến cá nhân, dựa trên hiểu biết cá nhân, và mình không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào nếu có phát sinh từ bài viết này.
—–

1. Tại sao mình viết về IFOM?

Là vì các bạn sinh viên năm cuối muốn ứng tuyển vào chương trình bác sĩ nội trú của VinUni sẽ phải thi một kì thi chuẩn hóa sau khi được sàng lọc hồ sơ, đó là kì thi IFOM.

2. Vậy IFOM là gì?

IFOM là viết tắt của International Foundations of Medicine, dịch nôm na sang tiếng việt là Kiến thức y khoa căn bản quốc tế, kì thi IFOM là kì thi kiểm tra kiến thức y khoa căn bản quốc tế.

3. IFOM do ai tổ chức ?

IFOM do National Board of Medical Exam (NBME) dịch nôm na là Hội kiểm tra chất lượng y khoa quốc gia Hoa Kỳ tổ chức. Tổ chức này cũng là đơn vị tổ chức kỳ thi USMLE.

4. IFOM khác gì USMLE?

Mục đích của IFOM là đánh gía kiến thức của một bác sĩ có đạt theo chuẩn quốc tế hay không, một khi các bác sĩ đã vượt qua kỳ thi này có thể xem là đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế và có thể trao đổi giữa các nước công nhận kỳ thi IFOM. Ví dụ mình pass kì thi IFOM và 1 bác sĩ ở Anh cũng pass kỳ thi này, thì có thể xem mình và bác sĩ kia có nền tảng kiến thức y khoa tương đương, mình có thể sang Anh học tiếp và bác sĩ ở Anh có thể sang mình học tiếp (đây chỉ là ví dụ cho dễ hiểu, không đúng với thực tế).

Mục đích của USMLE là đánh giá một bác sĩ được đào tạo ngoài Mỹ có đủ kiến thức và kỹ năng theo chuẩn Mỹ không, nhằm tìm kiếm người phục vụ cho nền y tế của Mỹ.
Như vậy khác biệt ở chỗ mục đích của kỳ thi, và dẫn tới khác nhau về nội dung. IFOM sẽ hỏi thi những cái chung nhất, toàn thế giới đều có. USMLE ngoài cái chung thì cái riêng sẽ là tập trung vào đặc thù của y tế Mỹ.

5. Nội dung thi của IFOM

IFOM Basic Science Exam: Thi kiến thức y học cơ sở (sinh lý, sinh hóa, di truyền, mô phôi, giải phẫu…), kỳ thi này giống giống USMLE Step 1.
IFOM Clinical Science Exam: Thi y học gia đình, nội khoa, ngoại khoa, sản phụ khoa, nhi khoa và tâm lý học, kỳ thi này giống USMLE Step 2.
Lưu ý khái niệm “Nội khoa” của Mỹ tức là những cái gì k thuộc ngoại, sản, nhi. Ví dụ như thần kinh, tâm thần, lao, nhiễm, da liễu….
***VinUni sẽ thi IFOM Clinical Science Exam.

6. Tài liệu ôn thi

Có rất ít tài liệu ôn thi, các bạn hãy thử google theo cú pháp: “IFOM learning material”, “IFOM study”, “IFOM question bank”, IFOM….

Ý kiến cá nhân của mình:

a. Vì IFOM và USMLE cùng một mẹ NBME, cùng kiểm tra kiến thức y khoa căn bản, nên sẽ giống nhau về concept, về cách ra đề, và phần lớn nội dung, nên các bạn có thể dùng tài liệu USMLE để ôn.
Tài liệu USMLE thì rất nhiều, và vì USMLE khó hơn, học USMLE ngon thì thi được IFOM, mà có khi lại bỏ IFOM thi USMLE cũng nên.

b. Tài liệu ôn USMLE, nhiều vô số trên mạng, mình giới thiệu 2 cuốn: First Aid for step 2 CK, Master the Board USMLE step 2 CK

c. Thi thử

– Bất cứ kỳ thi nào cũng cần luyện đề để quen với dạng câu hỏi
– IFOM cho thi thử 20 câu (miễn phí) tại đây: https://www.nbme.org/examinees/self-assessments
– Thi thử 80 câu (35usd) cũng tại trang đó

d. Luyện đề: cực kỳ quan trọng
– Bất cứ kỳ thi nào cũng cần luyện đề để quen với dạng câu hỏi và cách hỏi thi
– Các bạn có thể dùng ngân hàng câu hỏi của USMLE step 2 CK để luyện
– Nhược điểm là các ngân hàng này bằng tiếng anh, trong khi VinUni thi bằng tiếng việt.

e. Các ngân hàng câu hỏi USMLE
– Kaplan step 2 CK: giá từ 100usd – 4000usd (cả bài giảng)
– UWould: cực hay, giá tầm 200 – 600 usd (chỉ mình câu hỏi)
– AMBOSS: giá tầm 200 – 600 usd (cả câu hỏi lẫn thư viện tài liệu)

Tip 1: Mình khuyến khích các bạn xài tài liệu bản quyền. Mình chỉ mách nhỏ là có các ngân hàng của Kaplan và UWord bản copy trên mạng. Bạn hãy search google. Nhờ lang thang google mà mình tìm được một trùm chợ đen về tài liệu ôn thi và giờ thành chỗ thân quen, nếu bạn không tìm được mình có thể chỉ.

Tip 2: AMBOSS cho xài thử 5 ngày, hết 5 ngày bạn lại dùng email khác lập tài khoản khác học topic khác cũng ok.

P/S: Hãy share cho các bạn sinh viên đang ôn thi nếu họ cần.

BS Lê Khắc Linh

Xem thêm:
Trang web đang upload liên tục các video bài giảng và tài liệu chẩn đoán hình ảnh. Để nhận được thông báo về các bài viết mới nhất, vui lòng đăng ký tại Form nhận bản tin và theo dõi tại kênh Youtube

Tải thêm Blog Y khoa