[CME] Ứng dụng lâm sàng của siêu âm đàn hồi (5 kỳ)

Giới thiệu

Như chúng ta đã biết, hiện nay các bệnh lý về xơ gan, ung thư gan, các khối u ở tuyến giáp, tuyến vú, tuyến tiền liệt ngày càng gia tăng. Kỹ thuật siêu âm thường quy phát hiện các bệnh lý trên là có thể, nhưng thường ở giai đoạn muộn. Và việc xác định chính xác bệnh lý cần phải sinh thiết cơ quan làm giải phẫu bệnh (kỹ thuật xâm lấn, gây đau đớn cho người bệnh).

Với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô có thể giúp bác sỹ chẩn đoán độ xơ hoá gan, độ cứng của khối u ở tuyến giáp, tuyến vú (khối u càng cứng độ ác tính càng cao).

Siêu âm đàn hồi mô là kỹ thuật siêu âm mới trong ngành siêu âm, giúp xác định độ cứng của cơ quan, của tổn thương. Kỹ thuật được thực hiện như siêu âm thường quy trên máy siêu âm có tính năng siêu âm đàn hồi mô, vì vậy không xâm lấn, không gây đau đớn cho người bệnh. Độ chính xác của kỹ thuật được nghiên cứu đạt ~ 90% so với sinh thiết làm giải phẫu bệnh, giúp giảm thiểu việc sinh thiết cơ quan không đáng có cho người bệnh.

Những ứng dụng thực tiễn trên được chia sẻ trực tiếp bởi các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực siêu âm đàn hồi trong chuỗi livestream CMEỨNG DỤNG LÂM SÀNG CỦA SIÊU ÂM ĐÀN HỒI” do Chi hội Siêu âm Việt Nam phối hợp với Samsung Healthcare Vietnam tổ chức.

– Báo cáo viên:

– Thời gian: Gồm 5 buổi, từ 15h00 – 17h00 các ngày 22/05, 29/05, 05/06, 12/06 và 19/06/2021.

– Nội dung chương trình:

  1. Ứng dụng lâm sàng của siêu âm đàn hồi trong bệnh lý gan mạn tính – PGS. TS. BS. Nguyễn Phước Bảo Quân
  2. Ứng dụng lâm sàng của siêu âm đàn hồi trong bệnh lý tuyến vú – BS. CKII. Jasmine Thanh Xuân
  3. Ứng dụng lâm sàng của siêu âm đàn hồi trong bệnh lý tuyến giáp – PGS. TS. BS. Nguyễn Phước Bảo Quân
  4. Ứng dụng lâm sàng của siêu âm đàn hồi trong bệnh lý tuyến tiền liệt – PGS. TS. BS. Nguyễn Phước Bảo Quân
  5. Live demo & Hỏi đáp – PGS. TS. BS. Nguyễn Phước Bảo Quân

Video chương trình CME Ứng dụng lâm sàng của siêu âm đàn hồi

Kỳ 1 – Ứng dụng lâm sàng của siêu âm đàn hồi trong bệnh lý gan mạn tính

Báo cáo viên: PGS. TS. BS. Nguyễn Phước Bảo Quân

Mở đầu chương trình CME ỨNG DỤNG LÂM SÀNG CỦA SIÊU ÂM ĐÀN HỒI là phần chia sẻ của BS Nguyễn Phước Bảo Quân về “Ứng dụng lâm sàng của siêu âm đàn hồi trong bệnh lý gan mạn tính”.

Kỳ 2 – Ứng dụng lâm sàng của siêu âm đàn hồi trong bệnh lý tuyến vú

Báo cáo viên: BS. CKII. Jasmine Thanh Xuân

Ở nước ta hiện nay, tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư vú ngày càng gia tăng, do đó ngoài việc thăm khám vú thông thường cũng cần phải có một phương pháp chẩn đoán hình ảnh để tầm soát, chẩn đoán sớm ung thư vú.

Siêu âm đàn hồi vú được xem là phương pháp đầu tay để chẩn đoán sớm ung thư vú vì tính ưu việt so với các phương pháp khác. Việc chẩn đoán ung thư vú sớm là rất quan trọng để có phương án điều trị kịp thời và hiệu quả.

Để hiểu rõ hơn về ứng dụng của kỹ thuật này, trong kỳ tiếp theo của chuỗi livestream ỨNG DỤNG LÂM SÀNG CỦA SIÊU ÂM ĐÀN HỒI chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận với chủ đề: “Ứng dụng lâm sàng của kỹ thuật siêu âm đàn hồi trong bệnh lý tuyến vú” với sự chia sẻ của BS. CKII. Jasmine Thanh Xuân (TTYK Medic Hoà Hảo TP HCM)

Kỳ 3 – Ứng dụng lâm sàng của siêu âm đàn hồi trong bệnh lý tuyến giáp

Báo cáo viên: PGS. TS. BS. Nguyễn Phước Bảo Quân

Ung thư tuyến giáp là ung thư thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là người trẻ với tỷ lệ ngày càng tăng. Chính vì vậy việc phát hiện và chẩn đoán sớm ung thư tuyến giáp có vai trò rất quan trọng.

Với sự phát triển của khoa học, hiện nay kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô có thể giúp chẩn đoán độ cứng của khối u tuyến giáp từ đó đưa ra những đánh giá về mức độ ác tính của bệnh.

Và để hiểu rõ hơn về tính ứng dụng thì trong kỳ tiếp theo này của chuỗi livestream ỨNG DỤNG LÂM SÀNG CỦA SIÊU ÂM ĐÀN HỒI chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận với chủ đề : “Ứng dụng lâm sàng của kỹ thuật siêu âm đàn hồi trong bệnh lý tuyến giáp” với sự chia sẻ của PGS. TS. BS. Nguyễn Phước Bảo Quân (Chủ tịch Chi hội Siêu âm Việt Nam – Giám đốc TTYK Medic Huế)

Kỳ 4 – Ứng dụng lâm sàng của siêu âm đàn hồi trong bệnh lý tuyến tiền liệt

Báo cáo viên: PGS. TS. BS. Nguyễn Phước Bảo Quân

Tiền liệt tuyến là bệnh lý thường gặp khi nam giới bước vào tuổi trung niên. Ở các nước Âu – Mỹ, ung thư tiền liệt tuyến là loại ung thư thông thường nhất ở nam giới, và giữ vị trí thứ hai trong nhóm nguyên nhân tử vong do ung thư.

Lâm sàng có thể có các triệu chứng của suy sụp toàn trạng như đau xương, suy nhược, sút cân, thiếu máu…và các triệu chứng của tắc nghẽn đường thoát của bàng quang. Siêu âm đàn hồi tiền liệt tuyến qua đường trực tràng là kỹ thuật đầy hứa hẹn khi cung cấp thông tin chính xác về định khu của thương tổn mà hai phương pháp thăm khám tiền liệt tuyến bằng tay qua đường trực tràng và định lượng PSA nghi ngờ.

Và để hiểu rõ hơn về tính ứng dụng thì trong kỳ tiếp theo này của chuỗi livestream ỨNG DỤNG LÂM SÀNG CỦA SIÊU ÂM ĐÀN HỒI chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận với chủ đề : “Ứng dụng lâm sàng của kỹ thuật siêu âm đàn hồi trong bệnh lý tuyến tiền liệt” với sự chia sẻ của PGS. TS. BS. Nguyễn Phước Bảo Quân (Chủ tịch Chi hội Siêu âm Việt Nam – Giám đốc TTYK Medic Huế).

Kỳ 5 – Live demo & Hỏi đáp – PGS. TS. BS. Nguyễn Phước Bảo Quân

Báo cáo viên: PGS. TS. BS. Nguyễn Phước Bảo Quân

Trong kỳ cuối cùng của chuỗi Livestream ỨNG DỤNG LÂM SÀNG CỦA SIÊU ÂM ĐÀN HỒI, những ứng dụng thực tiễn của siêu âm đàn hồi sẽ được thực hiện LIVE DEMO trực tiếp bởi chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Siêu âm đàn hồi: PGS. TS. BS. Nguyễn Phước Bảo Quân: Chủ tịch Chi hội Siêu âm Việt Nam – Giám đốc Trung tâm Y khoa Medic Huế.

Phần cuối của kỳ 5 là phần hỏi đáp, trả lời các thắc mắc của quý bác sĩ về lý thuyết và thực hành siêu âm đàn hồi của BS Nguyễn Phước Bảo Quân.

Nguồn: Chi hội siêu âm Việt Nam, Samsung Healthcare Vietnam

Xem thêm:
Trang web đang upload liên tục các video bài giảng và tài liệu chẩn đoán hình ảnh. Để nhận được thông báo về các bài viết mới nhất, vui lòng đăng ký tại Form nhận bản tin và theo dõi tại kênh Youtube

Tải thêm Video Siêu âm Sản phụ khoa