Chia sẻ cho các bạn bác sĩ mới/sắp ra trường!

Những chia sẻ rất thực tế của BS Huyên Thảo về công việc cho các bạn bác sĩ mới ra trường. Đọc để nhận ra mình đứng ở đâu và đi lên từng bước như thế nào trên con đường Y nghiệp…

CHIA SẺ CHO CÁC BẠN BÁC SĨ MỚI/SẮP RA TRƯỜNG

Tác giả: BS Huyên Thảo
Nguồn: Facebook Trần Thị Huyên Thảo

Rảnh rỗi thấy anh đồng nghiệp share bài báo về việc sinh viên Y khoa vừa ăn vừa học để thi nội trú, lương bác sĩ mới ra trường thật sự là chán chường!

Nhưng mà, khách quan mà nói, các bạn sinh viên Y sau khi tốt nghiệp ra trường, ở thời điểm này, các bạn có rất nhiều thuận lợi và nhiều cơ hội hơn chúng tôi ngày xưa, nhưng bắt giữ như thế nào, lại là chuyện của mỗi người!

Để chị chia sẻ thử cho các bạn một xíu nhé!

1. Biết tiếng Anh và sử dụng tiếng Anh tốt, là một điều sống còn!

Nếu đầu tư từ trước, rất tốt, nếu chưa, các bạn nên bắt đầu ngay từ bây giờ!
Để làm gì? Để đừng giới hạn kiến thức qua các sách vở và nhà trường, để kiểm chứng thực tế chúng ta đang biết có thực sự đúng, chúng ta đang điều trị có thật sự cập nhật, và để biết chúng ta đang ở đâu trong level chung!
Giỏi đọc viết và giao tiếp tiếng Anh trong Y Khoa còn giúp bạn tiếp cận được với các chuyên gia ngoài nước và xin cơ hội đi học/ thực hành ở nước ngoài, bước ra thế giới, để biết bệnh nhân nước nhà còn thiệt thòi ra sao, để biết mình cần cải thiện điều gì!
Hiện nay thế giới phẳng và thế giới mở! Việc xin hỗ trợ học hỏi không còn khó khăn, và vận động tìm kiếm từ chính bản thân vẫn là điều quan trọng nhất!

2. Làm thêm bên ngoài hiện nay có rất nhiều cơ hội để cải thiện thêm thu nhập!

Chủ yếu bạn có chịu làm hay không mà thôi!
Sức trẻ, nên tận dụng để va chạm bên ngoài, để vừa học hỏi, vừa thêm khôn lớn!
Nhiều đàn anh đàn chị rất tốt và giúp đỡ mình, cho mình nhiều lời khuyên để lớn, những người này thật ra không bao giờ thiếu, nhưng đừng nghĩ họ phải tìm đến bạn, mà nên ngược lại nha!

3. Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm!

Câu này nghe tưởng cháu ngoan Bác Hồ, nhưng thật ra câu này đúng nhất là cho các bạn newbies mới ra trường!
Nên biết mình là baby trong môi trường làm việc, để chịu khó làm từ những việc nhỏ nhất làm lên, đừng nề hà công việc, đừng gian dối, và dũng cảm thử thách bản thân với những việc mới mẻ mà có thể bạn không thích chúc nào! Vì những kinh nghiệm đó sẽ không hề vô ích!
Người đàn anh đàn chị, dù có rộng lượng cởi mở nhân hậu cách mấy, cũng để ý ưu ái, tại cơ hội hơn cho những bạn biết khiêm tốn cúi đầu, biết trên biết dưới, biết giới hạn nào cần dừng lại!
Các bạn mới ra trường, các bạn bắt đầu bằng số 0, nên đừng bao giờ tự tin, tự cao, vì như thế sẽ tự kill cơ hội của mình!

4. COCC bao giờ cũng có lợi thế, nhưng thời buổi này, thật sự không còn quan trọng nữa nếu nói về định vị giá trị cá nhân!

5-10 năm nữa là thời buổi của tư nhân hoá Y Tế, là thời điểm các cơ sở y tế tư nhân tìm và cần nhân sự, họ cần COCC một, họ cần nhân sự y tế giỏi, chất, hoặc sẽ tìm người thực sự nhìn vào có tiềm năng phát triển để đầu tư phát triển mười, vì cái họ cần là Chất lượng dịch vụ Y Tế, các thầy cô, sư huynh sư tỉ rồi cũng già đi, và số lượng lại giới hạn, mà bệnh viện phòng khám mọc lên sôi nổi!
Họ phát triển nhân sự ntn? Cho ra nước ngoài học! Vậy bạn cần gì? Tự trả lời nha!

5. Không nên nghĩ tiền, tiền, tiền!

Sau này già đi bạn sẽ thấy, tiền quan trọng lắm, nhưng quan trọng hơn là bạn đã hy sinh điều gì để được tiền này, có xứng đáng không?!
Ngành Y là một ngành lạ lùng!
Ba chị từng nói, “Con đừng nghĩ đến đồng tiền, cứ làm hết sức, làm những gì con thật sự thích, làm những gì con đam mê, tự nhiên nó sẽ đến với con!”
Nghe rất phi lý, và cho đến giờ này chị cũng không nghĩ là đúng (hahaha), nhưng khi mình hết lòng với ngành, với người, tự nhiên mình nhận ra có những phần thưởng vô giá mà ngành ban tặng!

6. Đừng nên tự nghĩ là nếu không chọn được ngành mình thích, là thất bại!

Hiện nay thật sự chị khuyên, nếu thấy chuyên ngành nào ai cũng chê ỏng chê eo, ma chê quỉ hờn, thì nên xung phong dành một chỗ để được đầu tư bài bản, cho đi học đi hành đồ! Vì càng ít người làm, mình càng có cơ hội trở nên toả sáng, và được đầu tư đúng mức!
Bạn nào nghe và làm được lời khuyên này, 10 năm nữa thành danh nhớ đãi chị một bữa nha!!!

Túm lại là, no pain, no gain!

Ngành nào cũng là ngành, ai cũng phải nằm gai nếm mật mới đạt được thành công! Ngành Y, nếu so ra với những ngành khác, thì chưa chắc ngành nào căng thẳng vất vả hơn!

Cuối cùng đọng lại ở đời người, vẫn là việc bạn có hết mình cho những việc bạn làm chưa, nhỉ?!

BS Huyên Thảo

Xem thêm:
Trang web đang upload liên tục các video bài giảng và tài liệu chẩn đoán hình ảnh. Để nhận được thông báo về các bài viết mới nhất, vui lòng đăng ký tại Form nhận bản tin và theo dõi tại kênh Youtube

Tải thêm Blog Y khoa