Dr. Christina Nguyễn – Hành trình trở thành bác sỹ của cô gái Huế được báo Mỹ vinh danh

HÌNH ẢNH Y KHOA – Giới thiệu Dr Christina Nguyễn (Nguyễn Ngọc Trang) – một bác sĩ đang hoạt động tích cực, hỗ trợ cho các sinh viên Y khoa, Bác sĩ về các kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh, đào tạo tiếng Anh Y khoa và thông tin về các kỳ thi USMLE cũng như chương trình nội trú Mỹ. Chị là người sáng lập và điều hành Học viện Phượng hoàng (The Phoenix Medical Academy), Hội Sinh viên Y Khoa Việt Nam tham gia USMLE…

Dr. Christina Nguyễn (Nguyễn Ngọc Trang) là cái tên đã dần trở nên quen thuộc với cộng đồng bác sĩ và sinh viên Y ở Việt Nam với những bài viết và video chia sẻ kinh nghiệm sống và làm việc trong môi trường Y tế tại Mỹ.

Nữ bác sĩ gốc Việt đã từng được báo Wichita Eagle của Mỹ vinh danh vì xuất sắc giành 2 học bổng danh giá tại Mỹ — Gates Millenium Scholarship và Dell Scholarship.

Học tiếng Anh từ đầu và 2 học bổng danh giá

Cách đây gần 20 năm, ba Ngọc Trang qua đời trong một vụ tai nạn khi đang làm việc. Một năm sau đó, Ngọc Trang cùng mẹ và em gái sang Mỹ định cư. Lúc đó cô đang học lớp 8 tại trường THCS Nguyễn Tri Phương, TP Huế.

Tuy Trang thường đạt điểm cao trong các lớp tiếng Anh ở trường, cô đã ngỡ ngàng khi phát hiện ra rằng mình không thể giao tiếp được khi sang Mỹ, và vì thế cô phải mất hơn 1 năm của trường cấp ba để học lại tiếng Anh trước khi được chuyển vào học chung với học sinh bản xứ.

“Tôi được dạy lại cách phát âm từng âm, từng chữ, để sửa lại tất cả những lỗi sai của tôi từ trước đến giờ. Mỗi ngày đi học về tôi đều giở sách ra tập phát âm như một đứa trẻ” – Trang nhớ lại.

Nguyễn Ngọc Trang khi là nữ sinh trung học

Vì quyết tâm tốt nghiệp trung học trong vòng 4 năm như các bạn, cô phải nỗ lực học nhanh hơn.

“Không những thế, tôi còn đặt mục tiêu là phải xin được học bổng đại học, để việc học của mình không là gánh nặng cho gia đình”.

Sau 4 năm, Trang tốt nghiệp phổ thông với danh hiệu Thủ khoa (Valedictorian), và đã giành được nhiều học bổng, trong đó có 2 học bổng danh giá là Gates Millenium Scholarship và Dell Scholarship, tổng trị giá hơn 5 tỉ đồng.

“Tôi còn nhớ trong hồ sơ đăng ký học bổng Gates Millenium, tôi phải viết khoảng 8 bài luận để trả lời những câu hỏi của hội đồng tuyển chọn. Những câu hỏi này mục đích để hiểu rõ về con người các ứng cử viên như tố chất lãnh đạo, cách giải quyết vấn đề, xung đột, tinh thần đóng góp cho cộng đồng, tinh thần kiên cường vượt khó, cách đối mặt với thất bại…”.

Hướng đi mới

Khi học cấp ba, Trang đã từng mong muốn theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học trong phòng thí nghiệm ngành hóa và sinh hóa. Động lực thôi thúc cô lúc đó bắt nguồn từ hoàn cảnh của một người bạn mắc bệnh máu không đông, khiến cho cuộc sống rất vất vả.

Khi vào ĐH Creighton học chuyên ngành Sinh học, Trang đã ngay lập tức liên hệ với một giáo sư ở trường để bắt đầu học việc và làm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Thế nhưng, con đường học tập và nghề nghiệp của cô bước sang một ngã rẽ mới khi Trang đi tình nguyện ở bệnh viện của trường.

“Lúc đó, tôi nhận ra rằng tôi muốn được làm việc trực tiếp với bệnh nhân, được nghe câu chuyện của họ, và được giúp đỡ họ trong những giờ phút đau đớn”.

Trang phải lựa chọn hoặc tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu hoặc trở thành bác sĩ.

Trước khi ra quyết định cuối cùng, cô đi làm nhiều hơn ở bệnh viện, đi theo quan sát bác sĩ trong các phòng khám. Những trải nghiệm đó đã giúp cô nhận ra mình phù hợp với môi trường Y tế lâm sàng hơn là nghiên cứu.

Sau khi tốt nghiệp đại học với hạng tối ưu (summa cum laude), cô tiếp tục theo học chương trình Tiến sĩ Y khoa tại University of Nebraska Medical Center.

Hiện nay Trang là bác sĩ gia đình cho một tổ chức Y tế hàng đầu tại Mỹ (Common Spirit Health) và là giáo viên hướng dẫn lâm sàng cho sinh viên Y, sinh viên điều dưỡng lâm sàng, và sinh viên trợ lý bác sĩ.

Vượt qua rào cản ngôn ngữ và văn hóa, cô nhận được sự yêu mến của nhiều bệnh nhân tại Mỹ.

“Bác sĩ điều trị chính cho tôi trong phòng cấp cứu là Bs. Christina Nguyễn, và tôi không thể đòi hỏi một sự chăm sóc tốt hơn thế” – một bệnh nhân đã viết trên tờ báo địa phương chỉ sau một lần được Trang khám chữa bệnh.

Dr. Christina Nguyễn đang làm việc với cương vị là một bác sĩ gia đình cho tổ chức Common Spirit Health, Mỹ

Ước mơ giúp bác sĩ Việt tự tin làm việc với bệnh nhân nước ngoài

Tuy ở Mỹ đã lâu, có cuộc sống và công việc ổn định, nhưng Ngọc Trang luôn nhớ về Việt Nam. Vì vậy, cách đây hơn 1 năm, cô đã lập kênh YouTubeFacebook để dễ dàng kết nối.

“Qua nhiều lần trò chuyện, các anh em bạn bè trong nghề tại Việt Nam nói với tôi rằng họ rất muốn học thêm tiếng Anh và tiếng Anh chuyên ngành y khoa”.

Từ đó, hầu như ngày nào Trang cũng có bài đăng trên Facebook, khi thì một câu thành ngữ, lúc thì một thuật ngữ tiếng Anh y khoa, tiếng Anh giao tiếp, cũng như kinh nghiệm học tập và làm việc ở Mỹ.

Cô đã tổ chức nhiều workshop miễn phí như Nghệ thuật giao tiếp với bệnh nhân bằng tiếng Anh hiệu quả, chia sẻ kinh nghiệm đăng ký vào nội trú Y khoa ở Mỹ

“Để thành công trong môi trường y tế ở Mỹ thì có kiến thức chuyên môn thôi chưa đủ, các bác sĩ còn cần phải có được niềm tin và xây dựng được một mối quan hệ tốt đẹp với bệnh nhân. Đây là một điều khá khó khăn cho các bác sĩ được đào tạo ở Việt Nam khi muốn tiếp tục đào tạo nội trú tại Mỹ hoặc làm việc với bệnh nhân người nước ngoài” – Trang nhận định.

Vì vậy, Trang bắt tay thực hiện dự án Học viện Phượng Hoàng (The Phoenix Medical Academy) để đào tạo kỹ năng tiếng Anh y khoa miễn phí cho các đồng nghiệp ở Việt Nam.

“Các bác sĩ Việt Nam rất giỏi, cả về chuyên môn lẫn tác phong học tập, làm việc. Tôi tin chắc rằng nếu có thể vượt qua được rào cản ngoại ngữ thì họ không thua kém bác sĩ được đào tạo ở bất cứ đất nước nào”.

Dr. Christina Nguyễn hiện đang hoạt động tích cực, hỗ trợ cho các sinh viên Y khoa, bác sĩ về các kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh, đào tạo tiếng Anh Y khoa và thông tin về các kỳ thi USMLE cũng như chương trình nội trú Mỹ.

Các kênh chia sẻ của BS Ngọc Trang:

Xem thêm:

Nguồn tham khảo:

  • Hành trình trở thành bác sỹ của cô gái Huế được báo Mỹ vinh danh (vietnamnet.vn)
  • Nữ sinh gốc Việt xuất sắc ở Mỹ (vnexpress.net)

Trang web đang upload liên tục các video bài giảng và tài liệu chẩn đoán hình ảnh. Để nhận được thông báo về các bài viết mới nhất, vui lòng đăng ký tại Form nhận bản tin và theo dõi tại kênh Youtube

Tải thêm Blog Y khoa