[BẢN DỊCH] SỬ DỤNG DỊCH VỤ CHĂM SÓC QUAN TRỌNG CHO ĐỢT BÙNG PHÁT COVID-19 Ở Ý

Su dung dich vu cham soc quan trong cho dot bung phat COVID-19 o Y

Bản dịch bài báo “Critical Care Utilization for the COVID-19 Outbreak in Lombardy, Italy – Early Experience and Forecast During an Emergency Response“, JAMA. Published online March 13, 2020.
Người dịch: BS Đặng Thanh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức ngoại, BV Nhi đồng 1
Chuyên mục TÀI LIỆU CHUYÊN SÂU COVID-19

Sử dụng dịch vụ chăm sóc quan trọng cho đợt bùng phát COVID-19 ở vùng Bologna, Ý – Kinh nghiệm và Dự báo sớm trong khi ứng phó khẩn cấp

Giacomo Grasselli, MD (1,2); Antonio Pesenti, MD (1,2); Maurizio Cecconi, MD (3)
JAMA. Published online March 13, 2020. doi:10.1001/jama.2020.4031
Lược dịch: BS. Đặng Thanh Tuấn – BV Nhi Đồng 1

Mở đầu

Vào ngày 20 tháng 2 năm 2020, một bệnh nhân ở độ tuổi 30 được đưa vào khoa chăm sóc đặc biệt (ICU) tại Bệnh viện Codogno (Lodi, Lombardy, Italy) đã xét nghiệm dương tính với một coronavirus mới, hội chứng hô hấp cấp tính nặng coronavirus 2 (SARS-CoV-2), virus gây bệnh coronavirus 2019 (COVID-19).1 Anh ta có tiền sử viêm phổi không điển hình không đáp ứng với điều trị, nhưng anh ta không được coi là có nguy cơ nhiễm COVID-19. Kết quả dương tính đã được báo cáo ngay lập tức cho hệ thống chăm sóc sức khỏe và văn phòng chính phủ của Bologna. Trong 24 giờ tiếp theo, số trường hợp dương tính được báo cáo đã tăng lên 36. Tình trạng này được coi là một sự phát triển nghiêm trọng vì nhiều lý do: bệnh nhân (“bệnh nhân số 1”) khỏe mạnh và trẻ; trong vòng chưa đầy 24 giờ, 36 trường hợp bổ sung đã được xác định, không có liên kết đến bệnh nhân 1 hoặc các trường hợp dương tính được xác định trước đó đã ở trong nước; không thể xác định chắc chắn nguồn lây truyền cho bệnh nhân 1 tại thời điểm đó; và, bởi vì bệnh nhân 1 đã ở ICU và đã có 36 trường hợp vào ngày thứ 2, rất có thể là một cụm có cường độ không xác định đã xuất hiện và có khả năng lây lan thêm.

Vào ngày 21 tháng 2, một lực lượng đặc nhiệm khẩn cấp đã được thành lập bởi Chính phủ vùng Bologna và các cơ quan y tế địa phương để chỉ đạo việc ứng phó với dịch bệnh. Quan điểm này cung cấp một bản tóm tắt về phản ứng của mạng ICU COVID-19 và dự báo nhu cầu ICU ước tính trong những tuần tới (dự kiến đến ngày 20 tháng 3 năm 2020).

Đặt mức độ ưu tiên và đáp ứng ban đầu

Tại Bologna, tổng công suất của ICU là khoảng 720 giường (chiếm 2,9% tổng số giường bệnh tại tổng số 74 bệnh viện); những ICU này thường có tỷ lệ lấp đầy 85% đến 90% trong những tháng mùa đông.

Nhiệm vụ của Mạng lưới ICU COVID-19 là điều phối các đáp ứng chăm sóc tích cực đối với dịch bệnh. Hai ưu tiên hàng đầu đã được xác định: tăng năng lực ICU tăng đột biến và thực hiện các biện pháp ngăn chặn.

Tăng công suất ICU

Việc thừa nhận rằng dịch này có khả năng xảy ra thông qua sự lan truyền của cộng đồng cho thấy rằng một số lượng lớn bệnh nhân dương tính với COVID-19 đã có mặt trong khu vực. Dự đoán này đã được chứng minh là đúng trong những ngày tiếp theo. Dựa trên giả định rằng sự lây truyền thứ cấp đã xảy ra và ngay cả với các biện pháp ngăn chặn mà các cơ quan y tế đang thiết lập, người ta cho rằng nhiều trường hợp mới của COVID-19 sẽ xảy ra, có thể ở hàng trăm hoặc hàng ngàn cá nhân. Do đó, giả sử tỷ lệ nhập viện ICU 5%,2 việc phân bổ tất cả các bệnh nhân bị bệnh nghiêm trọng vào một ICU COVID-19 là không khả thi. Quyết định này là đưa bệnh nhân vào 15 bệnh viện trung tâm đáp ứng đầu tiên, được chọn vì họ có chuyên môn về bệnh truyền nhiễm hoặc là một phần của VenousVenous ECMO Respiratory Failure Network (RESPIRA).3

Các bệnh viện được xác định đã được yêu cầu làm như sau:

 1. Tạo ICU đoàn hệ cho bệnh nhân COVID-19 (các khu vực tách biệt với phần còn lại của giường ICU để giảm thiểu rủi ro lây truyền trong bệnh viện).
 2. Tổ chức một khu vực phân bố nơi bệnh nhân có thể được thở máy nếu cần thiết trong mọi bệnh viện để hỗ trợ bệnh nhân bị bệnh nặng bị nghi ngờ nhiễm COVID-19, trong khi chờ kết quả cuối cùng của các xét nghiệm chẩn đoán.
 3. Thiết lập các giao thức địa phương để phân loại bệnh nhân có triệu chứng hô hấp, để kiểm tra họ nhanh chóng, và tùy thuộc vào chẩn đoán, để phân bổ họ cho đoàn hệ phù hợp.
 4. Đảm bảo rằng có sẵn thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) đầy đủ cho nhân viên y tế, với việc tổ chức cung cấp và phân phối đầy đủ cùng với đào tạo đầy đủ tất cả các nhân viên có nguy cơ lây nhiễm.
 5. Báo cáo từng bệnh nhân COVID-19 dương tính hoặc nghi ngờ bệnh nặng tới trung tâm điều phối khu vực.

Ngoài ra, để nhanh chóng cung cấp giường ICU sẵn có và nhân viên có sẵn, các thủ tục không khẩn cấp đã bị hủy bỏ và 200 giường ICU khác đã được cung cấp và bố trí nhân viên trong 10 ngày sau đó. Tổng cộng, trong 18 ngày đầu tiên, mạng đã tạo ra 482 giường ICU sẵn sàng cho bệnh nhân.

Biện pháp ngăn chặn

Chính quyền y tế địa phương đã thiết lập các biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ trong cụm ban đầu bằng cách cách ly một số thị trấn trong nỗ lực làm chậm sự lây truyền vi-rút. Trong tuần thứ hai, các cụm khác xuất hiện. Trong thời gian này, mạng ICU khuyên chính phủ nên áp dụng mọi biện pháp, như tăng cường các biện pháp kiểm dịch và tự cách ly y tế công cộng, để ngăn chặn virus.

Nhập viện ICU trong 2 tuần đầu tiên

Có sự gia tăng mạnh mẽ ngay lập tức trong nhập viện ICU từ ngày 1 đến ngày 14. Mức tăng ổn định và nhất quán. Dữ liệu có sẵn công khai cho thấy rằng nhập viện ICU (n = 556) đại diện cho 16% của tất cả bệnh nhân (n = 3420) đã thử nghiệm dương tính với COVID-19. Tính đến ngày 7 tháng 3, tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 hiện tại chiếm giường ICU (n = 359) chiếm 16% số bệnh nhân hiện đang nhập viện với COVID-19 (n = 2217). Tất cả các bệnh nhân bị bệnh nặng đều phải nhập viện vì suy hô hấp do thiếu oxy đối với ICU chuyên dụng COVID-19.

Tăng công suất ICU

Trong vòng 48 giờ, đoàn hệ ICU đã được hình thành tại 15 bệnh viện trung tâm với tổng số 130 giường ICVID-19. Đến ngày 7 tháng 3, tổng số giường ICU COVID-19 được chia riêng là 482 (khoảng 60% tổng công suất giường ICU trước khi bùng phát), được phân bổ cho 55 bệnh viện. Kể từ ngày 8 tháng 3, các bệnh nhân bị bệnh nặng (ban đầu là bệnh nhân âm tính COVID-19) đã được chuyển đến các ICU tiếp nhận bên ngoài khu vực thông qua văn phòng cấp cứu điều phối quốc gia.

Dự báo nhu cầu ICU trong 2 tuần tới

Trong 3 ngày đầu tiên của đợt bùng phát, bắt đầu từ ngày 22 tháng 2, số lần nhập viện của ICU là 11, 15 và 20 trong Mạng ICU COVID-19. Nhập viện ICU đã tăng liên tục và theo cấp số nhân trong 2 tuần đầu tiên. Dựa trên dữ liệu đến ngày 7 tháng 3, khi 556 bệnh nhân ICU dương tính COVID-19 đã được đưa vào bệnh viện trong 15 ngày trước đó, các mô hình tuyến tính và hàm mũ được tạo ra để ước tính nhu cầu ICU tiếp theo (eF hình trong phần Bổ sung).

Mô hình tuyến tính dự báo khoảng 869 trường hợp nhập ICU có thể xảy ra vào ngày 20 tháng 3 năm 2020, trong khi đó các dự án tăng trưởng theo mô hình hàm mũ có thể xảy ra khoảng 14542 lần nhập ICU. Mặc dù những dự đoán này là giả thuyết và liên quan đến các giả định khác nhau, bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào về số lượng bệnh nhân bị bệnh nghiêm trọng sẽ nhanh chóng vượt quá tổng năng lực của ICU, mà không cần xem xét đến các trường hợp nhập viện quan trọng khác, chẳng hạn như chấn thương, đột quỵ và các trường hợp khẩn cấp khác.

Trong thực tế, hệ thống chăm sóc sức khỏe không thể duy trì sự bùng phát không kiểm soát được và các biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ hơn hiện là lựa chọn thực tế duy nhất để tránh sự sụp đổ hoàn toàn của hệ thống ICU. Vì lý do này, trong 2 tuần qua, các bác sĩ lâm sàng đã liên tục khuyên các cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp ngăn chặn.

Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là báo cáo đầu tiên về hậu quả của vụ dịch COVID-19 đối với khả năng chăm sóc tích cực bên ngoài Trung Quốc. Bất chấp phản ứng kịp thời của mạng ICU địa phương và khu vực, các cơ quan y tế và chính phủ để cố gắng ngăn chặn cụm ban đầu, sự gia tăng ở những bệnh nhân cần nhập viện ICU là quá lớn. Tỷ lệ nhập viện ICU chiếm 12% tổng số trường hợp dương tính và 16% trong tổng số bệnh nhân nhập viện. Tỷ lệ này cao hơn so với những gì được báo cáo từ Trung Quốc, nơi chỉ có 5% bệnh nhân có kết quả dương tính với COVID-19 yêu cầu nhập viện ICU.2,4 Có thể có những cách giải thích khác nhau. Có thể các tiêu chí để nhập viện ICU là khác nhau giữa các quốc gia, nhưng điều này dường như không thể. Một cách giải thích khác là dân số Ý khác với dân số Trung Quốc, với các yếu tố ảnh hưởng như chủng tộc, tuổi tác và bệnh đi kèm.5

Vào ngày 8 và 9 tháng 3, việc lên kế hoạch cho đáp ứng tiếp theo, bao gồm xác định một trung tâm và hệ thống giải quyết bệnh lý phụ thuộc thời gian, tăng khả năng ICU hơn nữa và củng cố việc ngăn chặn mạnh mẽ hơn trong cộng đồng, cũng như thảo luận về những gì có thể đã được thực hiện khác nhau.

Đầu tiên, công suất phòng xét nghiệm để kiểm tra SARS-CoV-2 phải được tăng lên ngay lập tức. Năng lực phòng thí nghiệm đạt đến bão hòa rất sớm. Điều này có thể gây thêm căng thẳng cho một hệ thống và ảnh hưởng đến khả năng chẩn đoán chính xác và phân bổ bệnh nhân một cách thích hợp.

Thứ hai, song song với việc đáp ứng công suất ICU tăng đột biến, một cơ sở COVID-19 lớn, chuyên dụng có thể đã được chuyển đổi nhanh hơn. Vào ngày 1 của cuộc khủng hoảng, không thể dự đoán tốc độ và mức độ lây nhiễm. Điều quan trọng, các dự báo cho thấy rằng việc tăng công suất ICU đơn giản là không đủ. Cần đầu tư nhiều nguồn lực hơn để ngăn chặn dịch bệnh.

Kể từ ngày 8 tháng 3, Bologna đã bị cách ly và các biện pháp tự cách ly nghiêm ngặt đã được đặt ra. Đây có thể là cách khả thi duy nhất để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng và cho phép các nguồn lực được phát triển cho căn bệnh phụ thuộc vào thời gian.

Kể từ ngày 10 tháng 3, Ý đã bị cách ly và chính phủ đã đưa ra các biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ hơn, bao gồm các biện pháp tự cách ly nghiêm ngặt. Những biện pháp ngăn chặn và trách nhiệm công dân cá nhân có thể làm chậm lây truyền vi-rút.

Trong khi các nguồn lực khu vực hiện đang hoạt động, chính phủ trung ương Ý đang cung cấp thêm các nguồn lực, chẳng hạn như chuyển các bệnh nhân bị bệnh nặng tới các khu vực khác, tài trợ khẩn cấp, nhân sự và thiết bị ICU. Mục tiêu là để đảm bảo rằng giường ICU có sẵn cho mọi bệnh nhân cần một giường. Các hệ thống chăm sóc sức khỏe khác cần chuẩn bị cho sự gia tăng lớn nhu cầu ICU trong đợt bùng phát không rõ nguyên nhân của COVID-19. Kinh nghiệm này sẽ gợi ý rằng chỉ có một mạng ICU có thể cung cấp đáp ứng đột biến ban đầu ngay lập tức để cho phép mọi bệnh nhân cần giường ICU nhận được một giường. Các hệ thống chăm sóc sức khỏe không được tổ chức trong các mạng khẩn cấp hợp tác nên hoạt động ngay bây giờ.

Article Information

Tác giả

Authors:

Giacomo Grasselli, MD
Department of Pathophysiology and Transplantation, University of Milan, Italy; and Dipartimento di Anestesia, Rianimazione ed Emergenza-Urgenza, Fondazione IRCCS Ca’ Granda Ospedale Maggiore Policlinico, Milan, Italy.

Antonio Pe senti, MD
Department of Pathophysiology and Transplantation, University of Milan, Italy; and Dipartimento di Anestesia, Rianimazione ed Emergenza-Urgenza, Fondazione IRCCS Ca’ Granda Ospedale Maggiore Policlinico, Milan, Italy.

Maurizio Cecconi, MD
Dipartimento Anestesia e Terapie Intensive, Humanitas Rozzano, Milan, Italy.

Corresponding Author: Antonio Pesenti, MD,
Fondazione IRCCS Ca’ Granda Ospedale Maggiore Policlinico, Università degli studi di Milano, Via F. Sforza 35, 20122 Milan, Italy ([email protected]).

Published Online: March 13, 2020.
doi:10.1001/jama.2020.4031

Conflict of Interest Disclosures: Dr Grasselli reports receiving payment for lectures and travel support for conferences from Getinge, payment for lectures from Draeger Medical, payment for lectures and an unrestricted research grant from Fisher & Paykel, payment for lectures from Thermofisher, and receiving payment for lectures and travel support for conferences from Biotest. Dr Pesenti reports receiving personal fees from Maquet, Novalung/Xenios, Baxter, and Boehringer Ingelheim. Dr Cecconi reports consulting for Edwards Lifesciences, Directed Systems, and Cheetah Medical.

Additional Contributions: We acknowledge the COVID-19 Lombardy ICU Network for their remarkable efforts to provide care for the critically ill patients with COVID-19 (listed in the Supplement).

References

Tài liệu tham khảo
 1. Bai Y, Yao L, Wei T, et al. Presumed asymptomatic carrier transmission of COVID-19. JAMA. Published February 21, 2020. doi:10.1001/jama.2020.2565
 2. Guan WJ, Ni ZY, Hu Y, et al; China Medical Treatment Expert Group for Covid-19. Clinical characteristics of coronavirus disease 2019 in China. N Engl J Med. doi:10.1056/NEJMoa2002032
 3. Patroniti N, Zangrillo A, Pappalardo F, et al. The Italian ECMO network experience during the 2009 influenza A(H1N1) pandemic: preparation for severe respiratoryemergencyoutbreaks. Intensive Care Med. 2011;37(9):1447-1457.
 4. Young BE, Ong SWX, Kalimuddin S, et al. Epidemiologic features and clinical course of patients infected with SARS-CoV-2 in Singapore. JAMA. Published March 3, 2020. doi:10.1001/jama.2020.3204
 5. Wu Z, McGoogan JM. Characteristics of and important lessons from the coronavirus disease 2019 (COVID-19) outbreak in China: summary of a report of 72314 cases from the Chinese Center for Disease Control and Prevention. JAMA. Published February 24, 2020. doi:10.1001/jama.2020.2648

© 2020 American Medical Association. All rights reserved.

BẢN PDF

Đọc bản dịch online

Tải về bản dịch

 • Định dạng: PDF
 • Dung lượng: 400 KB
 • Số trang: 4
 • Miễn phí

Tải về bản gốc (EN)

 • Định dạng: PDF
 • Dung lượng: 110 KB
 • Số trang: 2
 • Miễn phí

Mời quý độc giả truy cập chuyên mục TÀI LIỆU CHUYÊN SÂU COVID-19 với các tài liệu chuyên ngành sâu dành cho nhân viên y tế.
Nội dung là các tài liệu, tập huấn, hướng dẫn dịch từ WHO và các báo cáo nghiên cứu từ các tạp chí uy tín. Ngoài ra cũng có nhiều bài viết của các bác sĩ uy tín, các cơ quan chức năng trong nước để cập nhật chẩn đoán, điều trị, dự phòng COVID-19.

Xem thêm

 

Tải thêm Ebook tiếng Việt