Hãy tự bảo vệ mình khi đi…khám bệnh!

Những chia sẻ rất thực tế của BS Thy Anh về những điều bệnh nhân cần làm khi đi khám bệnh và rộng hơn là những gì cần biết về bệnh tật của mình, cách dùng thuốc, phương pháp điều trị, những lưu ý khi nằm viện… Đây là những điều thông thường khi bệnh nhân gặp bác sĩ ở nước ngoài nhưng ở Việt Nam vì nhiều lý do mà nó trở nên xa xỉ dù hết sức cần thiết. Bạn đọc tham khảo để biết những gì cần hỏi nhân viên y tế khi cần khám chữa bệnh để tự bảo vệ mình! Và nhân viên y tế cũng cần tư vấn thêm cho người bệnh những thông tin này.

HÃY TỰ BẢO VỆ MÌNH KHI ĐI…KHÁM BỆNH!

Tác giả: BS Thy Anh
Nguồn: vuisongmoingay.blogspot.com

Hàng năm, tại Mỹ, khoảng 98.000 ca tử vong trong các bệnh viện là do các sai sót của nhân viên y tế và các sai sót này thường có thể hoàn toàn tránh được.

Làm thế nào để phòng ngừa các sai sót đôi khi dẫn đến chết người này? Đây có phải chỉ là trách nhiệm của riêng ngành y tế mà người bệnh không thể làm gì hơn?

Nhiều người có suy nghĩ này vì họ cho rằng “khi đi khám bệnh, tôi đâu có chuyên môn gì, như cá nằm trên thớt, bác sĩ biểu sao tôi làm vậy”. Đây là một hiểu lầm nghiêm trọng vì các thống kê cho thấy những người bệnh nào biết quan tâm nhiều hơn đến các dịch vụ chăm sóc mình được thụ hưởng sẽ giúp tránh được rất nhiều sai sót.

Sau đây là một số điều người bệnh nên thực hiện để tránh các tai biến đáng tiếc có thể gặp khi đi khám bệnh.

1. Bảo đảm các nhân viên y tế nắm rõ các thông tin cá nhân của mình

a. Trình bày cho bác sĩ của bạn xem tất cả các toa thuốc, các lọai thuốc không toa mình đã từng sử dụng, kể cả các lọai thảo dược mua ngòai…chợ. Thật vậy, rất nhiều lọai có thể gây bệnh hoặc làm cho bệnh trở nặng hơn. Ít nhất, cũng phải cho bác sĩ của bạn biết các lọai thuốc này mỗi năm một lần.

b. Báo cho bác sĩ của bạn biết về các lọai thuốc đã gây dị ứng, tai biến cho mình trong quá khứ để tránh bị kê toa có thể dẫn đến các phản ứng chết người.

c. Báo cho các nhân viên y tế biết tất cả tiền sử bệnh của mình, đừng cho rằng ho phải có trách nhiệm tự tìm hiểu những điều ấy, dù điều này thật sự là đúng.

2. Hỏi kỹ bác sĩ của bạn về các thông tin trong toa

Cẩn thận! các câu hỏi này dễ làm cho các bác sĩ “hách dịch, không có lương tâm” bị sốc, và họ sẽ gay gắt với bạn. Phải chấp nhận tình huống xấu nhất nếu không, chính bạn sẽ phải tự gánh chịu hậu quả.

a. Thuốc trong toa dùng để điều trị vấn đề gì?

b. Tại sao tôi nên dùng thuốc này và sẽ dùng trong bao lâu? Ví dụ các thuốc hạ đường huyết hoặc hạ huyết áp thường phải dùng suốt đời, các kháng sinh chỉ được dùng đúng kỳ hạn để tránh tình trạng lờn thuốc.

c. Thuốc có tác dụng phụ nào và tôi sẽ phải làm gì khi vấn đề đó xảy ra? Ví dụ biến chứng gây hạ lượng đường trong máu có thể xảy ra khi uống thuốc trị tiểu đường, khi đó, bạn phải uống nước đường ngay.

d. Thuốc có an tòan không, nếu dùng chung với thức ăn, với các thuốc khác? Nhiều loại thuốc sẽ giảm tác dụng khi uống sau khi ăn no.

e. Tôi phải làm gì hoặc tránh thức ăn thức uống nào khi dung thuốc? Ví dụ không nên lái xe khi uống các thuốc chống dị ứng gây buồn ngủ.

3. Hỏi kỹ nhân viên bán thuốc về cách sử dụng thuốc

Cẩn thận! không phải nhân viên bán thuốc nào ở nước ta cũng biết trả lời các câu hỏi này vì có thể họ chẳng được học qua 1 trường lớp nào hoặc chỉ được đào tạo qua loa, các hướng dẫn của họ có thể giúp bạn sớm đi vào…bệnh viện.

88% sai lẩm trong điều trị là do lộn thuốc hoặc sai liều thuốc.

a. Hỏi kỹ về cách sử dụng các lọai thuốc. ví dụ uống 4 lần mội ngày là uống vào sáng trưa chiều tối hay các liều phải cách nhau mỗi 6 giờ.

b. Hỏi kỹ về cách sử dụng các dụng cụ như muỗng uống thuốc nước, ống chích insulin…nếu bạn dùng insulin lọai có hàm lượng 100 đơn vị/1ml thì bạn phải dung ống chích 1ml chia 100 vạch (100 đơn vị)

4. Những điều nên biết khi phải nằm viện

a. Nên chọn bệnh viện có đầy đủ các chuyên khoa về căn bệnh của bạn. ví dụ nên có chuyên khoa nội tiết khi bạn muốn điều trị bệnh tiểu đường, có khoa săn sóc mạch vành nếu bạn bị tăng huyết áp, bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ.

b. Khi nằm viện, hãy quan sát xem nhân viên săn sóc có đảm bảo vô trùng không. Ví dụ, họ có rửa tay trước khi săn sóc bạn không? Rửa tay là biện pháp đơn giản và rất hữu hiệu để phòng ngừa cho bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng khi nằm viện.

c. Khi xuất viện, nên hỏi kỹ về kế họach chăm sóc tại nhà, lịch tái khám và các biến chứng muộn có thể xảy ra.

BS Thy Anh

Xem thêm:
Trang web đang upload liên tục các video bài giảng và tài liệu chẩn đoán hình ảnh. Để nhận được thông báo về các bài viết mới nhất, vui lòng đăng ký tại Form nhận bản tin và theo dõi tại kênh Youtube

Sách Y khoa Tiếng Anh Medical Books

Tải thêm Blog Y khoa