Nội trú VinUni – Trải nghiệm mùa thi đầu tiên

Những chia sẻ rất thực tế về chương thi nội trú VinUni của BS Nguyễn Hồng Nhi. Đây là bài viết rất hữu ích cho các bạn chuẩn bị tốt nghiệp thi nội trú các trường Y (không chỉ là VinUni) và có kế hoạch chuẩn bị cho các bạn sinh viên Y khoa muốn tiến xa hơn.

NỘI TRÚ VINUNI – TRẢI NGHIỆM MÙA THI ĐẦU TIÊN

Tác giả: BS Nguyễn Hồng Nhi
Nguồn: Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam (fb/diendanbacsitrevietnam)

Bài viết này có tư liệu từ trải nghiệm của mình, những chia sẻ của mình có thể hơi chủ quan, không đại diện cho quan điểm của một tổ chức hay cơ quan nào.

Các bạn hỏi mình nhiều nhất là câu: yêu cầu tiếng Anh của trường có cao không, làm thế nào để đăng kí thi, quá trình thi như thế nào. Sau đây mình sẽ trả lời tất cả nhé.
Trước khi apply, bạn tìm hiểu về chương trình, tầm nhìn và sứ mệnh của chương trình bác sĩ nội trú ( bsnt) nói riêng cũng như của VinUni đã nhé, nó hiện rõ ở website của VinUni.

I. VÒNG 1 – ONLINE APPLICATION – 10% TRỌNG SỐ ĐIỂM

Hoàn toàn bằng tiếng Anh, nhưng có thời gian để mình trau chuốt từ vựng nên bạn đừng lo! Mình chỉ có bằng B1 lận lưng thôi nè!

Trong vòng này, các bạn sẽ điền đầy đủ thông tin: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, trường đại học bạn đang học, chuyên ngành mà bạn muốn theo học nội trú theo nguyện vọng 1-2-3 giống như hồi nộp hồ sơ thi đại học vậy đó (năm nay có 3 chương trình: Nội, Nhi, Ngoại). Bạn cũng sẽ upload hình chụp các bằng cấp/chứng chỉ học thuật (ví dụ bảng điểm 6 năm, các nghiên cứu khoa học mà bạn tham gia, chứng chỉ hoàn thành các khóa học trong và ngoài nước, bằng IELTS/ TOEIC/ B1…) và không học thuật (các hoạt động Đoàn hội và tình nguyện: thẻ hiến máu, giấy khen tình nguyện mùa hè xanh, giấy khen đạt giải các cuộc thi của lớp/ trường (dù với vai trò thí sinh hay ban tổ chức thì đều khoe hết đi nha bạn). Tất cả các trường thông tin này đều có hướng dẫn để bạn điền vào nên bạn cứ làm theo hướng dẫn, đừng lo lắng nhé.

Ở vòng này, quan trọng nhất là bạn phải làm nổi bật được bản thân mình lên giữa vô vàn các ứng cử viên khác. Phải làm thế nào để gây ấn tượng với người khác khi bạn chưa gặp mặt?

Có 5 câu hỏi bắt buộc bạn phải trả lời trong phần này:

1. What do you want the residency admission committee to know about you beside your grades, courses and test scores? (Ngoài trình độ, điểm số, bạn muốn hội đồng tuyển sinh nội trú biết thêm gì về bạn?)

Mình chia sẻ về ước mơ của mình vì nó có vẻ giống với những gì VinUni đang hướng tới.

Để trả lời tốt câu này, đọc thật kĩ TẦM NHÌN và SỨ MỆNH của VinUni nhé, và hãy nói 𝐓𝐇𝐀̣̂𝐓 nhé, xạo là sẽ bị vặn ở vòng phỏng vấn đó nha.

2. Why have you chosen the specialty that you ranked as the first choice ? ( Sao bạn chọn chuyên ngành đó là lựa chọn ưu tiên số một zị?)

Chương trình bác sĩ nội trú năm nay lấy từ cao xuống thấp, ai có điểm cao thì được chọn chuyên ngành theo nguyện vọng 1, nếu chỉ tiêu cho chương trình Nội đã hết, đến lượt mình chọn chuyên ngành mình phải chuyển sang nguyện vọng 2 hoặc nguyện vọng 3.

Mình chọn theo thứ tự Nội – Nhi – Ngoại, mình chăm chú vào giải thích tại sao mình chọn Nội (vì nó hay, vì nó phức tạp…)

Bạn hãy cứ tự do và chân thực tô đậm màu sắc cá nhân đi nhé!

3. Why do you think you will excel in this specialty? (Tại sao bạn nghĩ là bạn sẽ xuất sắc trong chuyên ngành này ?)

Vậy thì bạn sẽ phải thuyết phục hội đồng rằng bạn có gì, làm gì để trở nên xuất sắc. Mình nói mình thích nó nên rảnh ra là đọc/xem kiến thức về nó, đi trực thêm ở khoa Nội, nhận sư phụ ở khoa Nội.

Bạn cần phải mô tả cụ thể, đọc sách gì, xem kênh gì. Riêng mình mình có nhắc đến kênh OnlineMedEd (một kênh rất hay về Nội, thầy giáo đẹp trai) – rất chân thực đúng không?

Nhớ bộc lộ đam mê của mình và có ví dụ đi kèm nhé!

4. What are you seeking in a residency program? ( Bạn tìm kiếm/ mưu cầu gì ở chương trình nội trú?)

Cái này chắc chắn bạn biết rõ rồi nên mình khỏi nói nha, cứ viết ra những gì bạn muốn.

5. How do you see your career in this field advancing? ( Bạn thấy sự nghiệp của bạn thăng tiến trong lĩnh vực này như thế nào?)

Lưu ý:

– Mọi điều bạn viết phải chính xác, chân thực vì nếu bạn được vào vòng phỏng vấn, các giảng viên, bác sĩ sẽ hỏi bạn sâu hơn về các thông tin bạn đưa ra. Họ đều hơn chúng ta ít nhất 10 năm tuổi đời tuổi nghề nên không thể lấy vải thưa che mắt thánh hihi.

–  Bộc lộ được con người của bạn.

Lúc mình apply vòng này, không hề biết là nó sẽ được tính điểm nên các bạn làm cái gì cũng phải thật chỉn chu nhé!!! Không biết bất ngờ đến từ đâu đâu ^ ^

II. ĐIỂM GPA- TỔNG KẾT TOÀN KHÓA- 10% TRỌNG SỐ ĐIỂM

Điểm này mình điền ở phần hồ sơ trực tuyến (ở trên) nhưng nó chiếm 10% tổng điểm nên mình tách ra. Lúc apply hồ sơ, điểm toàn khóa vẫn chưa có, bọn mình điền điểm trung bình chung tích lũy đến thời điểm đó.

Team tuyển sinh bên VinUni rất linh hoạt và dễ gần, nếu có bất kì vấn đề gì vướng mắc, các bạn cứ mail thẳng về hòm thư của team nhé. Mình mail chắc phải 20 cái trong mùa này.

III. KÌ THI IFOM – 30% TRỌNG SỐ ĐIỂM

Làm trắc nghiệm 160 câu bằng TIẾNG VIỆT!!!

Sau khi nộp hồ sơ online, sau khoảng mấy tuần (mình không nhớ rõ lắm) nếu bạn đỗ sẽ có email về báo cho bạn biết và yêu cầu bạn chọn địa điểm thi (Hà Nội hoặc Sài Gòn), bạn cứ làm theo hướng dẫn thôi nhé.

Kì thi này gồm các kiến thức Nhi khoa, Ngoại khoa, Nội khoa, Sản khoa ( những kiến thức nào ngoài Nhi, Ngoại, Sản thì là Nội đó ạ, tức là da liễu, tâm thần, nội thần kinh…), gồm 160 câu hỏi hoàn toàn về LÂM SÀNG, có 4 đáp án ABCD ( là nhiều nhất) và nhiều câu có tận ABCDEFGH đáp án. Bạn làm nó trong vòng 4 tiếng nên nhớ ăn đầy đủ trước khi đi thi nhé.

Tài liệu ôn thi:

Từ lúc mình biết VinUni tuyển sinh đến lúc thi IFOM chắc khoảng 4 tháng, trong thời gian đó bọn mình đi lâm sàng 2 môn và 1 môn cuối khóa nên quan điểm của mình lúc đó là đọc ít mà chất nên mình lựa chọn cuốn CASE FILES: INTERNAL MEDICINE cho Nội khoa, cuốn CASE FILES: PEDIATRICS cho Nhi khoa, 2 cuốn này đều đã có bản dịch tiếng Việt rồi nha (mỗi cuốn có 60 cases). Về Sản thì mình đọc cuốn CÁC TÌNH HUỐNG LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA. Về Ngoại khoa, nói thật là mình không có đủ thời gian để đọc nữa, kiến thức mang đi thi Ngoại của mình là những gì học được trên trường và bệnh viện. Còn có mảng Family Medicine, mình thấy cũng có cuốn CASE FILES về nó nên các bạn có thể tìm đọc thử nhé, mình chưa kịp đọc.

Tài liệu ôn thi của mình chỉ có thế thôi, nắm được vấn đề là được nha! Những bạn học lệch Ngoại Sản có thể không có lợi thế vì kiến thức Nội Nhi là chủ yếu.

Các bạn có thể tham khảo các tài liệu khác phục vụ cho kì thi USMLE Step 2, lên youtube gõ là ra nhé các bạn, nhưng vì mình không ôn theo các tài liệu này nên mình không có kinh nghiệm về nó. Các bạn xem các bài chia sẻ của các bạn của mình chắc chắc sẽ tìm được thêm nguồn tài liệu nha.

IV. THƯ GIỚI THIỆU CỦA GIẢNG VIÊN – 10% TRỌNG SỐ ĐIỂM

Năm nay do dịch COVID-19 nên thư giới thiệu bọn mình được bổ sung sau khi có kết quả thi IFOM. Nếu không có dịch thì phần này phải được tải lên ở phần hồ sơ online. Thư này được viết bởi giảng viên trong chuyên ngành mà bạn lựa chọn nhé.

V. VÒNG PHỎNG VẤN – 40% TRỌNG SỐ ĐIỂM

Sau khi thi IFOM 3 tuần, các bạn sẽ được nhận email báo kết quả, chúc mừng bạn lọt vào vòng phỏng vấn và chuẩn bị phỏng vấn nào!!!

Bốn vị giảng viên / bác sĩ chia thành 3 phòng Zoom, mình lần lượt được phỏng vấn, mỗi phòng 20 phút. Phần phỏng vấn của mình có 60’ thì đến 50’ là speak in English nên ít nhất bạn cũng có tiếng Anh cơ bản nhé.

Các anh/ chị bảo là hãy relax and be yourself đi nhưng team tụi mình, nhất là Tình Võ lo chuẩn bị các câu hỏi có thể được hỏi, và trước ngày thi tụi mình chỉnh camera và test thử phần mềm Zoom cho nhau để lựa được góc máy đẹp và chuyên nghiệp nhất có thể. Bạn nhớ đảm bảo wifi ổn định, mạnh và không có chút tiếng ồn nào xung quanh nhé. Nên thuê nhà nghỉ để đảm bảo được hai điều đó.

Các bạn hãy cố gắng thoải mái để thể hiện được bản thân mình, bởi vì bạn tạo được dấu ấn nên bạn mới pass vòng hồ sơ online đúng không? Hãy tự tin lên và be yourself nhé !!!. Nếu có thể bạn hãy nhờ ai đó có kinh nghiệm phỏng vấn và thân quen với bạn để tư vấn cho bạn, vì có những đặc điểm của bạn mà bạn cho nó là bình thường nhưng trong mắt người khác, nó lại đặc biệt vô cùng!!!

Trong suốt quá trình apply đến lúc phỏng vấn, bạn hãy nhớ:

– Dùng 1 email để liên lạc với team tuyển sinh, email chuyên nghiệp để tạo ấn tượng tốt.

Check email thường xuyên sáng – trưa – tối mỗi ngày vì có những thông báo/ thay đổi đột xuất hoặc hồ sơ bị thiếu phải bổ sung.

Hơn tất cả, vượt qua những kiến thức chuyên môn, nếu không thử cất cánh sao bạn biết bạn có thể bay? Chúc bạn thành công và HẸN GẶP BẠN Ở VIN UNIVERSITY!!!

BS Nguyễn Hồng Nhi

Xem thêm:

Trang web đang upload liên tục các video bài giảng và tài liệu chẩn đoán hình ảnh. Để nhận được thông báo về các bài viết mới nhất, vui lòng đăng ký tại Form nhận bản tin và theo dõi tại kênh Youtube

Tải thêm Blog Y khoa