[Bản dịch] Hỗ trợ lực lượng nhân viên chăm sóc sức khỏe trong đại dịch toàn cầu COVID-19

Ho tro nhan vien cham soc suc khoe trong dai dich toan cau COVID-19

Bản dịch bài báo “Supporting the Health C are Workforce During the COVID-19 Global Epidemic“, JAMA. Published online March 12, 2020.
Người dịch: BS Đặng Thanh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức ngoại, BV Nhi đồng 1.
Chuyên mục TÀI LIỆU CHUYÊN SÂU COVID-19

Hỗ trợ lực lượng nhân viên chăm sóc sức khỏe trong đại dịch toàn cầu COVID-19

Jame s G. Adams, MD; Ron M. Walls, MD
JAMA. Published online March 12, 2020
doi:10.1001/jama.2020.3972
Lược dịch: BS. Đặng Thanh Tuấn – BV Nhi Đồng 1

Bài báo

Nội dung

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng coronavirus 2 (SARS-CoV-2) tiếp tục lan rộng ra quốc tế. Trên toàn thế giới, hơn 100000 trường hợp mắc bệnh coronavirus 2019 (COVID-19, căn bệnh gây ra bởi SARS-CoV-2) và hơn 3500 trường hợp tử vong đã được báo cáo. COVID-19 được cho là có tỷ lệ tử vong cao hơn cúm theo mùa, ngay cả khi có sự thay đổi lớn. Trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính tỷ lệ tử vong toàn cầu ở mức 3,4%, Hàn Quốc đã ghi nhận tỷ lệ tử vong khoảng 0,6% .1-3

Việc phát triển vắc-xin và nghiên cứu điều trị y tế cho COVID-19 đang được tiến hành, nhưng còn nhiều tháng nữa. Trong khi đó, áp lực đối với lực lượng nhân viên chăm sóc sức khỏe toàn cầu tiếp tục gia tăng. Áp lực này có 2 dạng. Thứ nhất là gánh nặng bệnh tật tiềm tàng quá mức làm căng thẳng năng lực hệ thống y tế và thứ hai là những tác động bất lợi đối với nhân viên y tế, bao gồm nguy cơ nhiễm trùng.

Tại Trung Quốc, ước tính 3000 nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh và ít nhất 22 người đã chết. Lây truyền cho các thành viên gia đình được báo cáo rộng rãi. Mặc dù nhận ra rằng lây truyền xảy ra chủ yếu qua các cá nhân có triệu chứng, có những báo cáo về những người không có triệu chứng truyền bệnh cho nhiều thành viên trong gia đình.4 Những báo cáo này nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn ngừa lây nhiễm chéo. Bằng chứng liên quan đến khả năng truyền bệnh và tử vong cho cộng đồng lâm sàng về tầm quan trọng của sự cảnh giác, chuẩn bị, quản lý tích cực và bảo vệ.

Tuân thủ các hướng dẫn khuyến cáo của  Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) nâng cao sự an toàn.5 SARS-CoV-2 được lan truyền bằng giọt bắn và tiếp xúc. Nó không phải là một virus lây truyền qua không khí. Do đó, đảm bảo các biện pháp phòng ngừa giọt bắn thường xuyên, vệ sinh môi trường và thực hành phòng chống nhiễm trùng tổng thể được chỉ định. Để đảm bảo nguy cơ nhiễm trùng tối thiểu khi điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, CDC khuyến nghị sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân bao gồm áo choàng, găng tay và khẩu trang N95 cộng với tấm chắn/kính bảo hộ hoặc khẩu trang khử sạch không khí (PAPR). Tuy nhiên, biện pháp phòng ngừa qua không khí không được sử dụng hàng ngày, chăm sóc hàng ngày cho bệnh nhân mắc bệnh hô hấp nói chung.

Việc sử dụng rộng rãi các biện pháp phòng ngừa rào cản được khuyến nghị (như khẩu trang, găng tay, áo choàng và đeo mắt) trong việc chăm sóc tất cả các bệnh nhân có triệu chứng hô hấp phải được ưu tiên cao nhất. Trong các khoa cấp cứu, phòng điều trị ngoại trú, nhà ở và các cơ sở khác, sẽ có những bệnh nhân không được chẩn đoán nhưng bị nhiễm bệnh, nhiều người mắc bệnh nhẹ hoặc lâm sàng không điển hình. Có sẵn khẩu trang N95, phòng cách ly hô hấp và PAPR một số lượng giới hạn, đặc biệt là tại các phòng điều trị ngoại trú, để đánh giá khả thi mọi bệnh nhân mắc bệnh hô hấp và các biện pháp đó là không cần thiết thường xuyên.

Sự bảo vệ có thể đạt được ngay cả khi không có khẩu trang N95 hoặc PAPR. Trong một nghiên cứu về nhân viên chăm sóc sức khỏe ngoại trú trong các hoạt động cứu thương khác nhau, khẩu trang y tế áp dụng cho cả bệnh nhân và người chăm sóc đã bảo vệ hiệu quả tương tự như khẩu trang N95 trong tỷ lệ mắc cúm được xác nhận trong phòng thí nghiệm ở những bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân bị nhiễm virus đường hô hấp. Hướng dẫn dựa trên bằng chứng của CDC về khẩu trang, vệ sinh tay và vệ sinh môi trường giúp tăng cường sự an toàn cho nhân viên chăm sóc sức khỏe. hinhanhykhoa.com

Nhiều câu hỏi và mối quan tâm bổ sung vẫn còn, đặc biệt là trong các nơi có nguy cơ cao và các cơ sở lâm sàng. Một vấn đề là ở khoa cấp cứu, nơi đông người được xác định là mối quan tâm chính. Sự nghiêm ngặt trong việc sử dụng các biện pháp phòng ngừa được khuyến nghị cho tất cả các bệnh nhân mắc bệnh hô hấp là đặc biệt quan trọng. Mang khẩu trang cho bệnh nhân khi đến, cung cấp khăn giấy, khuyến khích quy tắc vệ sinh ho và cung cấp vệ sinh tay và khử nhiễm bề mặt là những bước quan trọng. Những bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ COVID-19 cần được xử lý nhanh chóng và tách khỏi quần thể chung một cách lý tưởng trong một không gian thoáng khí với khoảng cách ít nhất 6 feet so với những người khác cho đến khi họ có thể được đưa vào phòng cách ly. Những người chăm sóc gặp phải bất kỳ bệnh nhân mắc bệnh hô hấp nên đeo khẩu trang và găng tay, đeo kính bảo hộ theo khuyến cáo. Ngay cả khi COVID-19 không bị nghi ngờ, nó có thể có mặt vì vậy nên sử dụng thường xuyên các biện pháp phòng ngừa này và tăng cường vệ sinh môi trường và cá nhân. Tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn có tầm quan trọng cao đối với việc bảo vệ nhân viên y tế. Việc tập trung vào bảo vệ nhân viên y tế thông qua đào tạo cụ thể và khuyến khích tuân thủ các biện pháp phòng ngừa rào cản và khuyến nghị vệ sinh có thể giúp cung cấp trọng tâm ưu tiên. Nói với những người chăm sóc tập trung vào sự an toàn của họ và rõ ràng và cụ thể về cách làm như vậy có thể thúc đẩy sự bình tĩnh trong một trận dịch.

Ngoài các khẩu trang được khuyến nghị cho bệnh nhân và các biện pháp phòng ngừa rào cản khác, tăng cường vệ sinh tay và khử nhiễm bề mặt là chìa khóa cho sự an toàn. Các coronavirus được biết là có thể sống trên bề mặt trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày,7 nhưng nó cũng bị tiêu diệt hiệu quả bởi các chất khử trùng có sẵn khi được sử dụng đúng cách. Khẩu trang, kính bảo hộ, găng tay và các biện pháp phòng ngừa rào cản khác sẽ không bảo vệ những người chăm sóc, những người sau đó gặp phải bề mặt bị ô nhiễm và không rửa tay. Nhân viên y tế phải tập trung vào việc vệ sinh tay tỉ mỉ, tránh làm nhiễm bẩn không gian làm việc. Nhân viên lâm sàng nên làm sạch không gian làm việc và các vật dụng cá nhân như ống nghe, điện thoại di động, bàn phím, thiết bị đọc, điện thoại cố định, bảng tên và các vật dụng khác bằng chất khử trùng do bệnh viện cung cấp hoặc thuốc khử trùng có cồn. làm sạch các bề mặt thường chạm như công tắc đèn, mặt bàn, tay ghế, lan can thang cuốn, nút thang máy, tay nắm cửa và tay cầm. Khử nhiễm chủ động không chỉ đơn thuần là một vấn đề kỹ thuật, nó còn được trấn an cho những người chăm sóc, bệnh nhân và khách thăm quan bị căng thẳng và quan tâm.

Hậu quả của việc chậm nhận biết bệnh nhân mắc COVID-19 là rất đáng kể. Truy tìm dấu vết tiếp xúc với trường hợp COVID-19 không còn được khuyến nghị thường xuyên, vì vậy nhân viên y tế phải xem xét bản thân có nguy cơ phơi nhiễm cao. Nhân viên y tế phải tự theo dõi, báo cáo các dấu hiệu bệnh và không tham gia chăm sóc bệnh nhân trong khi biểu hiện các triệu chứng nhiễm trùng.

Nhận thấy rằng các triệu chứng của COVID-19 có thể nhẹ, nên xem xét việc xây dựng các chính sách thực dụng cho nhân viên chăm sóc sức khỏe mắc bệnh hô hấp. Khi nhân viên y tế biểu hiện các triệu chứng hô hấp, họ không nên cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân trực tiếp. Khi thử nghiệm, tiêm chủng và điều trị có sẵn, lực lượng nhân viên chăm sóc sức khỏe nên được coi là ưu tiên để đánh giá và điều trị. Bởi vì an toàn lực lượng lao động là ưu tiên cao, nên việc đào tạo tích cực trong việc sử dụng đúng các biện pháp phòng ngừa rào cản và thực hành vệ sinh là rất quan trọng.

Nhiều nhân viên chăm sóc sức khỏe có các điều kiện làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nặng hoặc tử vong nếu họ bị nhiễm COVID-19, vì vậy các tổ chức sẽ cần phải quyết định xem những nhân viên đó, bao gồm cả bác sĩ, có nên được cách ly khỏi các vị trí có nguy cơ cao nhất hay không. Không thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro, nhưng những điều chỉnh thận trọng có thể được bảo đảm. Các nơi mới có thể cần chuyên môn của bác sĩ và y tá, bao gồm các dịch vụ từ xa, tư vấn bệnh nhân và hệ thống phân loại điện thoại gia tăng.

Nhận thấy nguy cơ thiếu hụt nhân viên y tế, các tổ chức đang cấm đi du lịch đến các cuộc họp y tế, hủy bỏ các hội nghị, hạn chế đi lại không cần thiết và khuyến nghị rằng du lịch cá nhân nên bị cấm. Các hạn chế đi lại không chỉ ở các khu vực bị ảnh hưởng mà còn đến các nơi trong nước và quốc tế để giữ cho những người chăm sóc gần gũi và sẵn sàng. Tránh đi lại và đám đông cũng có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Mặc dù nhân viên y tế thường chấp nhận tăng nguy cơ nhiễm trùng, vì là một phần của nghề nghiệp đã chọn, họ thường thể hiện mối lo ngại về lây truyền trong gia đình, đặc biệt là liên quan đến các thành viên gia đình là người già, suy giảm miễn dịch hoặc mắc các bệnh mãn tính. Mặc dù CDC và Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp cung cấp các khuyến nghị rõ ràng, nhưng rõ ràng cần nhiều hơn nữa để tối ưu hóa an toàn trong môi trường hiện tại. Nhân viên y tế có thể hỏi liệu các thành viên gia đình của họ có thể được ưu tiên xét nghiệm, tiêm phòng và điều trị khi xét nghiệm có sẵn hay không. Đảm bảo chăm sóc nhân viên chăm sóc sức khỏe Các thành viên trong gia đình sẽ tăng cường sự tự tin và khả năng của lực lượng lao động, nhưng tính khả thi và khả năng ưu tiên của gia đình vẫn chưa được xác định. Đối với những người chăm sóc tuyến đầu, những lo ngại về việc truyền virut cho các thành viên gia đình sẽ cần được giải quyết.

Cuộc trò chuyện với những người chăm sóc tuyến đầu có thể giúp giảm bớt lo lắng. Các chủ đề thảo luận có thể bao gồm lập kế hoạch bảo vệ cho ngôi nhà như không gian sống tách biệt và phòng tắm và khi thực hiện việc phân tách như vậy. Các giao thức cho việc trở về nhà thường xuyên sau khi làm nhiệm vụ sẽ là một điểm thảo luận, bao gồm các lợi ích của việc cởi giày, cởi và giặt quần áo, và tắm ngay lập tức. Các giao thức này là tùy chọn vì bằng chứng không rõ ràng, nhưng chúng có thể hợp lý. Một số cuộc thảo luận có thể được đưa ra để thay đổi từ quần áo cá nhân sang tẩy tế bào chết do bệnh viện cung cấp khi đến nơi làm việc và thay đổi lại quần áo cá nhân để trở về nhà. Các chuyên gia của cơ sở có thể cung cấp hướng dẫn về khử nhiễm bề mặt nhà, bao gồm các sản phẩm và kỹ thuật hiệu quả. Tuy nhiên, cần phải đạt được sự cân bằng, bởi vì những ý tưởng này có thể làm tăng sự lo lắng trong số những người chăm sóc làm việc quá sức. Thời gian làm việc dài làm cho bất kỳ sự chuẩn bị nhà và làm sạch nhà thêm là một thách thức đáng kể. Mặt khác, nó có thể hợp lý và yên tâm. Cần tập trung vào các cuộc trò chuyện hỗ trợ, hướng dẫn rõ ràng khi có khuyến nghị, cố gắng giảm thiểu thông tin sai lệch và nỗ lực giảm lo lắng.

Nhân viên bệnh viện, bao gồm người chăm sóc, nhân viên hỗ trợ, quản lý và đội chuẩn bị, tất cả sẽ bị căng thẳng bởi những thách thức của việc đáp ứng kéo dài với COVID-19, và lãnh đạo phải nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tự chăm sóc là trung tâm của đáp ứng. Giao tiếp minh bạch và chu đáo có thể góp phần vào sự tin tưởng và ý thức kiểm soát. Đảm bảo rằng người lao động cảm thấy họ được nghỉ ngơi đầy đủ, có thể có xu hướng đáp ứng các nhu cầu cá nhân quan trọng (như chăm sóc một thành viên lớn tuổi trong gia đình) và được hỗ trợ cả với tư cách là chuyên gia chăm sóc sức khỏe và cá nhân sẽ giúp duy trì hiệu suất của cá nhân và nhóm trong thời gian dài. Giải phóng các bác sĩ lâm sàng và các thành viên nhóm hành chính khỏi các nhiệm vụ và cam kết khác cho phép họ tập trung vào các nhu cầu trước mắt. Cung cấp thực phẩm, nghỉ ngơi, thời gian giải nén và thời gian nghỉ đầy đủ có thể cũng quan trọng như việc cung cấp các giao thức và thiết bị bảo vệ khi ngày chuyển thành tuần, sau đó là tháng. Các phiên thông tin và phản hồi thường xuyên với các nhà quản lý địa phương và cộng đồng cơ sở rộng lớn hơn, được bổ sung bằng thông tin liên lạc rõ ràng, ngắn gọn và đo lường, sẽ giúp các nhóm tập trung vào việc chăm sóc và đảm bảo vai trò của họ.

Article Information

Thông tin bài báo

Jame s G. Adams, MD
Northwestern Memorial HealthCare, Chicago, Illinois; and Northwestern University Feinberg School of Medicine, Department of Emergency Medicine, Chicago, Illinois.

Ron M. Walls, MD
Brigham and Women’s Hospital, Boston, Massachusetts; and Harvard Medical School, Boston, Massachusetts.

Published Online: March 12, 2020.
doi:10.1001/jama.2020.3972

Conflict of Interest Disclosures: None reported.

References

Tài liệu tham khảo
 1. WHO Director-General’s opening remarks at the media briefing on COVID-19: 3 March 2020. https://www.who.int/dg/speeches/detail/who-directorgeneral-s-opening-remarks-at-the-media-briefingon-covid-19—3-march-2020
 2. Del Rio C, Malani PN. COVID-19—new insights on a rapidly changing epidemic. JAMA. Published online February 28, 2020. doi:10.1001/jama.2020.3072
 3. JAMA Network. Coronavirus disease 2019 (COVID-19). https://jamanetwork.com/journals/jama/pages/coronavirus-alert
 4. Bai Y, Yao L, Wei T, et al. Presumed asymptomatic carrier transmission of COVID-19. JAMA. Published online February 21, 2020. doi:10.1001/jama.2020.2565
 5. Centers for Disease Control and Prevention. Interim infection prevention and control recommendations for patients with confirmed coronavirus disease 2019 (COVID-19) or persons under investigation for COVID-19 in healthcare settings. https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/infection-control/control-recommendations.html
 6. Radonovich LJ Jr, Simberkoff MS, Bessesen MT, et al; ResPECT investigators. N95 respirators vs medical masks for preventing influenza among health care personnel: a randomized clinical trial. JAMA. 2019;322(9):824-833. doi:10.1001/jama.2019.11645
 7. Ong SWX, Tan YK, Chia PY, et al. Air, surface environmental, and personal protective equipment contamination by severe acute respiratory syndrome coronavirus 2 (SARS-CoV-2) from a symptomatic patient. JAMA. Published online March 4, 2020. doi:10.1001/jama.2020.3227

Bản PDF

Tải về bản dịch

 • Định dạng: PDF
 • Dung lượng: 400 KB
 • Số trang: 5
 • Miễn phí

Tải về bản gốc (EN)

 • Định dạng: PDF
 • Dung lượng: 100 KB
 • Miễn phí

Mời quý độc giả truy cập chuyên mục TÀI LIỆU CHUYÊN SÂU COVID-19 với các tài liệu chuyên ngành sâu dành cho nhân viên y tế.
Nội dung là các tài liệu, tập huấn, hướng dẫn dịch từ WHO và các báo cáo nghiên cứu từ các tạp chí uy tín. Ngoài ra cũng có nhiều bài viết của các bác sĩ uy tín, các cơ quan chức năng trong nước để cập nhật chẩn đoán, điều trị, dự phòng COVID-19.

Xem thêm

Tải thêm Ebook tiếng Việt