[Bản dịch] Chăm sóc tại nhà và quản lý tiếp xúc cho bệnh nhân nghi nhiễm coronavirus mới (nCoV) có biểu hiện các triệu chứng nhẹ

WHO Cham soc tai nha benh nhan nCoV co trieu chung nhe

Bản dịch bài hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) “Home care for patients with suspected novel coronavirus (COVID-19) infection presenting with mild symptoms, and management of their contacts“, 04 February 2020.
Nguồn: World Health Organization
Người dịch: BS Đặng Thanh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức ngoại, BV Nhi đồng 1
Chuyên mục TÀI LIỆU CHUYÊN SÂU COVID-19

[Bản dịch] Chăm sóc tại nhà và quản lý tiếp xúc cho bệnh nhân nghi nhiễm coronavirus mới (nCoV) có biểu hiện các triệu chứng nhẹ

Interim guidance
04 February 2020
World Health Organization
Dịch: BS. Đặng Thanh Tuấn – BV Nhi Đồng 1

Nội dung

Lời nói đầu

WHO đã phát triển Bản tư vấn nhanh này để đáp ứng nhu cầu khuyến cáo về chăm sóc tại nhà an toàn cho bệnh nhân nghi nhiễm trùng coronavirus mới (2019-nCoV) có biểu hiện với các triệu chứng nhẹ và các biện pháp y tế công cộng liên quan đến quản lý các tiếp xúc không triệu chứng.

Tài liệu này được thông báo bởi các hướng dẫn dựa trên bằng chứng được WHO công bố, bao gồm phòng chống nhiễm trùng và kiểm soát các bệnh hô hấp cấp tính dễ mắc bệnh dịch và đại dịch trong chăm sóc sức khỏe: Hướng dẫn tạm thời của WHO (1), và dựa trên thông tin hiện có về nhiễm 2019-nCoV.

Tài liệu này được điều chỉnh từ phiên bản gốc MERS-CoV, được xuất bản vào tháng 6 năm 2018.

Lời khuyên nhanh này dành cho các chuyên gia y tế công cộng và phòng chống và kiểm soát nhiễm trùng (IPC), các nhà quản lý chăm sóc sức khỏe và nhân viên chăm sóc sức khỏe. WHO tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình đối với bất kỳ dữ liệu mới nào có thể đảm bảo sửa đổi nội dung của ghi chú tư vấn nhanh này.

Vui lòng tham khảo tài liệu sau đây về định nghĩa trường hợp 2019-nCoV: https://www.who.int/publications-detail/surveillance-casedefinitions-for-human-infection-with-novelcoronavirus-(ncov)

Chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân nghi ngờ nhiễm trùng 2019-nCoV có triệu chứng nhẹ

Trước kiến thức hạn chế về bệnh gây ra bởi nhiễm trùng 2019-nCoV và các kiểu lây truyền của nó, WHO khuyến cáo rằng các trường hợp nghi ngờ nhiễm 2019-nCoV nên được cách ly và theo dõi tại bệnh viện. Điều này sẽ đảm bảo cả sự an toàn và chất lượng chăm sóc sức khỏe (trong trường hợp bệnh nhân triệu chứng xấu đi) và an ninh y tế công cộng.

Tuy nhiên, vì một số lý do có thể, bao gồm các tình huống khi chăm sóc bệnh nhân nội trú không có sẵn hoặc không an toàn (nghĩa là khả năng và nguồn lực hạn chế không thể đáp ứng nhu cầu cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe), hoặc trong trường hợp từ chối nhập viện, bối cảnh thay thế1 cho việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể cần được cân nhắc.

Nếu một lý do như vậy tồn tại, bệnh nhân có triệu chứng nhẹ2 và không mắc các bệnh mãn tính tiềm ẩn như bệnh phổi hoặc tim, suy thận hoặc suy giảm miễn dịch khiến họ có nguy cơ bị biến chứng, có thể được chăm sóc trong môi trường gia đình. Nguyên tắc chăm sóc tương tự trong môi trường gia đình áp dụng cho bệnh nhân có triệu chứng không còn phải nhập viện. Quyết định này đòi hỏi sự phán đoán lâm sàng cẩn thận và cần được thông báo bằng cách đánh giá sự an toàn của môi trường bệnh nhân tại nhà bệnh nhân.3

Một liên kết giao tiếp với một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe nên được thiết lập trong toàn bộ thời gian chăm sóc tại nhà cho đến khi bệnh nhân hồi phục hoàn toàn. Nhân viên y tế nên tham gia vào việc xem xét tình trạng sức khỏe hiện tại về sự tiến triển của các triệu chứng liên lạc qua điện thoại và, lý tưởng nhất là nếu có thể, bằng cách đến gặp trực tiếp (ví dụ hàng ngày), thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cụ thể khi cần thiết.

Ngoài ra, bệnh nhân và các thành viên trong gia đình cần được giáo dục về vệ sinh cá nhân, các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng cơ bản, về cách chăm sóc các thành viên nghi ngờ nhiễm bệnh trong gia đình một cách an toàn nhất có thể, và để tránh lây nhiễm sang các tiếp xúc trong gia đình. Bệnh nhân và gia đình cần được hỗ trợ, giáo dục và theo dõi liên tục. Họ nên tuân thủ các khuyến cáo sau đây.

 • Đặt bệnh nhân trong phòng đơn thông thoáng.
 • Hạn chế số lượng người chăm sóc bệnh nhân, lý tưởng nhất là chỉ định một người có sức khỏe tốt mà không gặp phải các điều kiện rủi ro. Không tiếp khách.
 • Các thành viên trong gia đình nên ở trong một phòng khác hoặc nếu không thể, hãy duy trì khoảng cách ít nhất 1 m so với người bệnh (ví dụ: ngủ giường riêng) 4.
 • Hạn chế chuyển động của bệnh nhân và giảm thiểu không gian chia sẻ. Đảm bảo rằng các không gian chung (ví dụ: nhà bếp, phòng tắm) được thông gió tốt (ví dụ: giữ cho cửa sổ mở).
 • Người chăm sóc nên đeo khẩu trang y tế áp chặt vào mặt khi ở cùng phòng với người bệnh. Khẩu trang không nên được chạm hoặc xử lý trong quá trình sử dụng. Nếu khẩu trang bị ướt hoặc bẩn với dịch tiết, nó phải được thay đổi ngay lập tức. Vứt bỏ khẩu trang sau khi sử dụng và thực hiện vệ sinh tay sau khi gỡ khẩu trang.
 • Thực hiện vệ sinh tay sau khi tiếp xúc với người bệnh hoặc môi trường trực tiếp của họ. Vệ sinh tay cũng nên được thực hiện trước và sau khi chuẩn bị thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và bất cứ khi nào tay nhìn thấy bẩn. Nếu tay không dính bẩn, có thể sử dụng chất sát trùng tay nhanh có chứa cồn. Thực hiện vệ sinh tay bằng xà phòng và nước khi tay bị dính bẩn. Giải quyết các mối lo ngại về an toàn (ví dụ: vô tình nuốt phải và nguy cơ hỏahoạn) trước khi khuyến cáo chà tay bằng cồn để sử dụng trong gia đình.
 • Khi sử dụng xà phòng và nước, khăn giấydùng một lần để lau khô tay là điều mong muốn. Nếu không có sẵn, sử dụng khăn vải chuyên dụng và thay thế khi chúng bị ướt.
 • Vệ sinh hô hấp nên được thực hiện bởi tất cả mọi người, đặc biệt là người bệnh, mọi lúc. Vệ sinh hô hấp liên quan đến việc chemiệng và mũi trong khi ho hoặc hắt hơi bằng khẩu trang y tế, khẩu trang vải, khăn giấy hoặc cong khuỷu tay, sau đó là vệ sinh tay.
 • Vứt bỏ các vật liệu được sử dụng để che miệng hoặc mũi hoặc làm sạch chúng một cách thích hợp sau khi sử dụng (ví dụ: rửa khăn tay bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa thông thường và nước).
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể, đặc biệt là dịch tiết miệng hoặc đường hô hấp và phân. Sử dụng găng tay dùng một lần để chăm sóc răng miệng hoặc hô hấp và khi xử lý phân, nước tiểu và chất thải. Thực hiện vệ sinh tay trước và sau khi tháo găng tay.
 • Nên đặt găng tay, khăn giấy, khẩu trang và các chất thải khác do người bệnh hoặc chăm sóc người bệnh chăm sóc trong phòng chứa đệm trong phòng người bệnh trước khi xử lý chất thải gia đình khác.4
 • Tránh các loại tiếp xúc khác với người bệnh hoặc các vật dụng bị ô nhiễm trong môi trường trực tiếp của họ (ví dụ: tránh dùng chung bàn chải đánh răng, thuốc lá, dụng cụ ăn uống, bát đĩa, đồ uống, khăn tắm, khăn lau hoặc khăn trải giường). Dụng cụ ăn uống và bát đĩa nên được làm sạch bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa và nước sau khi sử dụng và có thể được sử dụng lại thay vì bị loại bỏ.
 • Làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào như bàn cạnh giường ngủ, tấm trải giường và đồ nội thất phòng ngủ khác hàng ngày bằng chất khử trùng thông thường trong gia đình có chứa dung dịch thuốc tẩy pha loãng5 (1 phần thuốc tẩy với 99 phần nước).
 • Làm sạch và khử trùng bề mặt phòng tắm và nhà vệ sinh ít nhất một lần mỗi ngày bằng chất khử trùng thông thường trong gia đình có chứa dung dịch thuốc tẩy pha loãng 6 (1 phần thuốc tẩy với 99 phần nước).
 • Làm sạch quần áo, khăn trải giường, khăn tắm và khăn lau tay, … của những người bị bệnh bằng cách sử dụng xà phòng giặt thường xuyên và nước hoặc giặt bằng máy ở nhiệt độ 60 – 90 °C với chất tẩy gia dụng thông thường và phơi khô hoàn toàn. Đặt vải bị nhiễm bẩn vào túi giặt.  Không lắc đồ giặt bẩn và tránh tiếp xúc trực tiếp với da và quần áo với các vật liệu bị ô nhiễm.
 • Sử dụng găng tay và quần áo bảo hộ dùng một lần (ví dụ: tạp dề nhựa) khi làm sạch hoặc xử lý các bề mặt, quần áo hoặc vải dính dịch cơ thể. Thực hiện vệ sinh tay trước và sau khi tháo găng tay.
 • Những người có triệu chứng nên ở nhà cho đến khi các triệu chứng của họ được giải quyết dựa trên kết quả lâm sàng và/hoặc xét nghiệm (hai xét nghiệm RT-PCR âm tính cách nhau ít nhất 24 giờ).
 • Tất cả các thành viên trong gia đình nên được xem xét liên lạc và sức khỏe của họ cần được theo dõi như được mô tả dưới đây.
 • Nếu một thành viên trong gia đình xuất hiện các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, bao gồm sốt, ho, đau họng và khó thở, hãy làm theo các khuyến cáo về sức khỏe cộng đồng dưới đây.

Nhân viên y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc tại nhà nên đánh giá rủi ro để lựa chọn PPE phù hợp.

Quản lý tiếp xúc

Trước các bằng chứng hạn chế về lây truyền từ người sang người của 2019-nCoV, những người (bao gồm cả nhân viên y tế) có thể đã tiếp xúc với những người bị nghi ngờ nhiễm 2019-nCoV nên theo dõi sức khỏe của họ trong 14 ngày kể từ ngày cuối cùng có thể tiếp xúc và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu chúng xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào, đặc biệt là sốt, các triệu chứng hô hấp như ho hoặc khó thở hoặc tiêu chảy.

Một liên kết giao tiếp với một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe nên được thiết lập trong suốt thời gian quan sát. Nhân viên y tế nên tham gia vào việc xem xét tình trạng sức khỏe hiện tại của các liên hệ qua điện thoại và, lý tưởng nhất là nếu có thể, bằng cách đến gặp trực tiếp thường xuyên (ví dụ: hàng ngày), thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cụ thể khi cần thiết.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên cung cấp hướng dẫn trước về nơi cần chăm sóc khi tiếp xúc bị bệnh, đâu là phương thức vận chuyển thích hợp nhất, khi nào và ở đâu khi vào cơ sở chăm sóc sức khỏe được chỉ định và cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa kiểm soát nhiễm trùng.

 • Thông báo cho cơ sở y tế tiếp nhận rằng có một người tiếp xúc có triệu chứng sẽ đến cơ sở của họ.
 • Trong khi đi để đến cơ sở chăm sóc y tế, người bệnh nên đeo khẩu trang y tế.
 • Tránh giao thông công cộng khi đi đến cơ sở chăm sóc sức khỏe, nếu có thể; gọi xe cứu thương hoặc vận chuyển người bệnh bằng xe riêng và mở cửa sổ của xe nếu có thể.
 • Khi tiếp xúc với người bệnh phải luôn luôn thực hiện vệ sinh hô hấp và vệ sinh tay; đứng hoặc ngồi càng xa người đó càng tốt (ít nhất 1 m), khi đi qua và khi ở trong cơ sở chăm sóc sức khỏe.
 • Vệ sinh tay phù hợp nên được sử dụng bởi người tiếp xúc bị bệnh và người chăm sóc.
 • Bất kỳ bề mặt nào bị dính chất tiết đường hô hấp hoặc dịch cơ thể trong quá trình vận chuyển phải được làm sạch và khử trùng với chất khử trùng thông thường trong gia đình có chứa dung dịch thuốc tẩy pha loãng 6 (1 phần thuốc tẩy với 99 phần nước).

Acknowledgements

Lời cảm ơn

This rapid guidance is based on the MERS-CoV document which was developed in consultation with the WHO Global Infection Prevention and Control Network and other international experts. WHO thanks those who were involved in the development and updates of IPC documents for MERS- CoV.

WHO thanks the following individuals for providing review: Abdullah M Assiri, Director General, Infection Control, Ministry of Health, Saudi Arabia; Michael Bell, Deputy Director of the Division of Healthcare Quality Promotion, Centers for Disease Control and Prevention, Atlanta, GA, USA; Gail Carson, ISARIC Global Support Centre, Director of Network Development, Consultant in Infectious Diseases, and Honorary Consultant with Public Health England, United Kingdom; John M Conly, Department of Medicine, Microbiology, Immunology and Infectious Diseases, Calvin, Phoebe and Joan Snyder Institute for Chronic Diseases, Faculty of Medicine, University of Calgary, Calgary, Canada; Barry Cookson, Division of Infection and Immunity, University College London, United Kingdom; Babacar NDoye, Board Member, Infection Control Network, Dakar, Senegal; Kathleen Dunn, Manager, Healthcare-Associated Infections and Infection Prevention and Control Section, Centre for Communicable Disease Prevention and Control, Public Health Agency of Canada; Dale Fisher, Global Outbreak Alert and Response Network Steering Committee; Fernanda Lessa, Epidemiologist, Division of Healthcare Quality Promotion, Centers for Disease Control and Prevention, Atlanta, GA, USA; Moi Lin Ling, Director, Infection Control Department, Singapore General Hospital, Singapore, and President of Asia Pacific Society of Infection Control; Didier Pittet, Director, Infection Control Program and WHO Collaborating Centre on Patient Safety, University of Geneva Hospitals, and Faculty of Medicine, Geneva, Switzerland; Fernando Otaiza O’Ryan, Head, National IPC Program, Ministry of Health, Santiago, Chile; Diamantis Plachouras, Unit of Surveillance and Response Support, European Centre for Disease Prevention and Control, Solna, Sweden; Wing Hong Seto, Department of Community Medicine, School of Public Health, University of Hong Kong, China, Hong Kong Special Administrative Region; Nandini Shetty, Consultant Microbiologist, Reference Microbiology Services, Health Protection Agency, Colindale, United Kingdom; Rachel M. Smith, Division of Healthcare Quality Promotion, Centers for Disease Control and Prevention, Atlanta, GA, USA.

From WHO we also thank: Benedetta Allegranzi, Gertrude Avortri, April Baller, Ana Paula Coutinho, Nino Dal Dayanghirang, Christine Francis, Pierre Clave Kariyo, Maria Clara Padoveze, Joao Paulo Toledo, Nahoko Shindo, Valeska Stempliuk, and Maria Van Kerkhove.

References

Tài liệu tham khảo
 1. Home care for patients with Middle East respiratory syndrome coronavirus (MERS-CoV) infection presenting with mild symptoms and management of contacts: interim guidance, June 2018. Geneva: World Health Organization; 2018 (WHO/MERS/IPC/18.1; https://apps.who.int/iris/handle/10665/272948, accessed 26 January 2020).
 2. Infection prevention and control of epidemic- and pandemic-prone acute respiratory diseases in health care. Geneva: World Health Organization; 2014 (https://apps.who.int/iris/bitstream/handle/10665/112656/9789241507134_eng.pdf?sequence=1 , accessed 26 January 2020).
 3. Clinical management of severe acute respiratory infection when novel coronavirus (2019-nCoV) infection is suspected: interim guidance, 28 January 2020. Geneva: World Health Organization; 2020 (https://www.who.int/publicationsdetail/clinical-management-of-severe-acute-respiratoryinfection-when-novel-coronavirus-(ncov)-infection-issuspected, accessed 4 February 2020).
 4. WHO guidelines on hand hygiene in health care: first global patient safety challenge. Geneva: World Health Organization; 2009 (http://apps.who.int/iris/handle/10665/44102, accessed 20 January 2020).
 5. Global surveillance for human infection with novel coronavirus (2019-nCoV): interim guidance v3, 31 January 2020. Geneva: World Health Organization (WHO/2019-nCoV/SurveillanceGuidance/2020.3; https://www.who.int/publications-detail/global-surveillancefor-human-infection-with-novel-coronavirus-(2019-ncov), accessed 4 February 2020).

Further References

Tài liệu tham khảo

Management of asymptomatic persons who are RT-PCR positive for Middle East respiratory syndrome coronavirus (MERS-CoV): interim guidance, 3 January 2018. Geneva: World Health Organization; 2018 (WHO/MERS/IPC/15.2; https://apps.who.int/iris/bitstream/handle/10665/180973/WHO_MERS_IPC_15.2_eng.pdf;jsessionid=3E232F5051C5D3C7F8D27207599D022E?sequence=1 , accessed 20 January 2020).

Clinical management of severe acute respiratory infection when Middle East respiratory syndrome coronavirus (MERS-CoV) infection is suspected: interim guidance, updated January 2019. Geneva: World Health Organization; 2019 (WHO/MERS/Clinical/15.1; https://apps.who.int/iris/bitstream/handle/10665/178529/WHO_MERS_Clinical_15.1_eng.pdf?sequence=1&isAllowed=y&ua=1 , accessed 20 January 2020).

Infection prevention and control during health care for probable or confirmed cases of Middle East respiratory syndrome coronavirus (MERS-CoV) infection: interim guidance. Geneva: World Health Organization; 2015 (WHO/MERS/IPC/15.1; http://apps.who.int/iris/handle/10665/174652, accessed 20 January 2020).

Atkinson J, Chartier Y, Pessoa-Silva CL, Jensen P, Li Y, Seto WH, editors. Natural ventilation for infection control in health-care settings: WHO guidelines 2009. Geneva: World Health Organization; 2009 (http://apps.who.int/iris/handle/10665/44167, accessed 20 January 2020).

Laboratory testing for 2019 novel coronavirus (2019-nCoV) in suspected human cases: interim guidance, 17 January 2020. Geneva: World Health Organization; 2020 (https://apps.who.int/iris/handle/10665/330676, accessed 20 January 2020).

Chan JF, Yuan S, Kok KH, To KK, Chu H, Yang J, et al. A familial cluster of pneumonia associated with the 2019 novel coronavirus indicating person-to-person transmission: a study of a family cluster. Lancet. 2020. doi:10.1016/S0140-6736(20)30154-9.

Drosten C, Meyer B, Müller MA, Corman VM, Al-Masri M, Hossain R, et al. Transmission of MERS-coronavirus in household contacts. N Engl J Med. 2014;371:828-35. doi:10.1056/NEJMoa1405858.

Health Protection Agency (HPA) UK Novel Coronavirus Investigation Team. Evidence of person-to-person transmission within a family cluster of novel coronavirus infections, United Kingdom, February 2013. Euro Surveill. 2013;18(11):20427. doi:10.2807/ese.18.11.20427-en.

Hung C, Wang Y, Li X, Ren L, Yhao J, Hu Y, et al. Clinical features of patients infected with 2019 coronavirus in Wuhan, China. Lancet. 2020. doi:10.1016/S0140-6736(20)30183-5.

Li Q, Guan X, Wu P, Zhou L, Tong Y, Ren R, et al. Early transmission dynamics in Wuhan, China, of novel coronavirus−infected pneumonia. N Engl J Med. 2020. doi:10.1056/NEJMoa2001316.

Omrani AS, Matin MA, Haddad Q, Al-Nakhli D, Memish ZA, Albarrak AM. A family cluster of Middle East respiratory syndrome coronavirus infections related to a likely unrecognized asymptomatic or mild case. Int J Infect Dis. 2013;17(9):e668-72. doi:10.1016/j.ijid.2013.07.001.

Ren LL, Wang YM, Wu YQ, Xiang YC, Guo L, Xu T, et al. Identification of a novel coronavirus causing severe pneumonia in human: a descriptive study. Chin Med J (Engl). 2020. doi:10.1097/CM9.0000000000000722.

© World Health Organization 2020. Some rights reserved

Bản PDF

Tải về bản dịch

 • Định dạng: PDF
 • Dung lượng: 400 KB
 • Số trang: 6
 • Miễn phí

Tải về bản gốc (EN)

 • Định dạng: PDF
 • Dung lượng: 600KB
 • Số trang: 4
 • Miễn phí

Mời quý độc giả truy cập chuyên mục TÀI LIỆU CHUYÊN SÂU COVID-19 với các tài liệu chuyên ngành sâu dành cho nhân viên y tế.
Nội dung là các tài liệu, tập huấn, hướng dẫn dịch từ WHO và các báo cáo nghiên cứu từ các tạp chí uy tín. Ngoài ra cũng có nhiều bài viết của các bác sĩ uy tín, các cơ quan chức năng trong nước để cập nhật chẩn đoán, điều trị, dự phòng COVID-19.

Xem thêm

Tải thêm Ebook tiếng Việt