[Bản dịch] Nhiễm trùng coronavirus mới ở trẻ dưới 1 tuổi nhập viện ở Trung Quốc

Bản dịch bài báo “Novel Coronavirus Infec tion in Hospitalized Infants Under 1 Year of Age in China“, JAMA. Published online February 14, 2020.
Người dịch: BS Đặng Thanh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức ngoại, BV Nhi đồng 1
Chuyên mục TÀI LIỆU CHUYÊN SÂU COVID-19

Nhiễm trùng coronavirus mới ở trẻ dưới 1 tuổi nhập viện ở Trung Quốc

Min Wei, MD; Jingping Yuan, MD, PhD; Yu Liu, PhD; Tao Fu, PhD; Xue Yu, MS; Zhi-Jiang Zhang, MD, PhD
JAMA. Published online February 14, 2020. doi:10.1001/jama.2020.2131
Dịch: BS. Đặng Thanh Tuấn – BV Nhi Đồng 1

Nội dung

Mở đầu

Kể từ ngày 8 tháng 12 năm 2019, một bệnh dịch coronavirus 2019 (COVID-19) đã lan truyền nhanh chóng.1 Kể từ ngày 6 tháng 2 năm 2020, Trung Quốc đã báo cáo 31211 trường hợp được xác nhận mắc COVID-19 và 637 trường hợp tử vong.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy COVID-19 có nhiều khả năng lây nhiễm cho những người đàn ông lớn tuổi, đặc biệt là những người mắc bệnh mãn tính.2-4 Rất ít trường hợp nhiễm trùng ở trẻ em đã được báo cáo. Chúng tôi đã xác định tất cả trẻ nhũ nhi bị nhiễm bệnh ở Trung Quốc và mô tả các đặc điểm nhân khẩu học, dịch tễ học và lâm sàng.

Phương pháp

Đối với nghiên cứu hồi cứu này, chúng tôi đã xác định tất cả trẻ nhũ nhi nhập viện được chẩn đoán nhiễm COVID-19 trong khoảng thời gian từ ngày 8 tháng 12 năm 2019 đến ngày 6 tháng 2 năm 2020 tại Trung Quốc. Số tóm tắt và vị trí địa lý của nhiễm trùng COVID-19 mới, được chính quyền trung ương phát hành hàng ngày, đã được sàng lọc để xác định trẻ nhũ nhi (từ 28 ngày đến 1 tuổi). Thông tin về nhân khẩu học, bao gồm tuổi tác, giới tính và vị trí địa lý, được các sở y tế địa phương tiết lộ, sau đó được lấy lại và các bệnh viện địa phương và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã được liên hệ để lấy dữ liệu nhân khẩu học, nhóm gia đình (1 thành viên gia đình bị nhiễm bệnh cư trú với trẻ nhũ nhi), liên kết với Vũ Hán (cư trú hoặc thăm Vũ Hán hoặc tiếp xúc với du khách từ Vũ Hán ≤2 tuần trước khi bắt đầu nhiễm trùng), các đặc điểm lâm sàng (triệu chứng khi nhập viện, ngày nhập viện và chẩn đoán), điều trị (đơn vị chăm sóc đặc biệt hoặc thở máy ), tiên lượng (bất kỳ biến chứng nặng, bao gồm tử vong) và ngày xuất viện. Những nỗ lực đã được thực hiện để tiếp cận gia đình bệnh nhân để xác nhận thông tin.

Phết mũi họng được thu thập trong khi nhập viện. Thử nghiệm phản ứng real-time PCR đã được sử dụng để phát hiện COVID-19 theo giao thức được khuyến nghị. Nhiễm trùng được xác định là ít nhất 2 kết quả xét nghiệm dương tính.

Nghiên cứu này đã được phê duyệt bởi hội đồng đánh giá thể chế của Trường Đại học Khoa học Y tế Đại học Vũ Hán. Thông báo đồng ý đã được miễn là một phần của cuộc điều tra ổ dịch y tế công cộng.

Các kết quả

Chín trẻ nhũ nhi bị nhiễm bệnh được xác định trong khoảng thời gian từ ngày 8 tháng 12 năm 2019 đến ngày 6 tháng 2 năm 2020 (Bảng). Tất cả bệnh nhân được nhập viện. Bảy bệnh nhân là nữ. Đứa trẻ nhất được 1 tháng tuổi và đứa lớn nhất là 11 tháng. Có 2 bệnh nhân từ Bắc Kinh, 2 từ Hải Nam và 1 bệnh nhân từ Quảng Đông, An Huy, Thượng Hải, Chiết Giang và Quý Châu.

Bốn bệnh nhân được báo cáo bị sốt, 2 người có triệu chứng đường hô hấp trên nhẹ, 1 người không có triệu chứng nhưng xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong một sàng lọc được chỉ định vì tiếp xúc với các thành viên gia đình bị nhiễm bệnh và 2 người không có thông tin về các triệu chứng có sẵn. Thời gian giữa lúc nhập viện và chẩn đoán là 1 đến 3 ngày.

Gia đình của tất cả 9 trẻ nhũ nhi có ít nhất 1 thành viên gia đình bị nhiễm bệnh, với nhiễm trùng trẻ nhũ nhi xảy ra sau khi các thành viên gia đình nhiễm trùng. Bảy trẻ nhũ nhi được báo cáo là sống ở Vũ Hán hoặc có thành viên gia đình đến thăm Vũ Hán, 1 trẻ không có mối liên hệ trực tiếp nào với Vũ Hán và 1 trẻ không có thông tin. Không ai trong số 9 trẻ cần được chăm sóc đặc biệt hoặc thở máy hoặc có bất kỳ biến chứng nặng nào.

Nhiem trung coronavirus moi o tre duoi 1 tuoi nhap vien o Trung Quoc_Bang

Thảo luận

Dựa trên các nguồn dữ liệu được sử dụng trong nghiên cứu này, 9 trẻ nhũ nhi bị nhiễm COVID-19 và phải nhập viện tại Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2019 đến ngày 6 tháng 2 năm 2020. Với số lượng nhiễm trùng được báo cáo, số trẻ bị nhiễm được xác định là nhỏ. Điều này có thể là do nguy cơ phơi nhiễm hoặc xác định không đầy đủ do bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng, thay vì kháng nhiễm trùng.1,5 Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy trẻ nhũ nhi có thể bị nhiễm COVID-19; giai đoạn sớm của dịch COVID-19 chủ yếu liên quan đến người lớn trên 15 tuổi.2-4

Phân cụm gia đình xảy ra cho tất cả trẻ nhũ nhi bị nhiễm bệnh. Trẻ nhũ nhi có thành viên gia đình bị nhiễm bệnh cần được theo dõi hoặc đánh giá và phân nhóm gia đình phải được báo cáo để đảm bảo chẩn đoán kịp thời.

Bảy trong số 9 bệnh nhân trẻ nhũ nhi là nữ. Các nghiên cứu trước đây cho thấy tỷ lệ nhiễm trùng ở nam cao hơn nữ.2-4 Trẻ nhũ nhi nữ có dễ bị nhiễm COVID-19 hơn trẻ nam cần nghiên cứu thêm hay không.

Nghiên cứu bị giới hạn bởi kích thước mẫu nhỏ, chỉ bao gồm trẻ nhũ nhi nhập viện và thiếu bệnh nhân không có triệu chứng. Mặc dù một tìm kiếm toàn diện và có hệ thống đã được thực hiện đối với các bệnh nhiễm trùng có liên quan ở trẻ nhũ nhi, nhưng dịch bệnh đang lan nhanh và việc xác định các trường hợp không đầy đủ là có thể.

Bởi vì trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không thể đeo khẩu trang, chúng đòi hỏi các biện pháp bảo vệ cụ thể. Người chăm sóc người lớn nên đeo khẩu trang, rửa tay trước khi tiếp xúc gần gũi với trẻ nhũ nhi và khử trùng thường xuyên đồ chơi và bộ đồ ăn cho trẻ nhũ nhi.

Article Information

Tác giả

Min Wei, MD
Jingping Yuan, MD, PhD
Yu Liu, PhD
Tao Fu, PhD
Xue Yu, MS
Zhi-Jiang Zhang, MD, PhD

Author Affiliations: Renmin Hospital of Wuhan University, Wuhan, China (Wei, Yuan, Fu); School of Management, Wuhan Institute of Technology, Wuhan, China (Liu); School of Health Sciences, Wuhan University, Wuhan, China (Yu, Zhang).
Corresponding Author: Zhi-Jiang Zhang, MD, PhD, Department of Preventive Medicine, School of Health Sciences, Wuhan University, No. 185 Donghu Rd, Wuhan 430071, China (zhang22968@163.com).
Published Online: February 14, 2020. doi:10.1001/jama.2020.2131
Author Contributions: Dr Zhang had full access to all the data in the study and takes responsibility for the integrity of the data and the accuracy of the data analysis. Drs Wei, Yuan, and Liu contributed equally.
Concept and design: Zhang.
Acquisition, analysis, or interpretation of data: Wei, Yuan, Liu, Fu, Yu, Zhang.
Draf ting of the manuscript: Wei, Zhang.
Critical revision of the manuscript for impor tant intellectual content: Yuan, Liu, Fu, Yu, Zhang.
Statistical analysis: Liu, Yu, Zhang.
Obtained funding: Zhang.
Administrative, technical, or material support: Zhang.
Supervision: Zhang.
Conflict of Interest Disclosures: None reported.
Funding/Support: This study was funded by the National Natural Science
Foundation of China (grant 81641123) and the Fundamental Research Funds for the Central Universities (grant 2042017kf0193).
Role of the Funder/Sponsor: The funders had no role in the design and conduct of the study; collection, management, analysis, and interpretation of the data; preparation, review, or approval of the manuscript; and decision to submit the manuscript for publication.
Additional Contributions: We thank all patients involved in the study..

References

Tài liệu tham khảo
 1. Paules CI, Marston HD, Fauci AS. Coronavirus infections—more than just the common cold [published online January 23, 2020]. JAMA. doi:10.1001/jama. 2020.0757
 2. Chen N, Zhou M, Dong X, et al. Epidemiological and clinical characteristics of 99 cases of 2019 novel coronavirus pneumonia in Wuhan, China: a descriptive study [published online January 30, 2020]. Lancet. doi:10.1016/S0140-6736(20)30211-7
 3. Wang D, Hu B, Hu C, Zhu F, Liu X, Zhang J. Clinical characteristics of 138 hospitalized patients with 2019 novel coronavirus-infected pneumonia in Wuhan [published online February 7, 2020]. JAMA. doi:10.1001/jama.2020.1585
 4. Li Q, Guan X, Wu P, et al. Early transmission dynamics in Wuhan, China, of novel coronavirus-infected pneumonia . N Engl J Med [published online January 29, 2020]. doi:10.1056/NEJMoa2001316
 5. Del Rio C, Malani PN. 2019 Novel coronavirus-important information for clinicians [published online February 5, 2020]. JAMA. doi:10.1001/jama.2020.1490

© 2020 American Medical Association. All rights reserved.

Bản PDF

Tải về bản dịch

 • Định dạng: PDF
 • Dung lượng: 1MB
 • Số trang: 3
 • Miễn phí

Tải về bản gốc (EN)

 • Định dạng: PDF
 • Dung lượng: 115KB
 • Số trang: 2
 • Miễn phí

Mời quý độc giả truy cập chuyên mục TÀI LIỆU CHUYÊN SÂU COVID-19 với các tài liệu chuyên ngành sâu dành cho nhân viên y tế.
Nội dung là các tài liệu, tập huấn, hướng dẫn dịch từ WHO và các báo cáo nghiên cứu từ các tạp chí uy tín. Ngoài ra cũng có nhiều bài viết của các bác sĩ uy tín, các cơ quan chức năng trong nước để cập nhật chẩn đoán, điều trị, dự phòng COVID-19.

Xem thêm

Tải thêm Ebook tiếng Việt