[PDF] Thực hành X quang ngực, Nguyễn Văn Thành

Giới thiệu sách

 • Sách Thực hành X quang ngực (TS. Nguyễn Văn Thành) được phát hành lần đầu năm 2011 và được sự đón nhật nồng nhiệt từ các Sinh viên Y khoa, BS lâm sàng và cả BS Chẩn đoán hình ảnh. Cuốn sách được trình bày ở đây là sách tái bản lần 2 năm 2013. Đây là tài liệu cung cấp những khái niệm khái quát và thực dụng để các thầy thuốc lâm sàng có thể sử dụng nhằm phát hiện, phân tích các bất thường trên phim X-quang ngực.
 • Điểm đặc biệt của quyển sách này so với lần xuất bản đầu tiên đó là bổ sung thêm phần Bệnh án minh họa với 25 tình huống bệnh lý phổ biến nhất trong thực hành lâm sàng bệnh phổi, được trình bày thành những chuyên đề ngắn về chẩn đoán X-quang trên nền tảng phân tích bệnh học. Ngoài ra, cuối phần mục lục và cuối mỗi phần đều có danh mục sách tham khảo tiếng Anh giúp bạn đọc dễ dàng tìm kiếm các tài liệu có liên quan có cùng nội dung để tham khảo.

Lời nói đầu

 • Mặc dù hiện nay chúng ta đã có nhiều tiến bộ trong thăm dò chức năng và chẩn đoán hình ảnh nhưng X quang vẫn luôn là xét nghiệm được yêu cầu nhiều nhất trong thực hành lâm sàng. Điều này lại càng đúng với chuyên khoa bệnh phổi, lồng ngực. Biết đánh giá và phân tích một phim X-quang ngực là yêu cầu cơ bản đối với các bác sĩ lâm sàng.
 • Từ nhiều năm nay, tài liệu viết về X-quang thường do các bác sĩ chuyên khoa X quang viết. Các tài liệu này có khuynh hướng trình bày sâu về kỹ thuật X quang. Điều này chưa thực sự phù hợp với yêu cầu của các thầy thuốc lâm sàng. Có nhiều thuật ngữ mô tả trong chuyên khoa X quang chưa tạo được sự đồng thuận khi sử dụng với các thầy thuốc lâm sàng. Trong khi nhiều thuật ngữ phổ biến trong y văn nước ngoài tiếng Anh lại chưa được sử dụng trong thực hành cả lâm sàng và chuyên khoa X quang, làm trở ngại không ít tới việc trao đổi thông tin trong nước cũng như ngoài nước trong quá trình hội nhập.
 • Từ góc nhìn của một thầy thuốc thực hành chuyên khoa bệnh phổi, chúng tôi soạn tập tài liệu này. Trong tài liệu này chúng tôi đề cập đến những khái niệm khái quát và thực dụng để các thầy thuốc lâm sàng có thể sử dụng phát hiện, phân tích các bất thường trên phim X-quang ngực. Với mong muốn các thuật ngữ phân tích và mô tả phim X quang ngực sẽ trở nên quen thuộc và đồng thuận trong thực hành với ngôn từ quốc tế, sách sử dụng nhiều thuật ngữ mô tả và các thí dụ minh họa của Eric J. Stern và Jannette Collins, là tác giả cuốn Chest Radiology: The Essentials (2008 Lippincott Williams & Wilkins, 2nd Edition).

Sách Thực hành X quang ngực, Nguyễn Văn Thành

Mục lục

Thuc hanh X quang nguc Nguyen Van Thanh_Muc luc

Chi tiết sách

 • Tên sách: Thực hành X quang ngực
 • Tác giả: TS. Nguyễn Văn Thành
 • Nhà xuất bản: NXB Y học
 • Ấn bản: lần 2
 • Năm xuất bản: 2013
 • Số trang: 150

Link tải

Xem thêm:

Trang web đang upload liên tục các video bài giảng và tài liệu chẩn đoán hình ảnh. Để nhận thông báo về các bài viết mới nhất, vui lòng đăng ký Nhận bài viết mới và theo dõi Kênh Youtube

Tải thêm Ebook tiếng Việt