Bác sĩ – Chông chênh tuổi 24

Những chia sẻ rất thực tế của BS Nguyễn Thái Duy về những dự định sau khi ra trường và những lý do “chông chênh”. Đây là thời gian khó khăn với những quyết định về nơi làm việc, cách làm việc…có thể thay đổi cuộc sống sau này. Đọc để chuẩn bị và có những lựa chọn phù hợp trên con đường Y nghiệp.

CHÔNG CHÊNH TUỔI 24

Tác giả: ThS.BS. Nguyễn Thái Duy
Nguồn: anhvanyds.com

Không như những trường khác, sinh viên y khoa tốt nghiệp khoảng tuổi 24. Một ngưỡng tuổi khá đẹp cho chuyện lập gia đình và sinh nở đối với nữ. Còn đối với nam thì là một độ tuổi với biết bao ước mơ và hoài bão.

Cũng vì lý do đó, mà hàng năm cứ vào mùa tốt nghiệp tôi lại nhận được không ít lời tâm sự từ những em/học trò thân quen. Không có nhiều bạn có thể tự vạch ra cho mình một hướng đi “ngon lành”. Phần đa là các em bị hụt hẫng và bất an.

Em dự định ra trường sẽ làm gì?

“Em cũng không biết nữa, nhưng em phải tìm được một công việc có thể nuôi sống được bản thân!”.

Đây là câu hỏi và câu trả lời thường gặp của các em sinh viên y khoa vừa tốt nghiệp.

Các bạn thấy không, chúng ta không tự tin nói rằng chúng ta tìm một công việc có thể kiếm được nhiều tiền và sẽ tiến tới thăng chức trong vòng 1-3 năm gì đó. Ngược lại, chỉ là để tự nuôi sống bản thân để mà … học tiếp!

Mà đúng thực vậy, các bạn hãy chuẩn bị tinh thần để vào một nơi nào đó rồi lại tiếp tục… học tiếp theo đúng nghĩa là học nhé!

Em không muốn tăng thêm gánh nặng cho gia đình.

Chuyên khoa sơ bộ, nói theo đúng nghĩa là một khóa tổng hợp lý thuyết và thực hành cho các bác sĩ (nhất là bác sĩ mới ra trường) để làm quen với môi trường làm việc chuyên ngành, trong thời gian đó bạn có thể trải nghiệm được khả năng của bản thân và sẽ sớm nhận ra mình có thích hợp với chuyên ngành mình đã chọn hay không. Kết quả của khóa học này, bạn sẽ nắm được những lý thuyết cốt lõi chuyên ngành phục vụ tốt hơn khi được nhận công tác ở cơ quann nào đấy.

Tuy nhiên, nhiều bạn không có khả năng đăng ký học chuyên khoa sơ bộ. Có nhiều lý do: ví dụ bạn thích đi làm và được cơ quan cử đi học sau, bạn đủ tự tin để công tác mà chưa cần học hay tìm hiểu gì thêm một chuyên ngành khác, và.. bạn không muốn tăng thêm gánh nặng cho gia đình mặc dù bạn thực sự muốn vậy!

Cái khác ở đây là bác sĩ với nguồn tuyển sinh đầu vào rất dồi dào, nhưng lại không được bao đầu ra. Khác với một số nước, kinh tế gia đình của các bạn sinh viên y khoa không đòi hỏi phải khá giả mới được học y. Cho nên một số gia đình nuôi các bạn tới đủ 6 năm đã là một gánh nặng.

Cho nên một số bạn nghĩ rằng: Tốt nghiệp xong có thể chưa nuôi được gia đình, nhưng không để ba mẹ phải lo thêm một ngày nào nữa.

Chính suy nghĩ này đã tạo ra một áp lực không hề nhỏ cho các bạn, khi cơ hội xin việc làm “ưng ý” ngay sau khi tốt nghiệp là không hề dễ.

Em chưa đủ tự tin để điều trị

Có lẽ các bạn khi đi học chưa sâu xát nhiều nên thành ra lo lắng quá mức về khả năng điều trị của bác sĩ mới ra trường.

Các bạn thấy các anh chị lớn đi bệnh viện, làm hồ sơ bệnh án, cho y lệnh thuốc, đi mổ… như một bác sĩ thực thụ làm bạn thấy kích thích và ngưỡng mộ. Tuy vậy, đó là mô hình đào tạo ở nơi thiếu giảng viên và không…tuân thủ luật!

Mình thử hỏi các bạn đi học tại BV ĐH Y Dược, cả đại học và sau đại học. Có bao nhiêu phần trăm được giao cho quyền điều trị, được giao cho đi mổ, giao cho đi khám bệnh nhân? Chắc không nhiều, hoặc không được làm điều ấy.

Nói theo luật thì học viên (bất cứ cấp độ nào) chỉ được tiếp cận hồ sơ bệnh án, người bệnh khi có sự đồng ý và giám sát của giảng viên hướng dẫn. Giảng viên cũng là người có chứng chỉ đào tạo, các học viên trong khóa học phải có sự cấp phép của bệnh viện theo chương trình đào tạo…

Nói theo mục đích đào tạo, sinh viên ra trường phải nắm vững được lý thuyết chuyên ngành, hiểu cơ chế, biết mục tiêu điều trị và cách thăm khám. Còn điều trị được, là một quá trình dài sau tốt nghiệp đại học.

Các bác sĩ mới ra trường đều phải được đào tạo, có người kèm cặp và hướng dẫn, đồng thời chịu mọi trách nhiệm pháp lý khi có sai sót chuyên môn.

Cho nên, bạn không biết điều trị khi vừa ra trường. OK bạn giống hơn 95% các bạn của mình đấy. Chỉ khác họ xíu là, họ có tự tin còn bạn thì không.

Mà nói chung, tại sao lại có sự chông chênh?

1. Các bạn chưa tôi rèn tốt khi học sinh viên (tham gia phong trào, hoạt động xã hội, làm thêm)

Các hoạt động tưởng như vô bổ đối với sinh viên y này thực ra là cách để các bạn rèn luyện khả năng giao tiếp, cách tiếp cận vấn đề, các nguồn thông tin ngoài xã hội.

Giao tiếp xã hội tốt, giúp bạn định hướng tốt hơn trong tương lai.

2. Học nhiều quá mà không thực hành

Thực hành ở đây không phải là phải khám, phải mổ xẻ bệnh nhân.

Thực hành là đi theo các đàn anh để học hỏi kinh nghiệm từ việc hỏi bệnh, thăm khám, cách làm việc ở bệnh viện, cuộc sống sau ra trường và nhu cầu các chuyên khoa hiện tại.

3. Có ít skills, ngoại trừ bằng tốt nghiệp

Các bạn chỉ chăm chỉ học ở trong trường, ra trường ngoại trừ bằng tốt nghiệp còn lại kĩ năng bằng ZERO là rất nguy hại.

Mình nhấn mạnh các bạn, phải biết tối thiểu vi tính (soạn thảo văn bản, trình bày powerpoint), ngoại ngữ (giao tiếp và đọc tài liệu được), một môn thể thao để refresh tinh thần sau những giờ làm việc căng thẳng.

Ngoài ra kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng kiểm soát cảm xúc…tất cả đều phải tự học.

4. Kinh tế

Không phải quy kết, nhưng các bạn có kinh tế gia đình khá giả có thời gian chuẩn bị cho bản thân nhiều hơn các bạn bị áp lực ra trường phải có việc làm và kiếm được tiền.

5. Quen biết

Thật không phải, nhưng xã hội Việt Nam có chút quen biết vẫn hơn nhé. Không bàn cãi và không tranh luận về vấn đề này nhe các bạn!

Chúc các bạn giữ vững tinh thần.

Chúc các bạn mau chóng ổn định được việc làm.

ThS.BS. Nguyễn Thái Duy

Xem thêm:
Trang web đang upload liên tục các video bài giảng và tài liệu chẩn đoán hình ảnh. Để nhận được thông báo về các bài viết mới nhất, vui lòng đăng ký tại Form nhận bản tin và theo dõi tại kênh Youtube

Tải thêm Blog Y khoa