Con đường sau tốt nghiệp Y khoa – Chọn chứng chỉ hành nghề hay các khóa học cơ bản?

Bài viết của Trần Thanh Liêm đăng trên Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam, chia sẻ thông tin về những quy định hiện tại về quản lý hành nghề y tại Việt Nam cũng như một số gợi ý về con đường đi cho các bạn sau khi tốt nghiệp bác sĩ đa khoa. Bài viết theo hiểu biết của tác giả nên không mang tính pháp lý, không chắc chắn 100% và còn tùy thuộc quy định cụ thể của sở y tế địa phương. Tuy nhiên đây vẫn là một bài viết rất hữu ích cho các tân bác sĩ tham khảo.

CON ĐƯỜNG SAU ĐẠI HỌC – CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ HAY CÁC KHOÁ HỌC CƠ BẢN

Tác giả: BS Trần Thanh Liêm
Nguồn: Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam (fb/diendanbacsitrevietnam)

Xin chào các anh chị đồng nghiệp, các em bác sĩ mới ra trường cũng như các em sinh viên Y5, Y6 đang định hướng cho mình con đường sau này nhưng chưa biết đi về đâu. Chủ đề này cũng đã nhiều người viết nhưng thấy các bạn, các em vẫn còn mông lung nên mình xin phép đăng bài này để chia sẻ những gì mình đã biết và từng trải. Hy vọng sẽ giải đáp được thắc mắc của các bạn.

1. Chứng chỉ hành nghề

a. Hiện tại muốn cấp chứng chỉ hành nghề (CCHN) sau ngày 15/01/2021 thì các bạn sẽ thực hành 4 chuyên khoa (CK) lớn để cấp CCHN đa khoa hoặc thực hành 1 trong 4 chuyên khoa để cấp CCHN nội, ngoại, sản, nhi tương ứng.

Lưu ý nếu các bạn đã đi làm hay chuẩn bị kí hợp đồng thực hành cần có các giấy tờ sau: văn bản cử người hướng dẫn thực hành của Bệnh viện (BV), văn bản đồng ý tiếp nhận thực hành 18 tháng của BV vì sau khi kết thúc 18 tháng phải có các giấy tờ đó để làm CCHN, đừng để xong 18 tháng mà ko được gì mất thời gian tiền bạc.

b. Để cấp CCHN chuyên khoa lẻ: phải thoả mục a) là có CCHN, sau đó thực hành 12 tháng trong chuyên khoa lẻ mình muốn, thi và tốt nghiệp chuyên khoa 1 của chuyên khoa lẻ => làm hồ sơ bổ sung phạm vi chuyên môn hoặc đổi phạm vi chuyên môn để có CCHN chuyên khoa lẻ (tốn tổng cộng 4-5 năm) đây là con đường duy nhất (nội trú mình không bàn đến vì không phải ai cũng đậu được).

Hiện tại Thạc sĩ (ThS) không dùng để cấp CCHN, sau này thì mình không biết (không có văn bản khẳng định và phủ định ThS có phải văn bằng chuyên môn hay không, nhưng một số tỉnh đã trả lời là không. Nên ThS là hên xui tuỳ tỉnh nhé)

c. CCHN đa khoa khác gì với CCHN nội khoa hay nhi…

– Có CCHN để thi CK thì CCHN nào là không quan trọng vì đó chỉ là bước đệm

– CCHN đa khoa phù hợp với các bạn làm trạm y tế hoặc tuyến huyện trở xuống, hoặc cho các bạn chưa biết nên đi chuyên khoa nào, đi lại Y7,5 cho cứng chuyên môn vì phạm vi chuyên môn được thực hành rất ít (thông tư 35/2019/tt-byt)

– CCHN nội hơn đa khoa vì có thể làm tuyến tỉnh, khám chữa bệnh chuyên khoa nội, thực hiện được thủ thuật kĩ thuật nhiều hơn đa khoa (thông tư 35/2019/tt-byt)

2. Các khoá ngắn hạn 6 – 12 tháng

– Phù hợp để các bạn tìm hiểu về chuyên khoa mình muốn đi, học thời gian ngắn, học xong thấy không hợp thì có thể đổi chuyên khoa khác. Không có giá trị trong cấp CCHN, chỉ để bổ sung kiến thức cơ bản.

– Nên học khoá ngắn hạn hay thực hành 18 tháng lấy CCHN? Theo ý kiến cá nhân nên có CCHN vì CCHN là cần câu, lớp 6 tháng là mồi câu, có cần trước hãy tính đến mồi, và kiến thức ngày càng update học sau có thể có lợi thế hơn về mặt kiến thức và CCHN sau này có thể khó lấy hơn, hiện tại dễ lấy nên tranh thủ có CCHN.

*Các khóa học chuyên khoa sơ bộ (hay định hướng chuyên khoa) hiện không đủ điều kiện để cấp CCHN.

*Quy định học Chuyên khoa lẻ thay đổi tùy các trường đào tạo và có thay đổi qua các năm. Vì vậy chính xác nhất vẫn phải đọc rõ yêu cầu khi tuyển sinh của trường trong năm đó.

3. Các văn bản hiện còn hiệu lực về việc quy định cấp CCHN cho ai muốn tham khảo

  1. Luật 40/2009/QH12 của Quốc hội: Luật khám bệnh, chữa bệnh
  2. Thông tư 41/2011/TT-BYT của Bộ Y tế: Hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (File đính kèm)
  3. Thông tư 41/2015/TT-BYT của Bộ Y tế: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh
  4. Nghị định 109/2016/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh
  5. Thông tư 41/2017/TT-BYT của Bộ Y tế về việc Bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, liên tịch ban hành.
  6. Nghị định 155/2018/NĐ-CP của Chính phủ : Sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế (File đính kèm)
  7. Thông tư 35/2019/TT-BYT của Bộ Y tế Quy định phạm vi hoạt động chuyên môn đối với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
  8. Thông tư 21/2020/TT-BYT của Bộ Y tế Hướng dẫn thực hành để cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đa khoa đối với bác sỹ y khoa
  9. Công văn 787/BYT-KCB ngày 02 tháng 02 năm 2021 của Bộ Y tế Về việc thực hiện cấp bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn đối với người hành nghề là bác sỹ
  10. Công văn 6797/BYT-KCB ngày 19 tháng 08 năm 2021 của Bộ Y tế Về việc hướng dẫn cấp CCHN KBCB chuyên khoa lần đầu và cấp bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn KBCB chuyên khoa đối với bác sỹ

*Các quy định sẽ còn thay đổi liên tục với tình hình của ngành Y hiện tại!

Trong quá trình tìm hiểu có vướng mắc các bạn cần giải đáp có thể hỏi mình (viết bình luận vào group). Trong phạm vi cho phép mình sẽ trả lời, không mang tính pháp lý và chắc ăn 100% vì mỗi sở y tế sẽ khác tuỳ tình hình địa phương.

Thân ái. Chúc các em năm mới thành công. Ra trường bớt bỡ ngỡ. Không biết gì cứ mạnh dạn hỏi đừng để mình là tấm chiếu mới.

BS Trần Thanh Liêm

Xem thêm:

Trang web đang upload liên tục các video bài giảng và tài liệu chẩn đoán hình ảnh. Để nhận được thông báo về các bài viết mới nhất, vui lòng đăng ký tại Form nhận bản tin và theo dõi tại kênh Youtube

Tải thêm Blog Y khoa