Review chương trình thi Bác sĩ nội trú VinUni

Những chia sẻ rất thực tế về chương thi nội trú VinUni của BS Nguyễn Thế Duy. Đây là bài viết rất hữu ích cho các bạn chuẩn bị tốt nghiệp thi nội trú các trường Y (không chỉ là VinUni) và có kế hoạch chuẩn bị cho các bạn sinh viên Y khoa muốn tiến xa hơn.

REVIEW CHƯƠNG TRÌNH THI BÁC SĨ NỘI TRÚ VINUNI

Tác giả: BS Nguyễn Thế Duy
Nguồn: Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam (fb/diendanbacsitrevietnam)

Chào các bạn sinh viên, cũng như các bác sĩ đàn anh, đàn chị, mình là Nguyễn Thế Duy, trong kì thi tuyển sinh bác sĩ nội trú vừa qua mình đã may mắn đậu vào chương trình ngoại khoa (general surgery) của trường đại học VinUni, nên hôm nay mình mạo muội viết đôi dòng cho những bạn nào quan tâm đến chương trình này.

Background của mình

– Sinh viên trường đại học y dược TPHCM, GPA toàn khóa của mình là 7.65 >> theo mặt bằng chung thì cũng được xem là top trên (mình nghĩ khoảng cỡ top 100), không phải là quá cao nhưng mình nghĩ tạm ổn

– Chứng chỉ tiếng anh: mình không có cái nào :))), vậy nên mình nghĩ các bạn nếu còn ngần ngại về vấn đề này thì có thể tự tin apply vào chương trình, họ sẽ đánh giá tiếng anh của các bạn qua essays và lúc phỏng vấn.

– Điểm thi IFOM CSE: 68, điểm trung bình của các thí sinh quốc tế là 57. Tuy nhiên nếu xét tương đương qua USMLE step 2 ck thì phải đạt ít nhất 72 mới được gọi là pass, nghĩa là nếu xét theo bên US thì anh rớt >> các bạn không nên nghe theo lời khuyên của mình về IFOM haha, à đợt lần này có 1 vài bạn điểm thi cao lắm, các bạn có thể hỏi các bạn ấy về việc ôn luyện cho kì thi IFOM CSE.

Về chương trình bác sĩ nội trú VinUni

Các bạn google GME program VinUni rồi vào website của trường tìm hiểu thêm nha, mình viết một vài thứ cần thiết ở bài này thôi.

Năm học 2019-2020 thì chương trình chỉ tuyển 3 chuyên khoa là Nhi khoa, Nội khoa và Ngoại khoa. Năm học 2020-2021 sắp tới mình không rõ VinUni có tuyển sinh thêm chuyên khoa nào không. Còn cách thức tuyển sinh thì sẽ có 3 vòng.

Vòng 1: 30% số điểm

Các bạn sẽ làm CV để apply vào chương trình, trong CV này có các thông tin bắt buộc như thông tin cá nhân, điểm GPA, essays, thư giới thiệu. Các thông tin không bắt buộc như academic, non-academic achievements.

Vòng 1 này mình nghĩ cái quan trọng nhất ở đây là essays, các bạn sẽ phải viết bằng tiếng anh về cá nhân bạn, lý do chọn chuyên khoa, tại sao bạn nghĩ bạn hợp với chuyên khoa đó, bla bla… Các bạn nên đầu tư nhiều vào essay vì vừa rồi mình nghe nói tỉ lệ chọi của vòng hồ sơ tới 1 chọi 75, nhiều bạn bị loại từ vòng này vì essays viết quá tệ, còn cách thức viết essays như thế nào thì mình nghĩ các bạn nên hỏi các tiền bối khác, hoặc google, mình viết tào lao bí đao thôi nên mình xin phép không đưa ra lời khuyên về vấn đề này.

Ngoài ra các thông tin kèm theo, cả academic và non-academic, các bạn có cái gì thì cứ đưa hết vào CV nha, Vin muốn đánh giá toàn diện 1 con người nên những cái này nếu các bạn có thì sẽ là 1 lợi thế không nhỏ. Sơ sơ là vậy á, mình thực sự không đầu tư nhiều vào CV như các bạn khác nên cũng không biết nói gì thêm, nhưng năm sau mình nghĩ tính cạnh tranh sẽ tăng nên đầu tư cho CV thì các bạn sẽ chiếm lợi thế.

Vòng 2: 30% số điểm, Fee 1m VND

Vòng này thì các bạn sẽ phải thi kì thi IFOM CSE, là 1 kì thi đánh giá kiến thức lâm sàng của bạn như cái tên của nó (CSE=clinical science exam). Các bạn sẽ phải làm 160 câu trắc nghiệm dài tổ bố trong vòng 4 tiếng, làm xong mờ con mắt, đau lưng, đói bụng, khô cổ họng, buồn đi vệ sinh,… nói chung là lần đầu tiên mình làm 1 bài thi như vậy nên thực sự đuối.

Điểm của mình như đã nói ở trên thì chỉ đạt 68, không cao nên mình sẽ không đưa ra lời khuyên ở đây, lời khuyên nếu có thì chắc các bạn nên ngủ sớm bữa trước thi và sáng hôm đi thi nhớ dậy sớm ăn sáng cho no vào, mình bữa đó bị mất ngủ, sáng gặm bánh mỳ khô đi thi nên thi xong mình như cái xác luôn haha.

À còn nữa, kì thi này năm nay diễn ra vào 25/7, thời điểm mình đang ôn thi tốt nghiệp ở YDS, các bạn từ các trường khác chắc cũng phải ôn thi tốt nghiệp giống mình. Nên khả năng là các bạn sẽ phải đau đầu khi 1 bên là IFOM, 1 bên là thi tốt nghiệp >> hãy quyết định sáng suốt nhé.

Vòng 3: 40% số điểm

Vào vòng này thì các bạn sẽ phải trải qua cuộc phỏng vấn để đánh giá xem các bạn có phù hợp với chương trình hay không. Sẽ có 3 cuộc phỏng vấn, 2/3 bằng tiếng anh, 1/3 bằng tiếng việt.

Vòng này thì mình thấy áp lực nhất, 1 phần vì mình chưa trải qua cuộc phỏng vấn nào mang tính chất quan trọng như vậy, lại còn bằng tiếng anh, ôi mẹ ơi mấy bữa đó đúng ăn không ngon ngủ không yên. Nhưng khi vào phỏng vấn thì mới thấy là các giám khảo rất nhẹ nhàng, nói chuyện rất vui, mình chỉ cảm thấy là mình đang kể chuyện cho họ, chém gió cười nói các kiểu >> lời khuyên mình dành cho các bạn là hãy tìm hiểu về residency interview, chuẩn bị trước cho 1 vài câu hỏi thường gặp, quan trọng nhất là đừng quá áp lực, BE YOURSELF

Lời kết

Trên đây là 1 chút review sơ sơ về kì tuyển sinh bác sĩ nội trú năm 2019-2020 của VinUni do mình cảm nhận và nhớ lại, thực sự thì chuyện này đến với mình 1 cách quá tình cờ, chớp nhoáng. Dự định từ đầu năm 6 của mình là sẽ ôn thi nội trú của YDS, nhưng khi đọc được thông tin từ VinUni, mình thấy hay quá thế là đú đởn đi làm CV nộp, mình lầy tới nỗi CV trống trơn, chỉ có các thông tin bắt buộc, không thêm cái gì cả, đến nỗi phải có 1 anh từ VinUni gọi điện hối mình làm cái essays trong hạn cuối của vòng CV :)). Đến kì thi IFOM thì nó lại ngay cái lúc mình ôn thi tốt nghiệp, mình phải đắn đo lắm mới dám đi thi, vì kì thi tốt nghiệp ở YDS thực sự đáng sợ, lúc đó mình chỉ dám bỏ chút thời gian đọc 1 vài block trong Uworld, còn lại đa số thời gian mình học ôn tốt nghiệp. Mình thực sự chả là gì so với đám quái vật ở YDS cũng như các trường y khác tại Việt Nam, mình đậu vào chương trình này chỉ vì mình liều, biết nắm bắt cơ hội, thực sự rất là may mắn (chắc sống tốt nên hên đó kk). Tuy nhiên năm tới thì mình nghĩ sự cạnh tranh sẽ rất cao, các bạn nên nghiêm túc với kì tuyển sinh này. 1 vài dòng review tào lao của mình, hãy đọc thêm review của các bạn khác nhé. Cảm ơn các bạn. 

BS Nguyễn Thế Duy

Xem thêm:

Trang web đang upload liên tục các video bài giảng và tài liệu chẩn đoán hình ảnh. Để nhận được thông báo về các bài viết mới nhất, vui lòng đăng ký tại Form nhận bản tin và theo dõi tại kênh Youtube

Tải thêm Blog Y khoa