[PDF] Siêu âm trong sản khoa và phụ khoa: một cách tiếp cận thực tế (Ultrasound in Obstetrics and Gynecology: A Practical Approach)

Giới thiệu sách

Siêu âm trong sản khoa và phụ khoa: một cách tiếp cận thực tế là sách đánh giá khá toàn diện về siêu âm sản phụ khoa. Sách được biên tập bởi GS Alfred Abuhamad, một chuyên gia quốc tế nổi tiếng về siêu âm sản phụ khoa với sự đóng góp của BS Rabih Chaoui, BS Philippe Jeanty và GS Dario Paladini, những người có kiến ​​thức sâu rộng trong lĩnh vực này và được công nhận là những chuyên gia trong lĩnh vực hình ảnh siêu âm.

Sách tiếp cận theo thực hành với các thông tin chi tiết trong thực hành của việc khám siêu âm sản phụ khoa, với các chi tiết kỹ thuật như cách cầm và định hướng đầu dò, vận hành thiết bị siêu âm và chẩn đoán các bất thường sản phụ khoa phức tạp. Trình bày xuyên suốt là các kinh nghiệm được tích lũy qua nhiều năm của các tác giả và các mẹo khác nhau mà các tác giả sử dụng trong thực hành siêu âm hàng ngày.

Sách cung cấp cho quý độc giả những kiến thức thực tế, nền tảng cơ bản cho bác sĩ, học viên chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ mới vào nghề và những ai muốn học thêm về kỹ thuật siêu âm sản phụ khoa, giúp bạn thành thạo hơn về kỹ thuật, chuyên môn sâu hơn về siêu âm sản phụ khoa. Sách cũng chứa nhiều số liệu, bảng và clip mô tả để cung cấp các thông tin cần thiết và hình ảnh thực tế.

Được biên dịch sang tiếng Việt một cách chỉn chu bởi các bác sĩ có kinh nghiệm, uy tín trong lĩnh vực sản phụ khoa, chắc chắn cuốn sách này sẽ rất hữu ích với tất cả các bác sĩ làm siêu âm sản phụ khoa cũng như những ai muốn tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực này.

Bản gốc

 • Tiêu đề: Ultrasound in Obstetrics and Gynecology: A Practical Approach
 • Tác giả: Alfred Abuhamad, Emily Walsh, Rabih Chaoui, Philippe Jeanty, Dario Paladini
 • Năm xuất bản: 2014
 • Dạng xuất bản: open access e-book
 • Sách truy cập miễn phí dạng ebook pdf bởi Eastern Virginia Medical School (EVMS)

Bản dịch tiếng Việt

 • Tiêu đề: Siêu âm trong sản khoa và phụ khoa: một cách tiếp cận thực tế
 • Người dịch: BS Hà Tố Nguyên, BS Nguyễn Quang Trọng, BS Nguyễn Việt Hùng, BS Lâm Thị Ngọc Ánh, Lê Thị Thanh Tú, BS Nguyễn Thị Liên Phương, BS Ngô Thị Kim Loan, BS Nguyễn Xuân Lan, BS Huỳnh Thanh Phương Thảo, BS Nguyễn Thị Thu Trang, BS Nguyễn Thị Cẩm Minh, BS Võ Thanh Mai
 • Năm xuất bản: 2020

Ban biên tập và tác giả

Alfred Abuhamad, MD

Bác sĩ Alfred Abuhamad là giáo sư trưởng khoa sản phụ khoa và phó khoa lâm sàng tại trường y khoa Eastern Virginia, Norfolk, Virginia. Bác sĩ Abuhamad được cho là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hình ảnh học sản phụ khoa và tim thai. Ông hiện là chủ tịch danh dự và chủ tịch của hiệp hội siêu âm y khoa Mỹ nhiệm kì vừa qua. Bác sĩ Abuhamad cũng là người thành lập ra uỷ ban khoa học của hiệp hội siêu âm sản phụ khoa thế giới (ISUOG) và là người đứng đầu nhiều hoạt động huấn luyện siêu âm cho các quốc gia đang phát triển đang phát triển trên thế giới.

Emily Walsh

Emily Walsh làm việc tại trường y khoa Eastern Virginia được 7 năm và có 3 năm tại khoa sản phụ khoa. Cô Emily có bằng BA (Bachelors of Arts) và bằng thạc sĩ về giao tiếp (Masters of Arts in Communications) với trọng tâm là truyền thông. Emily đã xuất bản sách Alberta Katherine Magazine out of Jacksonville, Florida và là đồng tác giả của sách Regent University’s The Daily Runner. Emily cũng là người đồng sáng lập của LE Literary Services, là nơi chuyên hỗ trợ cho việc xuất bản và hiệu chỉnh cho các tác giả.

Rabih Chaoui, MD

Bác sĩ Rabih Chaoui là giám đốc của trung tâm chẩn đoán tiền sản và di truyền người tại Berlin, Đức. Ông là một chuyên gia đầu ngành trên thế giới về hình ảnh chẩn đoán của thai. Bác sĩ Chaoui đã góp công rất lớn trong việc xuất bản các tài liệu giảng dạy về hình ảnh chẩn đoán sản khoa và tim thai và đóng vai trò chính trong sự nghiệp giáo dục siêu âm trên toàn cầu. Ông là chủ tịch của uỷ ban khoa học của hiệp hội siêu âm sản phụ khoa thế giới ISUOG nhiệm kì 2009-2013.

Philippe Jeanty, MD

Bác sĩ Philippe Jeanty là một bác sĩ rất nổi tiếng trong lĩnh vực hình ảnh chẩn đoán của phụ nữ. Ông là tác giả của nhiều sách về siêu âm được xuất bản. Ông cũng là người sáng lập ra The Fetus.net, một diễn đàn tự do và miễn phí cho các người làm siêu âm sản khoa trên khắp thế giới trao đổi học hỏi. Bác sĩ Jeanty được xem là một chuyên gia nổi tiếng trên thế giới về lĩnh vực siêu âm thai và đã giúp tổ chức các khoá đào tạo huấn luyện nhiều bác sĩ ở các nước kém phát triển.

Dario Paladini, MD

Giáo sư Dario Paladini một giáo sư sản phụ khoa. Ông hiện là giám đốc của đơn vị y học và phẫu thuật bào thai tại Bệnh viện trẻ em Gaslini ở Genoa Italy. Giáo sư Paladini là một chuyên gia hàng đầu thế giới về hình ảnh thai, từ siêu âm 3D/4D cho đến tim, thần kinh và siêu âm thai sớm. Là tác giả của hơn 150 bài báo về hình ảnh thai và siêu âm phụ (IOTA trials). Giáo sư Paladini cũng là đồng tác giả của sách siêu âm bất thường thai (Ultrasound of Fetal Anomalies), một cuốn textbook được giải thưởng ở lần xuất bản thứ hai. Ông là người có rất nhiều đóng góp trong sự nghiệp huấn luyện siêu âm sản phụ khoa trên toàn cầu và là chủ tịch của uỷ ban khoa học của hiệp hội siêu âm sản phụ khoa thế giới ISOUG nhiệm kì 2004-2009 và là chủ tịch của hội siêu âm sản phụ khoa Ý (SIEOG) nhiệm kì 2010-2012.


Sơ lược nội dung sách

Sách gồm 3 phần chính:

Phần một gồm ba chương đầu tập trung vào các khía cạnh về kĩ thuật và thực hành của siêu âm với các vấn đề như nguyên lý vật lý học của siêu âm, hướng dẫn tiếp cận sử dụng máy siêu âm và các kĩ thuật khi thăm khám siêu âm.

Phần hai từ chương thứ 4 đến chương 10 là các vấn đề về sản khoa.

Phần ba từ chương 11 đến 14 là các vấn đề về phụ khoa.

Chương cuối hướng dẫn các yêu cầu cần có của một kết quả siêu âm, là phần then chốt của việc siêu âm. Chương 10 và chương 14 giới thiệu sự chuẩn hoá các bước cần thiết khi thực hiện một siêu âm cơ bản của sản hay phụ khoa.

Các chương sách:

 1. Nguyên lý vật lý cơ bản của siêu âm dùng trong y khoa
 2. Các đặc tính cơ bản của máy siêu âm
 3. Những khía cạnh về kĩ thuật cuả siêu âm
 4. Siêu âm quí một thai kì
 5. Siêu âm quí hai thai kì
 6. Siêu âm quí ba thai kì
 7. Siêu âm đánh giá song thai
 8. Các bất thường của bánh nhau
 9. Đánh giá lượng ối
 10. Chuẩn hoá các trình tự của qui trình siêu âm sản khoa quí hai và quí ba
 11. Siêu âm đánh giá tử cung không mang thai
 12. Siêu âm đánh giá phần phụ
 13. Thai ngoài tử cung
 14. Chuẩn hoá các bước siêu âm cơ bản vùng chậu nữ
 15. Bảng trả lời kết quả siêu âm

Sách có đầy đủ bảng biểu, hình ảnh có chú thích và các kinh nghiệm được tích luỹ trong nhiều năm. nguồn: hinhanhykhoa.com


Siêu âm trong sản khoa và phụ khoa: một cách tiếp cận thực tế

Đọc trực tuyến

Tải bản dịch tiếng Việt

 • Định dạng: PDF
 • Dung lượng: 25 MB
 • Số trang: 313

Tải bản gốc tiếng Anh

 • Định dạng: PDF
 • Dung lượng: 30 MB
 • Số trang: 322

Xem thêm

Sách Y khoa Tiếng Anh Medical Books

Tải thêm Sách tiếng Việt