[Video] Các bước cơ bản thực hành siêu âm sản khoa – BS Nguyễn Xuân Lan (SA SPK BVTD 11)

Giới thiệu

Các bác sĩ mới làm quen siêu âm thai thường khi thực hành sẽ quan tâm đến cách đo các chỉ số sinh học và phát hiện các bất thường thai. Tuy nhiên đây là bước sau cùng khi thực hành siêu âm, còn bắt đầu phải là các bước cơ bản mà nhiều khi các bác sĩ có kinh nghiệm làm nhanh và không hướng dẫn cho học viên mới.

Quy trình thực hiện một lần siêu âm cần được hệ thống để dễ nhớ, dễ thực hiện và tránh bỏ sót bất thường. 6 bước cơ bản khi thực hành siêu âm thai bao gồm: Xác định ngôi thai, Xác định hoạt động tim thai, Xác định số lượng thai, Xác định vị trí bánh nhau, Đánh giá nước ối, Đo các chỉ số sinh học.

Các vấn đề này sẽ được trình bày trong bài giảng Các bước cơ bản thực hành siêu âm sản khoa của BS Nguyễn Xuân Lan. Bài giảng này rất cần thiết với các bác sĩ bắt đầu thực hành siêu âm thai.

Đây là bài giảng thứ 11 trong Khóa học Siêu âm Sản Phụ khoa của BV Từ Dũ (cập nhật 2023).

Các video bài giảng sẽ được cập nhật liên tục trên trang web, mời bạn đọc theo dõi hoặc đăng ký nhận thông báo bài viết mới.

Xem thêm: Tổng hợp Hướng dẫn thực hành siêu âm của Hiệp hội siêu âm sản phụ khoa thế giới (ISUOG)


Các bước cơ bản thực hành siêu âm sản khoa

Giảng viên: BS Nguyễn Xuân Lan


Tài liệu tham khảo khóa học

Bài giảng khóa học

Hướng dẫn thực hành ISUOG tiếng Việt

Sách Hướng dẫn thực hành siêu âm tim thai

Sách tham khảo tiếng Việt

Sách tham khảo tiếng Anh

Trang web đang upload liên tục các video bài giảng và tài liệu chẩn đoán hình ảnh. Để nhận thông báo về các bài viết mới nhất, vui lòng đăng ký Nhận bài viết mới và theo dõi kênh Youtube

Tải thêm Video Siêu âm Sản phụ khoa