Sách Y khoa Tiếng Việt hay dành cho sinh viên

Sách Y khoa Tiếng Việt hay dành cho sinh viên

Giới thiệu

Vừa qua chúng tôi chia sẻ các Sách Y khoa kinh điển dành cho sinh viên và hầu hết là Tiếng Anh. Bài viết được nhiều bạn ủng hộ và inbox hỏi thêm về sách Tiếng Việt. Ngoài giáo trình của bộ môn mà các bạn phải học thi, chúng tôi giới thiệu thêm các sách Y khoa Tiếng Việt được đánh giá cao và khuyến khích đọc của các Thầy Cô, Bác sĩ chuyên khoa để bổ sung kiến thức hành nghề sau này. Các sách Tiếng Anh kinh điển được dịch sang Tiếng Việt cũng sẽ được giới thiệu ở phần dưới đây.

Sách Y khoa các bạn NÊN DÙNG SÁCH GIẤY để dễ học và ghi nhớ hơn. Tuy nhiên một số sách, công thức hay dùng thì có thể tải pdf (nếu có) hoặc chụp ảnh lại trên điện thoại để tra cứu khi cần thiết. Bản pdf của các sách được cung cấp ở đây đã lưu truyền trên mạng rất lâu rồi nên chúng tôi tập hợp lại để giúp tra cứu khi không có sách trong tay. Chúng tôi xin nhắc lại: Nên dùng sách giấy, vì chính việc học của bạn và tất nhiên là tác giả sách.

Các bạn ở TP HCM có thể mua sách ở Nhà sách Cây Đa (đường Ký Hòa bên hông Trường ĐHYD) hoặc Thư quán trong khuôn viên Trường Y Phạm Ngọc Thạch.

Nếu mua sách online các bạn nên lựa chọn các địa chỉ uy tín, giao hàng tận nơi, trả tiền khi giao sách.

Đọc sách dịch bạn cũng nên tìm bản gốc tiếng Anh để so sánh và học thêm Anh văn chuyên ngành hết sức quan trọng. Sách Y khoa tiếng Anh có thể tìm trên medbookvn.com, với các bạn muốn mua sách gốc, có thể chọn mua từ Amazon và chuyển về tận nhà qua FADO.

Các bản pdf được cập nhật trên website medbookvn.com. Đây là trang web chia sẻ tài liệu Y khoa của một Bác sĩ, lưu trữ tài liệu của anh trong hơn 30 năm, có hầu hết các sách kinh điển và được cập nhật sách mới thường xuyên.

Tổng hợp sách Y khoa Tiếng Việt hay dành cho sinh viên

Sach Y khoa Tieng Viet hay danh cho sinh vien 01

Từ điển Y khoa

Một cuốn từ điển đầy đủ vốn từ và thuật ngữ kèm hướng dẫn phiên âm chuẩn là sách cần thiết để có nền tảng Anh văn chuyên ngành. Sách được đánh giá cao và hiện được BS Nguyễn Thái Duy dạy Anh văn y khoa khuyên dùng là cuốn Từ điển y học Dorland. Các bạn xem thêm đánh giá và hướng dẫn các cách phiên âm, các thuật ngữ ở trang BS Duy (anhvanyds.com). Nếu bạn ở TP HCM nên học trực tiếp hoặc cũng có thể tham gia khóa học online cho các bạn ở xa, tham khảo thêm ở đây (anhvanyds.com/anh-van-y-khoa-online-class/)

>> Mua sách: Từ điển Y học Dorland Anh – Việt

 

Sách Giải phẫu

Bộ sách Giải phẫu học của thầy Nguyễn Quang Quyền và Giải phẫu người của thầy Trịnh Văn Minh.

Giải phẫu là nền tảng của Y khoa và hai bộ sách trên là tài liệu đầy đủ và chuẩn mực nhất cho cả sinh viên và bác sĩ. Lưu ý có một số thuật ngữ giải phẫu  khác nhau ở các vùng miền, nên nếu có thể đọc qua nhiều sách thì sau này sẽ thuận lợi hơn. Ngoài ra khi học giải phẫu thì quy định không dùng tên riêng cũ, tuy nhiên cũng phải biết danh từ riêng vì khi đi lâm sàng hoặc thực hành phụ mổ ngoại sẽ có nhiều bác sĩ dùng các từ này.

>> Mua sách:

>> Bản pdf:

Atlas giải phẫu người của Netter

Có thể nói atlas giải phẫu Netter là sách kinh điển không thể thiếu để bổ sung cho việc học giải phẫu người và dùng từ năm 1 cho đến khi không làm BS nữa vẫn có thể cần! Phải mua sách giấy để tra cứu cùng lúc với sách lý thuyết mới có thể hiểu và thuộc. Các bạn xem thêm đánh giá sách ở đây.

>> Mua sách: Atlas giải phẫu người Netter

>> Bản pdf: Atlas giải phẫu người Netter

Atlas giải phẫu người Sobotta

Đây là sách atlas giải phẫu người phổ biến thứ hai hiện nay. Khác với sách Netter chỉ có Tiếng Việt, cuốn atlas Sobotta là bản song ngữ nên thuận tiện trong việc học giải phẫu và thuật ngữ đi kèm. Bản dịch Atlas giải phẫu người Sobotta được thực hiện bởi ban biên dịch Bộ môn Giải phẫu học thuộc Khoa Y, Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh nên đảm bảo về mặt chất lượng chuyên môn và cả hình thức.

>> Mua sách: Atlas giải phẫu người Sobotta

Atlas giải phẫu Sobotta

 

Sách Sinh lý

Sinh lý học Y khoa, Phạm Đình Lựu (2 tập)

Sách do GS Phạm Đình Lựu, chủ nhiệm Bộ môn Sinh lý học ĐH YK Phạm Ngọc Thạch và các đồng nghiệp ĐHYD TP HCM biên soạn. Sách là một trong những giáo trình cơ bản cần thiết cho các bạn sinh viên y khoa năm 1.

>> Bản pdf:

Sinh lý học Y khoa Guyton (sách dịch, Guyton Textbook of Medical Physiology)

Sách Guyton Textbook of Medical Physiology là sách sinh lý y khoa tham khảo chuẩn của nhiều trường đại học y khoa trên thế giới. Sách đã giải thích bằng ngôn ngữ dễ hiểu nhất dành cho sinh viên làm cách nào mà những tế bào, mô, những cơ quan có vẻ không liên quan đến nhau lại có thể cùng tạo nên một cơ thể sống hoàn hảo như con người. Cuốn sách còn là công cụ đắc lực phục vụ cho các bác sĩ muốn củng cố lại những nguyên lý cơ bản từ đó hiểu rõ hơn về cơ chế sinh bệnh học phục vụ cho điều trị.

Sách được dịch sang Tiếng Việt chưa hoàn chỉnh cần tra cứu với sách gốc khi đọc, lưu hành nội bộ (chưa xuất bản chính thức).

>> Bản pdf: Sinh lý học Y khoa Guyton

 

Sach Y khoa Tieng Viet hay danh cho sinh vien 02

Sách Triệu chứng lâm sàng

Hướng dẫn khám lâm sàng và hỏi bệnh sử BATES

Đây là cuốn sách đầu tay cho những bạn sinh viên Y khoa tiếp cận và bước đầu làm chủ hệ thống kĩ năng khám & hỏi bệnh sử. Sách được chuyển ngữ từ bản gốc nổi tiếng Bates’ Guide to Physical Examination and History Taking (Twelfth Edition), chịu trách nhiệm bởi Hiệp hội Bác sĩ Thụy Sĩ-Việt Nam (HELVIETMED), nhóm dịch giả và hiệu đính quy tụ đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực của mình nhằm đáp ứng kiến thức thực hành lâm sàng cho sinh viên Y khoa. Quyển sách được biên soạn theo phương châm hướng dẫn toàn diện giúp sinh viên Y khoa thực hành một cách hiệu quả kỹ năng phỏng vấn sức khỏe và thăm khám lâm sàng.

Chắc chắn đây sẽ là cuốn sách gối đầu giường cho các bạn, nhằm nâng cao tư duy, làm chủ hệ thống kĩ năng khám, hỏi bệnh dành cho các sinh viên Y khoa đi lâm sàng cũng như thực hành tự thân 3 năm đầu tiên tại bệnh viện mình làm việc. Sách phù hợp với cả sinh viên Y khoa và các bác sĩ muốn hệ thống hóa và hoàn thiện bộ kĩ năng khám và hỏi bệnh sử của bản thân, qua đó làm nền tảng ứng dụng cho năng lực và hiệu quả chẩn đoán dựa trên kĩ năng.

>> Mua sách: Hướng dẫn khám lâm sàng và hỏi bệnh sử BATES

Triệu chứng học nội khoa (2 tập)

Triệu chứng học nội khoa là môn học cơ bản cho các bạn bắt đầu đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện. Sách hướng dẫn cho sinh viên y khoa cách tiếp xúc bệnh nhân, khai thác các triệu chứng, thăm khám lâm sàng, hiểu cơ chế bệnh sinh của các rối loạn bệnh lý. Ngoài ra còn cung cấp các kiến thức cơ bản về cận lâm sàng để chỉ định và nhận định kết quả. Từ đó phân tích và tổng hợp các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng được để tiến tới chẩn đoán.

>> Mua sách: Triệu chứng học nội khoa, ĐH Y Hà Nôi (2 tập)

>> Bản pdf:

Triệu chứng học ngoại khoa, ĐH Y Hà Nội

Bộ sách căn bản cho các bạn đi thực hành ngoại tại các bệnh viện. Sách do bộ môn Ngoại ĐH Y Hà Nội xuất bản làm tài liệu học tập cho sinh viên Y năm 3. Triệu chứng học ngoại khoa là tập hợp các bài về triệu chứng, hội chứng về ngoại khoa thưòng gặp mà sinh viên cần phải học và nắm vững. Các nội dung được trình bày trong cuốn sách là những kiến thức kinh điển và đã được cập nhật. Sách trang bị cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết, làm cơ sở vững chắc trong chẩn đoán những bệnh lý Ngoại khoa cũng như các cấp cứu Ngoại khoa thường gặp.

>> Bản pdf: Triệu chứng học ngoại khoa

Chẩn đoán lâm sàng Macleod (sách dịch, Macleod’s Clinical Diagnosis)

“90% chẩn đoán được đưa ra dựa vào tiền sử và diễn tiến của bệnh”. “Thăm khám lâm sàng là cột mốc của mọi đánh giá”. Đây là hai nhận xét trong phần giới thiệu đầu tiên của cuốn sách. Điều này cho thấy tầm quan trọng của thăm khám lâm sàng và cách đánh giá đúng để chẩn đoán bệnh. Sách Macleod’s Clinical Diagnosis trình bày súc tích và ngắn gọn cách đánh giá các triệu chứng và khám phá các dấu hiệu thực thể. Với cách tiếp cận dựa trên lập luận chẩn đoán, sách theo hướng thực hành và hiện đại hơn là kiểu giáo khoa hàn lâm. Cuốn sách giúp bạn xây dựng các kỹ năng lâm sàng, tự khám và đánh giá người bệnh. Sách đề cập đến nhiều vấn đề phổ biến như đau bụng, đau ngực, hôn mê, giảm ý thức, mê sảng, tiêu chảy…

Sách được dịch sang Tiếng Việt và lưu hành nội bộ.

>> Bản pdf: Chẩn đoán lâm sàng Macleod

Cơ chế triệu chứng học (sách dịch, Mechanisms of Clinical Signs)

Đây là bản dịch sách “Mechanisms of Clinical Signs” của nhóm “Chia sẻ ca lâm sàng”, một quyển sách rất hay và cần thiết để lý giải những gì đang diễn ra trên bệnh nhân thực tế. Sách cần thiết với tất cả các bạn sinh viên.

>> Bản pdf: Cơ chế triệu chứng học

Kinh nghiệm lâm sàng – Các lỗi thường gặp (sách dịch, Medical Error)

Đã là con người, không ai có thể không mắc sai lầm. Các ngành khác, sinh viên có thể mắc sai lầm và rút kinh nghiệm. Nhưng sai lầm trong y học lại khác vì chúng có thể dẫn tới những đau khổ thậm chí gây tử vong cho bệnh nhân cũng như làm tăng chi phí điều trị. Vì vậy cần cố gắng không làm sai hoặc ít nhất là giảm thiểu những sai lầm.

Cuốn sách này sẽ giúp sinh viên y khoa làm thế nào để phân tích lỗi trong chẩn đoán, xét nghiệm, điều trị và học hỏi từ sai lầm từ người khác. Nó cũng giúp các sinh viên đã tốt nghiệp và bác sĩ đi làm vì họ vẫn có thể phạm sai lầm. Sách không chỉ dành cho sinh viên y khoa, bác si mà cho tất cả nhân viên y tế làm lâm sàng. Bản Tiếng Việt do Group Cập nhật kiến thức Y khoa dịch và lưu hành nội bộ.

>> Bản pdf: Kinh nghiệm lâm sàng – Các lỗi thường gặp

The ECG Made Easy (sách dịch)

Điện tâm đồ là phương tiện chẩn đoán hữu ích cho cả bác sĩ chuyên khoa tim mạch và các chuyên khoa khác. Tuy nhiên để đánh giá chính xác hình ảnh thu được bằng điện tim cần có những kiến thức điện sinh lý tim và bệnh lý tim mạch. Đây là một khó khăn với các sinh viên bắt đầu tiếp cận với lâm sàng cũng như các bác sĩ trẻ.

The ECG Made Easy là một cuốn sách cơ bản về điện tim, do BS. Nguyễn Ngọc Thanh Vân và GS. Châu Ngọc Hoa dịch từ bản gốc của John R. Hampton. Bản Tiếng Anh The ECG Made Easy được xem là một trong những sách hướng dẫn tốt nhất về ECG trong suốt 40 năm qua. Với số lượng phát hành hơn nửa triệu bản và được dịch ra 12 thứ tiếng, quyển sách này được tạp chí British Medical Journal khen ngợi là một “sách y khoa kinh điển”, được rất nhiều thế hệ sinh viên y khoa và điều dưỡng yêu thích.

Sách được chia làm 2 phần: phần “Kiến thức cơ bản” giải thích về ECG bằng ngôn từ dễ hiểu; và phần “Hiểu rõ ECG” được mở rộng thành nhiều chương riêng biệt với những dạng ECG ở người khoẻ mạnh và bệnh nhân có đau ngực, khó thở, đánh trống ngực hoặc ngất. Sách cung cấp những kiến thức rõ ràng, cơ bản về ECG và rất hữu ích khi đi thực hành tại bệnh viện.

>> Mua sách: The ECG Made Easy (sách dịch)

Xét nghiệm sử dụng trong lâm sàng

Trong thực tế công tác hàng ngày ở bệnh viện và các cơ quan nghiên cứu y học, việc sử dụng xét nghiệm là rất cần thiết. Sách về xét nghiệm có khá nhiều, nhưng những sách viết cho bác sĩ sử dụng xét nghiệm trên lâm sàng thường ít và theo từng chuyên khoa tùy thuộc sở trường của mỗi tác giả. Để có một tài liệu phân tích tổng hợp tương đối toàn diện cho các thầy thuốc làm công tác điều trị, huấn luyện và nghiên cứu y học, từ năm 1956 GS.TS Phạm Tử Dương và GS.TS Nguyễn Thế Khánh đã tiến hành biên soạn cuốn sách này và cập nhất cho đến nay, mỗi lần in lại được bổ sung thêm nhiều kiến thức mới.

Sách cần thiết cho các bạn sinh viên đi thực hành lâm sàng và cả các bác sĩ để tra cứu khi cần thiết, dùng cho mọi chuyên khoa.

>> Mua sách: Xét nghiệm sử dụng trong lâm sàng

>> Bản pdf: Xét nghiệm sử dụng trong lâm sàng

 

Sách Hướng dẫn sử dụng thuốc

Thuốc biệt dược và cách sử dụng

Bác sĩ còn gọi là thầy thuốc, hiểu nôm na là thầy của các loại thuốc – bạn phải nắm được cách dùng thuốc đúng và đủ. Tuy nhiên với vô vàn loại thuốc gốc và biệt dược như hiện nay thì dù là bác sĩ lâu năm nhiều khi cũng cần tra cứu sách. Sách thuốc đầy đủ về tác dụng, tác dụng phụ, tương tác thuốc và những lưu ý là không thể thiếu khi thực hành.

Cuốn sách Thuốc – biệt dược và cách sử dụng được xuất bản lần này với nhiều thay đổi. Sách được bổ sung nhiều thuốc mới và cũng loại bỏ một số thuốc đã không còn cần thiết, đồng thời sửa đổi, sửa chữa một số chuyên khảo cho phù hợp. Sách đã cập nhật khá kịp thời những thông tin về thuốc, tra cứu được hầu hết các thuốc đang lưu hành trên thị trường thuốc nước ta.

>> Mua sách: Thuốc biệt dược và cách sử dụng

>> Bản pdf: Thuốc biệt dược và cách sử dụng

Hướng dẫn Điều trị kháng sinh theo kinh nghiệm (sách dịch, NXB Y học)

Tác giả cuốn sách là bác sĩ Bruke A. Cunha. Ông là Trưởng khoa Khoa bệnh nhiễm khuẩn tại Bệnh viện Đại học Tổng hợp Winthrop; Giáo sư Y Khoa Đại học Tổng hợp Quốc gia của Trường Y New York và là một trong số các tác giả hàng đầu thế giới về bệnh nhiễm khuẩn. Bác sĩ Cunha đã quan tâm trong một thời gian dài tới chẩn đoán các hội chứng lâm sàng, lập luận chuẩn đoán, điều trị kháng sinh và tình trạng đề kháng lại kháng sinh của vi khuẩn, viêm phổi không điển hình, nhiễm khuẩn ngoại khoa, các nhiễm khuẩn ở đối tượng bị suy giảm miễn dịch, bệnh lây từ động vật sang người, sốt không rõ căn nguyên, viêm màng não và viêm não, viêm nội tâm mạc và nhiễm khuẩn bệnh viện.

Đây là một trong những cuốn sách kinh điển của ông được sử dụng rộng rãi trên thế giới và ngày càng trở nên quan trọng ở Việt Nam do vấn đề đề kháng kháng sinh diễn ra ngày càng nhiều, đặc biệt là nhiễm khuẩn bệnh viện và vi khuẩn siêu đề kháng.

>> Mua sách: Hướng dẫn Điều trị kháng sinh theo kinh nghiệm

Dược lâm sàng – Những nguyên lý cơ bản và sử dụng thuốc trong điều trị, ĐH Dược Hà Nội

Sách được biên soạn trong dự án “Nâng cao chất lượng đào tạo dược sĩ tại Việt Nam” do Hà Lan tài trợ. Nội dung sách cung cấp cho sinh viên Y, Dược những nguyên lý và các thông tin cơ bản trong dược lâm sàng và trong sử dụng thuốc điều trị các bệnh thường gặp tại Việt Nam. Dược lâm sàng hiện nay là một trong những vấn đề ưu tiên tại các bệnh viện.

>> Bản pdf:

 

Sach Y khoa Tieng Viet hay danh cho sinh vien 03

Sách Nội khoa

Bài giảng Bệnh học nội khoa, ĐH Y Hà Nội (2 tập)

Giáo trình chính thức của Trường ĐH Y Hà Nội, gồm 2 tập. Bài giảng do cán bộ giảng dạy các bộ môn nội thuộc Trường Đại học Y Hà Nội biên soạn nhằm cung cấp tài liệu học tập để sinh viên các lớp Y3 – Y6 tham khảo và đi thực hành tại bệnh viện. Sách giấy 2 tập mới tái bản năm 2020.

>> Mua sách: Bệnh học nội khoa, ĐH Y Hà Nội (2020) (2 tập)

>> Bản pdf:

Các nguyên lý Y học nội khoa Harrison (sách dịch, Harrison’s Principles of Internal Medicine)

Nguyên lý y học nội khoa Harrison là bộ sách nổi tiếng được xuất bản từ năm 1950, đã trải qua nhiều lần tái bản nguyên bản tiếng Anh và được dịch sang nhiều thứ tiếng trên thế giới. Bộ sách kết tinh những thành tựu mớị nhất về y học đại cương, lâm sàng, cận lâm sàng, dược học, sinh học và sinh học phân tử. Đó là những kiến thức đã thành kinh điển, nhiều kiến thức rất hiện đại và nhiều kỹ thuật mới ứng dụng trong xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị.

Bản dịch Tiếng Việt do nhiều Giáo sư, Bác sĩ, các chuyên gia y học đã làm công tác điều trị, nghiên cứu, giảng dạy nhiều năm trong lĩnh vực y học, có kinh nghiệm viết và dịch sách cộng tác trong việc địch cuốn sách này. Sách do nhà xuất bản Y học phát hành.

>> Bản pdf:

Bản gốc Tiếng Anh mới nhất hiện nay là bản thứ 20 gồm 2 tập, xuất bản năm 2018, có thể đặt mua từ Amazon và chuyển về tận nhà. Xem thêm ấn bản lần thứ 19 tại đây

Sổ tay nội khoa (sách dịch, Pocket Medicine)

Pocket Medicine là cuốn sổ tay Y khoa cực kỳ nổi tiếng trong ngành. Đây là cuốn sách rất ngắn gọn và hữu ích về Nội khoa. Với lối trình bày dễ hiểu và lượng thông tin ngắn gọn nhưng đầy đủ, cuốn sổ tay này được rất nhiều bác sỹ trên thế giới mang theo bên người để tra cứu khi cần thiết. Đảm bảo đây là cuốn sách rất cần thiết cho sinh viên lúc đi học lâm sàng Nội và là tài liệu tham khảo rất quý cho các bác sỹ và những ai quan tâm đến lĩnh vực sức khỏe.

Sách được dịch và chia sẻ bởi nhóm dịch “Chia sẻ ca lâm sàng”.

>> Bản pdf: Sổ tay nội khoa

Cẩm nang điều trị nội khoa Washington (sách dịch, The Washington Manual of Medical Therapeutics)

“The Washington Mannual of Medical Therapeutics” là một cuốn sách rất có giá trị, cập nhật thực tiễn các chuyên ngành Nội khoa bao gồm hầu hết các lĩnh vực: hô hấp, tim mach, nội tiết, huyết học, miễn dịch – dị ứng, ung bướu…

Sách được biên dịch, chuyển ngữ sang Tiếng Việt do GS.TS. Ngô Quý Châu cùng với nhiều Thầy Cô, bác sĩ trong bộ môn Nội tổng hợp ĐH Y Hà Nội, BV Bạch Mai và một số đơn vị khác. Sách  tiếp cận các kiến thức mới nhất về bệnh hoc, chẩn đoán, xử trí và lựa chọn thuốc theo những khuyến cáo mới nhất. Với cách trình bày logic, ngắn gọn, dễ hiểu chắc chắn sẽ hấp dẫn và giúp ích cho các bạn sinh viên và bác sĩ thực hành lâm sàng hàng ngày.

>> Mua sách: Cẩm nang điều trị nội khoa

>> Bản pdf: Cẩm nang điều trị nội khoa Washington

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị nội khoa, BV Bạch Mai

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị nội khoa được biên soạn bởi các chuyên gia đầu ngành của BV Bạch Mai. Sách gồm 203 phác đồ chẩn đoán và điều trị của 11 chuyên khoa hệ Nội. Cuốn sách cung cấp, chia sẻ kiến thức và những kinh nghiệm quý báu về chẩn đoán và điều trị các bệnh nội khoa cho các thầy thuốc thực hành. Thông qua những ứng dụng thực tiễn và những kinh nghiệm của các chuyên gia đầu ngành, mỗi phác đồ là 1 công trình quý báu giúp các bác sĩ cơ sở có thể ứng dụng thực hành.

>> Mua sách: Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị nội khoa, BV Bạch Mai

 

Sách Ngoại khoa

Bài giảng Bệnh học ngoại khoa, ĐH Y Hà Nội (2 tập)

Sách dành cho sinh viên Y khoa năm 4 của Trường Đại học Y Hà Nội. Các bài giảng bao gồm những nội dung cần thiết để giảng dạy cho sinh viên năm 4 cũng như để các bạn đọc khác có nhu cầu cần tham khảo các bệnh lý thường gặp trong ngoại khoa.

>> Bản pdf:

Phẫu thuật thực hành, Đặng Hanh Đệ

Phẫu thuật thực hành là một môn học bắc cầu từ y học cơ sở đến y học lâm sàng, cung cấp những kiến thức cũng như kỹ thuật cơ bản để các bạn sinh viên khi đi thực hành ngoại có thể hiểu được những thủ thuật chính trong cuộc mổ như: các dụng cụ, cách sử dụng, cách buộc chỉ, khâu hay cắt ruột…

Sách là nền tảng cho thực hành ngoại và phẫu thuật sau này. Chủ biên là GS Đặng Hanh Đệ, cùng các đồng nghiệp trong bộ môn phẫu thuật thực hành Đại học Y Hà Nội biên soạn.

>> Bản pdf: Phẫu thuật thực hành, Đặng Hanh Đệ

Kỹ thuật mổ, Đặng Hanh Đệ

Sách Kỹ thuật mổ do GS. Đặng Hanh Đệ chủ biên, trình bày những nguyên tắc cơ bản trong phẫu thuật và hướng dẫn bài bản những động tác cũng như thì mổ chính nhằm giúp cho người mổ ôn lại trước khi thực hiện. Vì vậy yêu cầu người đọc có những kiến thức cũng như kỹ năng thực hành tối thiểu. Sách được biên soạn dựa vào quyển Atlas of Surgical Operations của Zollinger and Zollinger và tham khảo những quyển khác: EMC techniques Chirmgicales, Technique in Vascular Surgery của D. Cooley…

>> Bản pdf: Kỹ thuật mổ, Đặng Hanh Đệ

Atlas giải phẫu ngoại khoa (sách dịch, An Atlas of Surgical Anatomy)

Đây là bản dịch Tiếng Việt của cuốn sách nổi tiếng Atlas of Surgical Anatomy. Sách phù hợp với các bạn sinh viên mới bắt đầu học phẫu thuật thực hành, thực hành ngoại cũng như đi phụ mổ. Sách có nhiều hình ảnh rõ và đầy đủ các cơ quan giải phẫu, đường mổ, giải phẫu vùng cũng như các vấn đề liên quan cuộc mổ…

>> Bản pdf: Atlas giải phẫu ngoại khoa

 

Sách Sản phụ khoa

Bài giảng Sản phụ khoa, Đại học Y Hà Nội (2 tập)

Cuốn sách là tập hợp các bài giảng lý thuyết về Sản và Phụ khoa dành cho sinh viên Y3 và Y5 đi thực tập tại bệnh viện. Đây là tài liệu cơ bản nhất để tiếp cận với chuyên ngành Sản Phụ khoa đối với sinh viên Y khoa.

>> Bản pdf:

Thực hành lâm sàng sản phụ khoa, Nguyễn Văn Tư

Kỹ năng lâm sàng là điều rất quan trọng đối với sinh viên và bác sĩ trẻ. Sách đi từ những vấn đề cụ thể trên lâm sàng như cách làm bệnh án sản phụ khoa, cách khám và chẩn đoán bệnh lý để từ đó có quyết định đúng, kịp thời trong điều trị và chăm sóc cho người bệnh. Với cuốn “Thực hành lâm sàng sản phụ khoa”, sách đã cung cấp một cách đầy đủ và cập nhật về thực hành kỹ năng lâm sàng cần thiết trong lĩnh vực Sản Phụ khoa.

>> Bản pdf: Thực hành lâm sàng sản phụ khoa

 

Sách Nhi khoa

Bài giảng nhi khoa, Đại học Y Hà Nội (2 tập)

Sách là tài liệu học tập chính của sinh viên năm 4 và năm 6 Đại học Y Hà Nội, cũng là tài liệu tham khảo cho các bác sĩ Nhi khoa. Sách gồm 2 tập đầy đủ các bệnh lý trẻ sơ sinh và trẻ em nói chung như bệnh lý di truyền trẻ em, bệnh lý sơ sinh, dinh dưỡng, tiêu hóa, hô hấp, huyết học… Sách giấy 2 tập mới tái bản năm 2020.

>> Mua sách:

>> Bản pdf:

Phác đồ điều trị nhi khoa, BV Nhi đồng 1 (2013)

BV Nhi đồng 1 là một trong những bệnh viện chuyên khoa nhi lâu đời nhất ở miền nam. Sách Phác đồ điều trị Nhi khoa tái bản lần thứ 8 năm 2013, với 380 hướng dẫn điều trị gồm hầu hết các chuyên khoa: nội nhi, ngoại nhi, các chuyên khoa khác. Lần xuất bản này cũng bổ sung thêm nhiều chương và phác đồ mới như chương ngộ độc bao gồm hầu hết những ngộ độc ở trẻ em, chương tim mạch can thiệp, các phác đồ hồi sức sau phẫu thuật tim… Sách là bộ tài liệu đồ sộ phục vụ thực hành tại bệnh viện và tham khảo cho các sinh viên, bác sĩ tìm hiểu về nhi khoa.

>> Bản pdf: Phác đồ điều trị nhi khoa, BV Nhi đồng 1

Phác đồ điều trị nhi khoa, BV Nhi đồng 2 (2016)

Ấn bản mới năm 2016 này là lần xuất bản thứ 5 của bộ “Phác đồ điều trị nhi khoa, BV Nhi đồng 2”. Sách đã được viết lại và chỉnh sửa để hoàn thiện hơn, theo hướng tiếp cận, áp dụng y học chứng cứ trong chẩn đoán và điều trị.

Đây là công trình tập hợp trí tuệ của tập thể y bác sĩ của bệnh viện Nhi đồng 2, với sự hợp tác tham gia của Giảng viên Bộ môn Nhi Đại học Y Dược HCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Phác đồ này là một tài liệu gắn liền với các bác sĩ, sinh viên y khoa trong công tác chuyên môn nhi khoa.

>> Bản pdf: Phác đồ điều trị nhi khoa, BV Nhi đồng 2

Phác đồ điều trị ngoại nhi, BV Nhi đồng 2 (2013)

Phác đồ điều trị ngoại nhi là công trình của y bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 2 với sự tham gia của Giảng viên Bộ môn Nhi Đại học Y Dược HCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Phác đồ là một tài liệu cần thiết cho các bác sĩ ngoại tham gia khám chữa bệnh bệnh lý ngoại nhi và cũng là  tài liệu tham khảo có giá trị đối với sinh viên, học viên và bác sĩ quan tâm đến lĩnh vực ngoại nhi.

>> Bản pdf: Phác đồ điều trị ngoại nhi, BV Nhi đồng 2

Phác đồ ngoại trú nhi khoa, BV Nhi đồng 2 (2016)

Phác đồ này được viết theo hướng tiếp cận vấn đề, chẩn đoán và điều trị các bệnh thường gặp tại phòng khám. Mục đích của phác đồ nhằm giúp các Bác sĩ nâng cao năng lực chẩn đoán, kê toa hợp lý, sàng lọc bệnh chính xác, góp phần nâng cao chất lượng điều trị ngoại trú.

Đây là công trình tập hợp trí tuệ của tập thể các Bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 2, dựa trên mô hình bệnh tật tại khoa Khám bệnh của Bệnh viện. Đây cũng là tài liệu hết sức cần thiết để các bác sĩ tham khảo sử dụng cho công việc và phòng khám tại nhà của mình.

>> Bản pdf: Phác đồ ngoại trú nhi khoa, BV Nhi đồng 2

Sổ tay điều trị nhi khoa (sách dịch, Pocket book of Hospital care for children, WHO)

Để góp phần chuẩn hóa điều trị các bệnh lý thường gặp trong nhi khoa tại các nước đang phát triển với nguồn lực hạn chế, Tổ chức Y tế Thế giới đã cho xuất bản lần thứ 2 quyển sách “Sổ tay điều trị Nhi khoa”. Trong lần xuất bản năm 2013 này, các chuyên gia về nhi khoa hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới đã cập nhật dựa trên kinh nghiệm và y học chứng cớ mới nhất. Nhằm tạo điều kiện cho các bác sĩ đang công tác tại các bệnh viện, nhất là ở vùng sâu vùng xa cũng như các sinh viên y khoa tiếp cận được các cập nhật điều trị bệnh lý nhi khoa và được sự đồng ý của Tổ chức Y tế Thế giới, Bộ môn Nhi – Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã dịch sang tiếng Việt “Sổ tay điều trị Nhi khoa – Hướng dẫn điều trị các bệnh lý Nhi khoa thường gặp”, ấn bản mới nhất năm 2013.

Quyển sách là tài liệu rất hữu ích cho các bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên khoa nhi, học viên sau đại học và sinh viên y khoa. Sách được trình bày ngắn gọn dưới dạng sổ tay thực hành và lưu đồ nên dễ tra cứu đây có thể một trong những quyển sách cần mang theo bên mình khi khám và điều trị về nhi khoa.

>> Bản pdf: Sổ tay điều trị nhi khoa

 

Sach Y khoa Tieng Viet hay danh cho sinh vien 04

Sách Chẩn đoán hình ảnh

Với sinh viên, yêu cầu chủ yếu là đọc phim X quang. Do đó chúng tôi giới thiệu các sách X quang cơ bản, hay và dễ hiểu, dễ áp dụng trên lâm sàng. Các sách chuyên sâu và sách siêu âm, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ không trình bày ở đây.

Chest X-Ray Made Easy (sách dịch, X-ray Made Easy)

Chest X-Ray Made Easy (Ấn bản lần 4) nằm trong series “Made Easy” nổi tiếng của Elsevier, Chest X-Ray Made Easy là một trong số ít tài liệu về X-quang ngực được trình bày súc tích dễ hiểu hướng đến đối tượng là các bác sĩ trẻ và sinh viên y. Sách hướng dẫn phương pháp diễn giải hình X-quang một cách đơn giản nhất có thể, giúp bạn đọc nắm rõ và có thể nhận dạng nhanh chóng các bất thường phổ biến trên lâm sàng để đưa ra hướng điều trị kịp thời và hiệu quả cho bệnh nhân.

Sách do Thầy Võ Tấn Đức, Trưởng Bộ môn CĐHA Trường ĐH Y dược HCM dịch. Đây là sách nhập môn tốt dành cho sinh viên mới bắt đầu học với những kiến thức cơ bản nền tảng để đọc sách chuyên khoa nếu chọn CĐHA sau này.

>> Mua sách: Chest X-Ray Made Easy (sách dịch)

Sách X quang dành cho sinh viên (sách dịch)

Chẩn đoán hình ảnh trong đó có X quang ngày càng có giá trị giúp chẩn đoán bệnh nhanh và chính xác hơn. Kỹ năng đọc phim X quang cơ bản bây giờ trở thành một yêu cầu cần thiết với tất cả sinh viên trước khi ra trường. Tuy nhiên hiện nay các bạn sinh viên được học lý thuyết và thực hành đọc phim X quang không nhiều. Nhận thấy vấn đề đó, nhóm Tump Bridge Revolution (tumpbridge.org) đã lựa chọn các sách X quang phù hợp với sinh viên và dịch sang Tiếng Việt.

Bộ 3 cuốn sách X quang cơ bản dành cho sinh viên Y khoa, bao gồm: X quang ngực, X quang bụng và X quang cơ xương khớp của 2 tác giả Christopher G.D. Clarke, Bệnh viện Đại học Nottingham, Anh và Anthony E.W. Dux, Bệnh viện đại học Leicester, Anh. Những sách này được đánh giá là cơ bản, dễ học và dễ ứng dụng khi đi lâm sàng. Với nội dung bao quát, chỉ điểm so sánh và mô tả bất thường rõ ràng, sách sẽ giúp các bạn sinh viên có thể dễ dàng nắm bắt và làm chủ các kiến thức này.

>> Mua sách: X quang ngực dành cho sinh viên (sách dịch, Abdomen X-ray Medical Student)

>> Mua sách: X quang bụng dành cho sinh viên (sách dịch, Abdominal X-rays for Medical Students)

>> Mua sách: X quang cơ xương khớp dành cho sinh viên (Musculoskeletal X‐rays for Medical Students and Trainees)

Cẩm nang trực chẩn đoán hình ảnh (sách dịch, 2020)

Sách nóng hổi mới xuất bản năm 2020 do BS Hồ Hoàng Phương và BS Đoàn Thị Hiếu Đức biên dịch.

Cẩm nang trực chẩn đoán hình ảnh trình bày thông tin về những ca cấp cứu lâm sàng thường gặp trong quá trình trực và các kết quả hình ảnh tưởng ứng. Các trường hợp được phân loại thành hình ảnh lồng ngực, hệ tiêu hóa và niệu dục, thần kinh và tổn thương cột sống không do tai nạn, nhi khoa, chấn thương, hình ảnh học can thiệp mạch máu. Ngoài ra các biến chứng do điều trị cũng được nhắc đến.

Mỗi trường hợp đều được trình bày dưới hình thức ca lâm sàng thực tế bao gồm cả bệnh sử và chỉ định chẩn đoán hình ảnh, các ví dụ hình ảnh học và bàn luận về chẩn đoán và xử lý cơ bản, nhấn mạnh vào các kết quả hình ảnh học quan trọng.

Cuốn sách này kết hợp giữa hình thức bàn luận về ca bệnh và các lời khuyên thực tế về lựa chọn loại hình ảnh cho trường hợp cấp tính. Ngoài ra, cuốn sách cũng đưa ra hướng dẫn viết báo cáo hình ảnh học và các kỹ năng cần thiết, tập trung vào các kết quả dương tính và âm tính để chuyển lại cho bác sĩ điều trị. Cẩm nang trực chẩn đoán hình ảnh sẽ là hành trang quan trọng mang đến những kiến thức và kỹ năng thực tế cho tất cả các bác sĩ.

>> Mua sách: Cẩm nang trực chẩn đoán hình ảnh (sách dịch)

Cẩm nang trực chẩn đoán hình ảnh

 

Sách Hồi sức cấp cứu

Hồi sức cấp cứu: Tiếp cận theo phác đồ Washington (sách dịch, The Washington Mannual of Critical Care Medicine)

Cuốn sách Hồi sức cấp cứu: Tiếp cận theo các phác đồ “The Washington Mannual of Critical Care Medicine” tái bản lần thứ 2 (năm 2012) do các Giáo sư Marin Kolleft và Warren Isakow làm chủ biên là một cuốn sách có giá trị, mang tính chất hiện đại, cập nhật và thực tiễn của chuyên ngành Hồi sức cấp cứu Hoa Kỳ và là một cuốn sách giáo khoa về Hồi sức cấp cứu của trường Đại học Washington mà các bác sĩ chuyên khoa Hồi sức cấp cứu Việt Nam luôn đánh giá cao.

Sách được biên dịch bởi tập thể các giáo sư, bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai, đứng đầu là PGS.TS Nguyễn Đạt Anh và PGS.TS Đặng Quốc Tuấn cùng các cộng sự. Sách gồm 1200 trang, tập hợp nhiều phác đồ điều trị, mỗi phác đồ là cơ hội tiếp cận những kiến thức và cách xử trí mới nhất thông qua cách trình bày dễ hiểu của các dich giả.

>> Mua sách: Hồi sức cấp cứu: Tiếp cận theo phác đồ Washington

Thực hành cấp cứu và điều trị bệnh nội khoa, PGS.TS. Hà Hoàng Kiệm

Cấp cứu nội khoa luôn là một vấn đề quan trọng, đòi hỏi thao tác cấp cứu nhanh, đúng kỹ thuật, cập nhật các phương pháp và thuốc điều trị mới. Cuốn sách “Thực hành cấp cứu và điều trị bệnh nội khoa” của PGS.TS. Hà Hoàng Kiệm cung cấp cho các bác sĩ đa khoa trong thực hành cấp cứu có những kiến thức để thực hành ngắn gọn, kịp thời, chính xác giúp cứu sống người bệnh, đồng thời cũng đã tổng hợp, đúc rút kinh nghiệm, cập nhật các kiến thức và kỹ thuật mới trong cấp cứu và điều trị bệnh nội khoa

Đây là sách tham khảo hay với tất cả các bạn sinh viên từ Y4 đến các bác sĩ mọi chuyên ngành.

>> Bản pdf: Thực hành cấp cứu và điều trị bệnh nội khoa

 

Một số sách chuyên sâu hay

Bách khoa thư bệnh học (4 tập)

Bách khoa thư bệnh học là công trình nghiên cứu – biên soạn công phu, rất có giá trị về bệnh học của hơn 120 tác giả là các GS, TS, Bác sĩ, Dược sĩ… có uy tín trong các lĩnh vực của ngành y tế Việt Nam. Đây là Bộ Bách khoa thư bệnh học đầu tiên của Việt Nam, miêu tả một cách khoa học, chi tiết và có hệ thống hơn 300 căn bệnh phổ biến ở người, có đối chiếu với bảng phân loại bệnh học của Tổ chức Y tế thế giới OMS.

Mỗi căn bệnh trong Bách khoa thư bệnh học đều được miêu tả chính xác, đầy đủ, rõ ràng về lịch sử, nguyên nhân phát sinh, các triệu chứng điển hình, thể bệnh, chẩn đoán lâm sàng, phương pháp chữa trị, phương pháp phòng ngừa. Nhiều bệnh được trình bày một cách khoa học, tỉ mỉ, khái quát được cả kiến thức bệnh học trong nước và thế giới, như là một chuyên đề khoa học – bệnh học, hết sức bổ ích cho các bác sĩ, y tá điều trị tại các bệnh viện cũng như cho sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh về bệnh học.

Bộ 4 cuốn Bách khoa thư bệnh học thực sự là một bộ tài liệu tham khảo đồ sộ và cần thiết với tất cả các bạn sinh viên và nhân viên y tế trong cả nước.

>> Mua sách:

>> Bản pdf: Bộ sách Bách khoa thư bệnh học, 4 tập

Thực hành bệnh tim mạch, Nguyễn Lân Việt

Thực hành bệnh tim mạch là cuốn sách tâm huyết của GS. TS Nguyễn Lân Việtt và cộng sự tại Viện Tim mạch Bạch Mai, Viện tim mạch Hà Nội biên soạn. Cuốn sách bao gồm 39 bài với các chủ đề chính như: cấp cứu trong tim mạch, bệnh lý thường gặp trong tim mạch… Mỗi bài trình bày đầy đủ đại cương về bệnh; nguyên nhân gây bệnh; cơ chế bệnh sinh, sinh lý bệnh; chẩn đoán xác định bệnh thông qua các triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng; chẩn đoán phân biệt; điều trị bệnh. Đây là những kiến thức thiết yếu cho các bác sĩ tim mạch cũng như các bác sĩ ngành khác học hỏi theo mục đích của chuyên ngành mình.

Cuốn sách là kết tinh những cố gắng của tập thể tác giả – những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dậy kiến thức cho các thế hệ học sinh, sinh viên, đồng thời có nhiều năm thực hành việc chẩn đoán, xử trí, điều trị cho bệnh nhân, mà chủ biên là GS.TS. Nguyễn Lân Việt – chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Tim mạch, người nổi tiếng không những ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Với những nội dung có được của cuốn sách thì cuốn Thực hành bệnh tim mạch xứng đáng là cuốn cẩm nang gối đầu giường của những học sinh, sinh viên, những bác sỹ làm việc trong lĩnh vực Tim mạch ở Việt Nam.

>> Mua sách: Thực hành bệnh tim mạch, Nguyễn Lân Việt

>> Bản pdf: Thực hành bệnh tim mạch, Nguyễn Lân Việt

Lâm sàng Tim mạch học

Lâm sàng tim mạch học là ấn phẩm sách của Viện Tim Mạch Việt Nam (Bệnh viện Bạch Mai), kết hợp đội ngũ 130 giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ và bác sĩ nội trú của Viện Tim Mạch Việt Nam và bộ môn tim mạch – Trường Đại học Y Hà Nội.

Đây là cuốn “giáo khoa thực hành” cung cấp hệ thống kiến thức đầy đủ và cập nhật nhất từ cơ bản đến nâng cao. Lâm sàng tim mạch học cập nhật những thông tin chuyên ngành mới nhất từ các Hiệp hội tim mạch trên thế giới (đến ESC 9/2019). Sách được xây dựng trên hệ thống kiến thức chuyên môn đầy đủ, bao hàm tất cả các vấn đề trong thực hành tim mạch được sắp xếp từ cơ bản đến nâng cao. Nội dung biên soạn dựa trên kinh nghiệm thực tế của các bác sĩ khi trực tiếp thực hành và kiểm chứng kiến thức thực hành lâm sàng.

>> Mua sách: Lâm sàng Tim mạch học

Lời kết

Mỗi quyển sách đều có cái hay riêng và đáng học, đọc càng nhiều càng thấm nhiều. Tuy nhiên thời gian công sức mỗi người có hạn nên cần ưu tiên những cuốn sách được đánh giá cao để có được hiệu quả học tập tốt nhất. Với những gợi ý của chúng tôi ở trên mong rằng bạn đọc có những lựa chọn sách phù hợp, từ đó phát triển lên sau này. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Trang web đang upload liên tục các video bài giảng và tài liệu chẩn đoán hình ảnh. Để nhận được thông báo về các bài viết mới nhất, vui lòng đăng ký tại Form nhận bản tin và theo dõi tại kênh Youtube

Tải thêm Sách tiếng Việt